ในที่สุด Galaxy Note 20 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงดีไซน์สุดพรีเมียมของ Samsung ก็ได้เดินทางมาถึงมือของนักทรมานมือถือมืออาชีพอย่างนาย Zach แห่งช่อง JerryRigEverything แล้ว ซึ่งจะเป็นยังไงบ้าง กระจก Corning Gorilla Glass Victus (หรือ Gorilla Glass 7) จะทนต่อแรงขีดข่วนอุปกรณ์ของนาย Zach ได้ดีแค่ไหน งอเครื่องแล้วมีการงอเกิดขึ้นหรือเปล่า มาหาคำตอบกันไปพร้อมๆ กันในบทความนี้ได้เล๊ย~

หน้าจอ Galaxy Note 20 Ultra ทนต่อแรงขีดข่วนกว่าเดิม 4X จริงหรือ?

Corning เพิ่งเปิดตัวกระจกนิรภัยตัวใหม่อย่าง Gorilla Glass 7 Victus ไปได้ไม่ทันไร Samsung ก็ไม่รอช้า นำเจ้ากระจกสุดเท่ดังกล่าวมาใส่ไว้ใน Galaxy Note 20 Ultra รุ่นเรือธงของตัวเองทันที ซึ่งตรงนี้ทาง Corning ได้เคลมว่า Gorilla Glass Victus รุ่นนี้ สามารถทนต่อแรงขีดข่วนได้ดีกว่าเดิมถึง 4 เท่าเลยทีเดียว แต่…เมื่อ Galaxy Note 20 Ultra ได้ไปเจอะเจอกับอุปกรณ์ขีดข่วนของ JerryRigEverything ก็พบว่า จะเจอรอยเมื่อเจอกับอุปกรณ์ระดับ 6 และรอยจะลึกขึ้นเมื่อเจอกับอุปกรณ์ระดับ 7 โดยในทางทฤษฎี ถือว่า Gorilla Glass Victus ทำผลงานได้ไม่ต่างจาก Gorilla Glass 6 รุ่นก่อนซักเท่าไหร่เลย 😐

โดยที่ Corning อ้างว่า Gorilla Glass 7 Victus จะทนต่อแรงขีดข่วนกว่าเดิม 4 เท่า อีกทั้งตกจากที่สูง 2 เมตร จอไม่แตกนั้น พวกเขาไม่ได้เอาเจ้า Victus เทียบกับ Gorilla Glass 6 หรือรุ่นเก่าๆ แต่เป็นการนำ Gorilla Glass Victus ไปเทียบกับกระจกทั่วๆ ไปต่างหาก

ขอบเครื่องทำจากโลหะ ปุ่มต่างๆ ยังคงแงะออกมาได้ง่ายเหมือนเดิม

รอบตัวเครื่องของ Galaxy Note 20 Ultra นั้น ทำมาจากโลหะ ซึ่งบอกเลยว่าพรีเมียมสุดๆ แต่อย่าเอาคัตเตอร์ หรือมีดมาขูดเชียวล่ะ ไม่งั้นจะเป็นแบบรูปด้านล่างนะ 😂

ส่วนปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงของ Galaxy Note 20 Ultra นั้น ยังคงแงะออกได้ง่ายเหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ใครกำลังเล็งๆ จะสอย Galaxy Note 20 Ultra ก็ต้องระวังกันนิดนึง เพราะหากปุ่มมันหลุดออกไปแล้ว จะหากันให้วุ่น (หรือบางทีอาจจะหายไปเลย) แถมถ้าหายไปแล้ว คือหายไปเลยนะ… หาอะไหล่ยากอีกต่างหาก

กระจกด้านหลัง รวมถึงโมดูลกล้องของ Galaxy Note 20 Ultra จะถูกครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 6 อีกที ซึ่งแน่นอนว่าทนทานต่อแรงขีดข่วนพอๆ กับด้านหน้าที่ใช้ Gorilla Glass 7 Victus เลย

เอาไฟลนจอ 20 – 30 วินาที มีรอยไหม้ไม่หาย

มาถึงการทดสอบเอาไฟแช็คลนหน้าจอ Galaxy Note 20 Ultra กันบ้าง โดยตรงนี้นาย Zach ได้เอาไฟแช็คมาลนจออยู่ประมาณ 20 – 30 วินาที ก็พบว่าจอเกิดรอยไหม้เสียหาย อีกทั้งปล่อยไปซักพัก รอยนั้นก็ไม่หายไปอีกด้วย… ฉะนั้นใครที่ถือ Galaxy Note 20 Ultra หรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อยู่ อย่าคิดริลองกับไฟมาลนหน้าจอนะครับ บางรุ่นก็หาย บางรุ่นก็ไม่หาย ไม่ลองซะแต่แรกจะดีเสียกว่า ฮ่าๆ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอสุดแข็งแกร่ง

และเมื่อนำอุปกรณ์ขีดข่วนระดับ 6-7 มาลองขูดๆ ตรงบริเวณเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้เป็นรอย ก็พบว่า แม้จะมีรอยเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Galaxy Note 20 Ultra ก็ยังสามารถทำงานได้ดีตามปกติอยู่ สแกนกี่รอบก็ติด แต่ถ้าใครจะเอาไปติดฟิล์มกระจก อันนี้ก็อย่าลืมไปเปิดใช้งานฟีเจอร์เพิ่ม Touch Sensitivity นะครับ (แต่ก็แลกมาด้วยความเปลืองแบตกว่าเดิม)

ทดสอบงอเครื่อง (Bend Test)

ปิดท้ายด้วยการงอตัวเครื่องของ Galaxy Note 20 Ultra กันดูบ้าง…โดยในส่วนนี้เจ้ามือถือรุ่นนี้ถือว่าทำผลงานออกมาได้ดีมากๆ ตัวเครื่องแทบจะไม่เกิดการงอเลยแม้แต่นิดเดียว ฉะนั้นใครที่ชอบเอามือถือใส่ไว้ในกระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ ก็วางใจได้ระดับหนึ่งเลยนะครับ ว่า Galaxy Note 20 Ultra นั้น เครื่องน่าจะงอยากมากแน่ๆ

Play video

รวมๆ แล้ว Galaxy Note 20 Ultra ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นนึงที่น่าใช้มากๆ ด้วยสเปค+ฟีเจอร์ที่จัดเต็มแบบสุดๆ ทั้งจอ 120Hz ความละเอียด WQHD+ (แต่ถ้าปรับรีเฟรชเรทสูง จะได้แค่ FHD+) แถมยังผ่านการทรมานแบบสุดโหดของ JerryRigEverything อีกด้วย

 

ดูเพิ่มเติม: JerryRigEverything (YouTube)