fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy A04 มือถือน้องเล็กสเปคคุ้มค่า แบตอึด กล้อง 50MP ราคาแค่ 3,999 บาท

ในสภาพเศรษฐกิจฝืดเคือง ใคร ๆ ก็อยากได้มือถือราคาประหยัด แต่ใช้งานได้ครบครัน ซึ่งทาง Samsung ก็ได้เปิดตัว Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน มาพร้อม จอใหญ่เต็มตา 6.5 นิ้ว แบตเตอรี่ที่อึด 5000 mAh ใช้งานได้ตลอดวัน ในราคาเพียง 3,999 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกที่สุดแล้วในบรรดามือถือ Samsung ที่เปิดตัวออกมาในปีนี้

ลุคเรียบง่าย ดีไซน์ดูดี

Samsung Galaxy A04 มาพร้อมกับตัวเครื่องให้เลือก 2 สี คือสีดำ และสีเขียว ซึ่งสีเขียวเป็นสีที่เราได้มารีวิวในวันนี้ มาในดีไซน์ด้านหลังตัวเครื่องแบบ Ambient Edge เป็นบอดี้พลาสติกที่มีความเงางาม ดูมีมิติเป็นประกายวิบวับเมื่อเจอแสง มีความโค้งมน และมีผิวสัมผัสเป็นคลื่น ให้ความรู้สึกเหมือนใช้มือถือราคาหลักหมื่น แต่ความเงางามก็ต้องแลกมาด้วยตัวเครื่องที่เป็นรอยขนแมวได้ง่าย และค่อนข้างติดลายนิ้วมืออยู่พอตัว แต่ถ้าหากใช้เคสแล้ว เรื่องพวกนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา

โมดูลกล้องไม่มีฐานนูนออกมาให้กวนใจ มีแค่เลนส์กล้อง 2 เลนส์ที่นูนออกมาเท่านั้น มาพร้อมไฟแฟลช LED ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มพาวเวอร์ และปุ่มปรับระดับเสียง ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิม และ microSD ส่วนด้านบนมีไมค์โครโฟนตัดเสียงมาให้ด้วย

ด้านล่างมาพร้อมลำโพง 1 ตัว พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type C ไมโครโฟนสนทนา และ ช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. ด้านหน้ามาพร้อมจอ 6.5 นิ้ว ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นจอ PLS-LCD ความละเอียด HD+ แต่ก็สีสด มีเหลือบบ้างหากมองจอไม่ได้องศา แสงของจอก็พอจะมองเห็นในที่แสงจ้า ๆ ได้ Samsung Galaxy A04 ยังรองรับ Netflix ที่ความละเอียด HD ด้วย ส่วนกล้องหน้าใช้ดีไซน์ทรงหยดน้ำ Infinity-V  น้ำหนักรวม 192 กรัม ไม่หนัก และไม่เบาจนเกินไป

 

สเปค SAMSUNG GALAXY A04

 • จอภาพ : Infinity-V Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1600 พิกเซล
 • CPU : Octa-core
 • RAM : 3GB เพิ่มได้สูงสุด 4GB ผ่านฟีเจอร์ RAM Plus
 • ความจุ : 32GB รองรับ microSD
 • กล้องหลังคู่
  – กล้องหลัก 50MP (f/1.8)
  – กล้องเลนส์ Depth 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 5MP (f/2.2)
 • การเชื่อมต่อ : LTE, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4+5GHz, Bluetooth® v 5.0
 • แบตเตอรี่ : 5,000 mAh
 • ระบบ Android 12 ครอบด้วย One UI Core 4.1  
 • ขนาด / น้ำหนัก : 164.4 x 76.3 x 9.1 มม. / 192 กรัม

ประสิทธิภาพ: เล่นเกม 3D ได้

สำหรับใครที่กำลังพิจารณาซื้อ Samsung Galaxy A04 มาเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน ใช้แอปธนาคาร หรือเล่นโซเชียลฯ ดูยูทูป ต้องบอกว่าชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core ของเครื่องรุ่นนี้เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่ถ้าหากซื้อมาเพื่อเล่นเกมที่ต้องใช้แรงประมวลผลกราฟิกแล้วล่ะก็ Samsung Galaxy A04 ก็สามารถเล่นเกมได้ แต่ต้องตั้งค่ากราฟิกให้เหมาะสมกับตัวเครื่องนะ

ROV

เกมแรกที่เราเอามาทดสอบกันคือ ROV พร้อมตั้งค่ากราฟิกแบบสูงสุดทุกอย่าง พบว่าสามารถเล่นได้ แต่อาจจะมีเฟรมเรทตกบ้าง (อยู่ที่ราว ๆ 45 – 50fps) ในช่วงที่มีเอฟเฟคหนัก ๆ ถ้าหากปรับกราฟิกลงมาหน่อย ก็จะสามารถเล่นได้นิ่ง ๆ สบาย ๆ เลย

PUBG Moblie

สำหรับ PUBG Moblie นั้นสามารถปรับกราฟิกสูงสุดได้แค่ระดับสมดุลเท่านั้น ไม่รองรับกราฟิก HD รองรับเฟรมเรทได้สูงสุดแค่โหมดกลาง ซึ่งอยากแนะนำให้เปิดไว้ที่ ดี ซึ่งเป็นค่ากราฟิกต่ำสุดดีกว่า เพราะระหว่างเล่นมีอาการกระตุกอยู่บ้าง ถ้าปรับสูงเกินไปอาจเล่นไม่ได้อรรถรสสักเท่าไหร่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Samsung Galaxy A04 อาจเล่นเกมยอดฮิตอย่าง Genshin Impact ไม่ได้นะ เพราะเนื้อที่หน่วยความจำ ROM 32GB ไม่เพียงพอให้ดาวน์โหลดเกม (แต่รองรับ microSD Card เพิ่มเติมได้) หากใครที่อยากชมคลิปรีวิวการเล่นเกมเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นล่ะก็ สามารถรับชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี ถ่ายได้ทุกสถานการณ์

กล้องหลัง

กล้องหลังของ Samsung Galaxy A04 มีด้วยกันทั้งหมด 2 ตัว ได้แก่ กล้องหลักความละเอียด 50MP และกล้อง Depth วัดระยะตื้นลึก 2MP ที่ถือว่าใช้งานได้ดี คมชัด เก็บสีสันได้สดใสได้ดีกว่าที่คาดไว้ โหมดถ่ายภาพแบบ Portrait หน้าชัดหลังเบลอก็ตัดขอบมาได้ค่อนข้างโอเค แต่หากมีวัตถุอะไรที่เกินใบหน้าออกมาก็อาจจะทำให้ซอฟต์แวร์เบลอ ๆ บ้าง ส่วนภาพถ่ายกลางคืน Noise อาจจะเยอะนิดนึง แต่ก็ไม่ได้มืดถึงขั้นมองไม่เห็นอะไรเลยนะ

 

นอกจากนี้แล้ว กล้องของ Samsung Galaxy A04 ยังรองรับการซูมดิจิทัลสูงสุดได้ 10 เท่าด้วย ซึ่งในระยะใกล้ ๆ อย่าง x2 หรือ x4 ถือว่าทำได้ดี รายละเอียดยังคงครบถ้วน ไม่แตกเท่าไหร่ แต่ถ้าซูมไกลกว่านั้นแล้วความเบลอก็จะเพิ่มขึ้นตามระยะซูมครับ

 

กล้องหน้า

กล้องหน้าความละเอียด 5MP ของ Samsung Galaxy A04  สามารถถ่ายภาพได้ 2 ระดับ ได้ทั้งมุมกว้าง และมุมปกติ มาพร้อมโหมดบิวตี้ที่สามารถปรับความเรียบเนียน ความสว่างของผิว ปรับโครงหน้าให้เรียวเล็กลง ปรับดวงตาให้โตขึ้นได้ คุณภาพโดยรวมแล้วถือว่าพอใช้ได้ในราคาระดับนี้  แต่ที่รู้สึกว้าวมาก ๆ คือโหมด Portrait ของกล้องหน้าที่ตัดขอบออกมาได้เนียนใช้ได้เลย

 

งานวิดีโอ

กล้องหน้า และกล้องหลังของ Samsung Galaxy A04 สามารถถ่ายได้สูงสุดที่ Full HD 1080p / 30fps และ HD 720p / 30fps เท่านั้น และไม่มีโหมดกันสั่นมาให้ จึงค่อนข้างสั่นหากเดินลงเท้า แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถใช้งานได้ดีหากมีเหตุจำเป็นที่จะต้องรีบหยิบมาถ่าย ทั้งนี้ยังมีโหมดวิดีโอ Hyperlapse ให้ลองถ่ายเล่นด้วย

แบตเตอรี่อึดจุใจ

แบตเตอรี่ 5,000 mAh ของ Samsung Galaxy A04 นั้นถือว่าอึดจุใจมาก ๆ ซึ่งทางเราได้ทดสอบแบตเตอรี่ด้วยการดูคลิป Full HD 1080p 60fps บนยูทูปโดยเชื่อมต่อกับ Wi-Fi เป็นเวลาติดต่อกันประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมเปิดแสงหน้าจอ และเสียงลำโพงไว้ที่ประมาณ 50% ผลปรากฏว่า จากแบตเตอรี่ 100% ลดลงเหลือ 85% เท่านั้น หลังจากนั้นก็ได้สแตนด์บายตัวเครื่องไปยาว ๆ อีก 12 ชั่วโมง แบตเตอรี่ก็ลดลงไปนิดเดียว เหลือประมาณ 81% ซึ่งถือว่าทำได้ดีมาก ๆ

ก่อนหน้านี้เรายังเคยทดสอบด้วยการนำไปใช้งานถ่ายรูปข้างนอก ทดสอบเล่นเกมนิด ๆ หน่อย ๆ บนแบตเตอรี่ 90% หลังจากนั้นก็ปล่อยสแตนด์บายยาว 2 – 3 วันโดยไม่ได้ชาร์จ พบว่า Samsung Galaxy A04 สแตนด์บายได้ยาวนานกว่า 3 – 4 วันโดยที่แบตเตอรี่ลดไปแค่ครึ่งเดียว แต่น่าเสียดายที่ในรุ่นนี้ไม่มีระบบชาร์จไว ด้วยขนาดแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้ใช้เวลาในการชาร์จนานไปนิดหนึ่ง

 

สรุป

ข้อดี

 • แบตเตอรี่อึดมาก ๆ 5,000 mAh ใช้ได้ข้ามวัน
 • สเปคใช้งานทั่วไปได้ดี เล่นโซเชียลลื่นไหล
 • หน้าจอใหญ่ ดูหนัง ดู YouTube เต็มตา ดู Netflix แบบ HD ได้
 • กล้องหลังคุณภาพใช้ได้ เมื่อเทียบกับราคาในระดับนี้
 • Portrait Mode ใช้งานได้ดีทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ดีไซน์สวยงามเกินราคา ดูหรูหรามีมิติเมื่อเจอแสง (ความคิดเห็นส่วนตัว)
 • เล่นเกม 3D ทั่วไปที่ไม่กินสเปคได้
 • ราคาน่ารัก

ข้อควรพิจารณา

 • จอสู้แดดพอได้ แต่ถ้าจ้ามาก ๆ อาจมองยากขึ้นเล็กน้อย
 • จอแสดงผลความละเอียด HD+
 • ROM 32GB อาจจะน้อยไปหน่อยในยุคนี้ ใครเป็นสายโหลดแอปอาจมีอึดอัดบ้าง
 • ลำโพงไม่มีมิติ ดังอย่างเดียว แต่เสียงแห้ง
 • คุณภาพการถ่ายวิดีโอธรรมดา และไม่มีกันสั่น
 • กล้องหน้าความละเอียดน้อย อาจไม่ถูกใจสายเซลฟี
 • ไม่มีระบบชาร์จไว แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ก็เลยใช้เวลาชาร์จนาน

ใครที่กำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ราคาประหยัด จอใหญ่ แบตอึด เล่นโซเชียล และดูหนังฟังเพลง ใช้งานสบาย ๆ ในชีวิตประจำวัน เล่นเกมได้นิด ๆ หน่อย ๆ Samsung Galaxy A04 ถือว่าตอบโจทย์ในทุกข้อที่กล่าวมา ตอนนี้ Samsung Galaxy A04 ก็ได้วางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้วในราคา 3,999 บาท ซึ่งหากซื้อผ่าน Samsung Experience Store หรือ Samsung.com โดยตรง รับฟรี เคสกันกระแทก และ ฟิล์มกระจก มูลค่า 1,390 บาท และ Samsung Care+ 1 ปี มูลค่า 699 บาท ไปเลยทันที (หมดเขต 31 ธันวาคม 2565)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save