fbpx
News

คาด Samsung เตรียมเปิดตัวหน้าจอ OLED ยืดได้หดได้ดุจลูกโป่ง ในงาน SID 2017

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า Samsung เตรียมเปิดตัวมือถือจอพับได้หรือ Galaxyu X ภายในปลายปีนี้แต่สุดท้ายดูเหมือนข่าวจะค่อยๆ เงียบไป อาจเป็นเพราะว่าตอนนี้หน้าจอไร้ขอบแบบ Bazel-Free กำลังขายดี เลยไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเปิดตัวหน้าจอแบบพับได้ในเร็วๆ นี้ แต่ล่าสุดก็มีความคืบหน้าของเทคโนโลยีหน้าจอ OLED แบบยืดได้หดได้ภายในงาน โดยคาดว่า Samsung จะทำการเผยโฉมให้ได้เห็นในงาน SID 2017 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันพุธที่จะถึงนี้แล้ว (วันอังคารของสหรัฐอเมริกา)

งาน SID 2017 (Society for Information Display 2017) นี้ จะเป็นงานรวบรวมเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลใหม่ๆ ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยคราวนี้จะจัดขึ้นที่ LA Convention Center ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา และตามข้อมูลที่ได้มาจากสำนักข่าวประเทศเกาหลีใต้ Yonhap News บอกว่า Samsung เตรียมจะเปิดตัวเทคโนโลยีหน้าจอ OLED ขนาด 9.1 นิ้ว ที่มีความยืดหยุ่นสูงภายในงานดังกล่าว

เทคโนโลยีหน้าจอยืดหยุ่นของ Samsung นี้ถือเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลที่มีความล้ำหน้ามากกว่าหน้าจอโค้ง (curved) หรือหน้าจอม้วนได้ของ LG เพราะ Samsung ได้บอกว่าเทคโนโลยีหน้าจอ OLED ในปัจจุบันนั้นสามารถทำให้โค้งหรือม้วนได้ก็จริง…แต่ออกแบบมาให้สามารถดัดหน้าจอไปได้แค่ด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น แต่เทคโนโลยีหน้าจอยืดหยุ่นล่าสุดของ Samsung นั้น สามารถงอ หรือม้วนได้ทั้งสองด้านเลย

แถมตัวหน้าจอยังสามารถยืดออกไปได้ถึง 1.2 ซม. และสามารถเด้งกลับมาอยู่ในรูปทรงเดิมได้เหมือนลูกโป่ง ซึ่งเทคโนโลยีหน้าจอแบบนี้จะสามารถป้องกันหน้าจอมือถือจากการเสียหายเวลาทำตกหรือกระแทกได้ และยังสามารถเอาไปผลิตมือถือที่สามารถยืดหดขนาดหน้าจอได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ยังคาดว่า Samsung จะเปิดตัวหน้าจอขนาด 1.96 นิ้ว ความละเอียดระดับ UHD (3840 x 2160) ภายในงาน SID 2017 อีกด้วย โดยหน้าจอความละเอียดสูงดังกล่าวจะมีค่าความละเอียดสูงถึง 2,250 ppi สำหรับใช้งานด้าน VR

 

ที่มา : Androidauthority

2 Comments

 1. devilot Post on May 23, 2017 at 11:30 am

  #976212

  อืมมม ต่อไปคงต้องมี ฟิล์มกันรอย/กันกระแทก ที่ยืดหดได้ ตามมา 555

 2. Sickness Post on May 23, 2017 at 6:19 pm

  #976219

  แต่ก่อนที่มี prototype จอนูนขึ้นมาเป็นปุ่มคีย์บอร์ด สงสัยใกล้เป็นจริง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save