เฮีย Zack จากช่อง JerryRigEverything ที่เรารู้จักกันดีในฐานะนักทรมานมือถือ และนักงัดแงะอุปกรณ์ไอทีตัวพ่อ ได้ออกมาทำการทดสอบประสิทธิภาพความแรงของ Galaxy Note 20 Ultra รุ่นที่ใช้ชิป Exynos และชิป Qualcomm แบบตัวต่อตัวกันไปเลย วัดกันเลยว่าเครื่องไหนแรงกว่ากัน สรุปพบว่ารุ่น Exynos นั้น ด้อยกว่า Galaxy Note 20 Ultra ที่มาพร้อมกับชิป Snapdragon 865+ ทั้งในด้านความแรง และการประหยัดพลังงานแบบเห็นได้ชัดเลย

การทดสอบครั้งนี้จะใช้แอป Geekbench 5 เป็นตัวทดสอบ ซึ่งผลปรากฏว่า Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Exynos สามารถทำคะแนนแบบ Single-Core ไปได้ 896 แต้ม และ Multi-Core ที่ 2,696 แต้ม ขณะที่รุ่นที่มากับชิป Qualcomm มีทำคะแนนไปได้เหนือกว่าทั้งแบบ Single-Core และ Multi-Core อยู่ราวๆ 10 – 15% เลยทีเดียว

ซึ่งพอทำการทดสอบไปได้ซักพัก กดเทส Geekbench 5 ไปประมาณ 4 – 5 รอบ จะพบว่า Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Exynos นั้น จะมีความร้อนกว่ารุ่นที่ใช้ชิป Qualcomm อยู่ราวๆ 3 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ตรงนี้ทาง JerryRigEverything คาดว่า ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันขนาดนี้ น่าจะมีเอี่ยวมาจากระบบระบายความร้อนไหม เพราะทั้งสองรุ่นถือว่ามากับระบบคนละแบบ โดย Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Exynos จะใช้แบบ Copper Cooling ส่วนรุ่น Qualcomm จะเลือกใช้เป็นแบบ Graphite แทน ซึ่งทางเฮีย Zack ก็เลยทำการสลับตัวระบายความร้อนของมือถือทั้งสองรุ่นนี้มันเสียเลย จะได้รู้กันไปเลยว่าสาเหตุมาจากระบบระบายความร้อนที่ไม่เหมือนกันหรือเปล่า

Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Exynos 990 

Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Snapdragon 865+

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ แทบจะไม่มีความแตกต่างอะไรจากตอนแรกเลย แม้ว่าจะสลับตัวระบายความร้อนกันแล้วก็ตาม แต่ Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Qualcomm ก็ยังคงทำคะแนนในส่วน Single-Core และ Multi-Core ได้เหนือกว่ารุ่น Exynos เหมือนเดิม ส่วนเรื่องความร้อนตัวเครื่องหลังจากกดเทสไปได้ซักพัก ก็พบว่ารุ่น Exynos นั้นร้อนกว่าตัว Qualcomm อยู่มากถึง 4 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

แถมเรื่องแบตเตอรี่ Galaxy Note 20 Ultra รุ่น Exynos ยังกินไฟมากกว่ารุ่นที่ใช้ Qualcomm อยู่ 5% อีกด้วย ทั้งที่ตั้งค่าทุกอย่างเหมือนกัน เปิดแสงความสว่างหน้าจอเท่ากัน ใช้งานต่างๆ เหมือนกันทุกประการ

จากการทดสอบจะเห็นว่า Galaxy Note 20 Ultra รุ่นที่มากับชิปเซ็ต Snapdragon 865+ ตัวท็อปจากฝั่ง Qualcomm ทำผลงานออกมาได้เหนือกว่ารุ่นที่ใช้ Exynos 990 อยู่พอสมควรเลย…

Play video

 

ที่มา: JerryRigEveything