fbpx
Tips

3×4 ปิด-เปิด-ปรับ-ลอง การใช้งานบน Galaxy Note 4

เริ่มเห็นคนใช้ Samsung Galaxy Note 4 กันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยจะมาขอแชร์ Tips ในการใช้งานเครื่องนี้กันสักหน่อย เนื่องจากตอนนี้ก็ใช้งานเจ้าสมาร์ทโฟนสมุดจดรุ่นที่ 4 นี้อยู่เช่นกันและมีการปรับแต่งค่าหลายๆตัวบางอย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบายในการใช้งานอีกมาก โดย Tips ที่เอามาแชร์นี้บางข้อสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับของ Samsung Galaxy เครื่องอื่นๆ หรือ Android แบรนด์อื่นได้เหมือนกันนะครับ ยังไงลองดูผ่านๆกันได้

เริ่มเห็นคนใช้ Samsung Galaxy Note 4 กันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยจะมาขอแชร์ Tips ในการใช้งานเครื่องนี้กันสักหน่อย เนื่องจากตอนนี้ก็ใช้งานเจ้าสมาร์ทโฟนสมุดจดรุ่นที่ 4 นี้อยู่เช่นกันและมีการปรับแต่งค่าหลายๆตัวบางอย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบายในการใช้งานอีกมาก โดย Tips ที่เอามาแชร์นี้บางข้อสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับของ Samsung Galaxy เครื่องอื่นๆ หรือ Android แบรนด์อื่นได้เหมือนกันนะครับ ยังไงลองดูผ่านๆกันได้

1. ปิดการใช้งาน S Voice

ข้อนี้เป็น Tip แนะนำสำหรับทุกคนที่ใช้ Samsung Galaxy ทุกเครื่องที่มี S Voice เพราะนอกจากมันไร้ประโยชน์ ทำอะไรไม่ได้มากกว่า Google Now แล้ว มันยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เวลากดปุ่ม Home แล้วรู้สึกหน่วงด้วย เพราะว่าตัวระบบต้องหน่วงเวลารอดูว่าเราจะกดปุ่ม Home ครั้งที่ 2 เพื่อเข้า S Voice นี้รึเปล่า

 

วิธีตั้งค่า ให้กดเข้า S Voice ไปตั้งค่า แล้วเอา “Open via the home key” ออกซะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการกลับหน้า Home มันเร็วปรื้ดปร๊าดขึ้นอีกมาก

 

2. ปิด Flipboard Briefing

ถ้าหากคุณรำคาญเวลาลากหน้าจอไปทางซ้ายจนสุดแล้วเผลอเข้าหน้า Briefing อยู่เสมอๆเหมือนผมแล้วล่ะก็ขอเชิญปิดครับ

 

วิธีตั้งค่า ให้กดปุ่ม multitasking (ด้านซ้ายของปุ่ม Home) ค้างเอาไว้ หรือแตะพื้นที่ว่างบนหน้าจอของหน้า Homescreen แล้วกด Home screen settings จากนั้นก็ติ๊กเอา Flipboard Briefing ออกซะ

 

3. ปิด GPS และ Sensor เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ถ้าคิดว่าเครื่องของคุณแบตหมดไว้กว่าที่คิด อยู่ไม่ครบวันหรืออยู่ได้แบบปริ่มๆ และเมื่อเปิดไปที่หน้า Settings > System > Power Saving แล้วพบว่าตัว Android System กับ Play Services กำลังซดแบตอย่างหนักหน่วงอยู่ล่ะก็ ปิด GPS ทิ้งไปได้เลยครับ สาเหตุตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการที่แอพมันค้าง หรือว่า Google มันกากเองกันแน่ แต่ชัวร์ๆคือแบตจะอืดขึ้นแบบทันตาเห็นเลย

 ปิด GPS แล้วอยู่ยาวขึ้นมากกกก

ส่วนเหล่าฟีเจอร์อำนวยความสะดวกที่มีมากมาย ส่วนมากใช้เซนเซอร์บนเครื่องซึ่งกินพลังงานทั้งสิ้น แถมบางครั้งทำงานไม่ได้ดั่งใจด้วย จึงขอลิสต์ที่ปกติผมปิดทิ้งมาให้ดังนี้ครับ

Settings > Devices > Display and wallpaper

: Increase touch sensivity > เป็นโหมดเพิ่มความไวต่อการสัมผัส ซึ่งจะทำให้แม้ใส่ถุงมืออยู่ก็จะสามารถกดหน้าจอได้ แต่ถ้าเปิดใช้งานปกติแล้วจะไม่จำเป็นแถมจะเปลืองแบตด้วยนะ

: Smart stay > เป็นโหมดที่จะเปิดหน้าจอไปเรื่อยๆตราบที่เรายังมองหน้าจอ แต่นั่นก็หมายถึงจะต้องเปิดกล้องหน้าเพื่อวิเคราะห์ใบหน้าของเราเรื่อยๆเช่นกัน ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัว นอกจากไม่ค่อยเวิร์คแล้ว ยังจะเปลืองแบตอีกต่างหากครับ

Settings > Devices > Sound

:Touch sounds > ถ้าเกิดว่าคุณรำคาญเสียงปุ๋ยๆๆเวลากดเจ้า Galaxy Note 4 แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ปิดเสียง Touch sounds ทิ้งโดยพลันครับ และนั่นก็อาจจะทำให้คนรอบข้างของคุณได้รับความสงบขึ้นอีกด้วยล่ะ ^^”

Settings > Devices > Motions and gestures

: จริงๆปิดทั้ง 4 อย่างไปเลยก็ไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตลำบากอะไรมากนัก แต่ว่าถ้าอยากจะเปิดจริงๆ ที่ผมเห็นว่ามันพอจะโอเคก็จะมี Mute/pause ที่เอาไว้ปิดเสียงเวลามีสายเรียกเข้ามาด้วยการเอามือแปะบนหน้าจอ หรือคว่ำเครื่องลงนั่นแหละ

สำหรับคนที่จะเถียงว่าซื้อมาเพื่อปิดทำไม ก็อยากบอกว่าจะเปิดตลอดเวลาก็เปิดได้ครับ นี่เป็นเพียงเกร็ดการใช้งานให้แบตใช้งานวันนึงเหลือๆได้ และที่สำคัญคือจะมันเปิดกลับมาได้ไม่ยากเย็นอะไรด้วย

ขอแอบ + ปิดเข้าไปอีกข้อเพราะเพิ่งเจอคือ ให้ปิดตัว Smart network switch ทิ้งไปสำหรับคนที่อยู่ในบริเวณสัญญาณ Wi-Fi อ่อนๆ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาติดๆดับๆของ WiFi และทำให้สัญญาณไม่เสถียรไปแทน

 

4. เปิด Device Manager

แนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนใช้ Android ทุกคน เพื่อป้องกันเครื่องหายหรือถูกขโมย โดยเราสามารถสั่งค้นหาตำแหน่ง เรียกให้มันร้อง ล็อคเครื่องไม่ให้ใช้ หรือล้างเครื่องทิ้งได้ทันที เรียกได้ว่าเป็น Find my Android เลยนั่นเอง

วิธีตั้งค่า Settings > System > Security > Device administrators > ติ๊กถูกที่ Android Device Manager

ในกรณีต้องการติดตามเครื่องเพราะโดนขโมยหรือสูญหาย สามารถใช้เครื่องเพื่อนที่ติดตั้งแอพ Android Device Manager หรือเข้าไปที่หน้าเว็บ https://www.google.co.th/android/devicemanager

แถมอีกนิด ป้องกัน S Pen หายด้วย S Pen alerts (Settings > Device > S Pen) เปิดทิ้งเอาไว้ เวลาลืมใส่เจ้า S Pen กลับคืนที่ มันจะได้ร้องแจ้งเตือนให้เรารู้ตัวได้ว่ามันหายไปซะแล้ว

 

5. เปิด Data usage

คอยเก็บข้อมูลว่าเราใช้เน็ตไปมากน้อยแค่ไหน พร้อมแจกแจงมาให้ด้วยว่าแอพตัวใช้ไปเท่าไหร่ เมื่อใช้งานใกล้ถึงยอดแพคเกจ ก็สามารถแจ้งเตือนหรือจำกัดการใช้งานได้ทันที

วิธีตั้งค่า Internet และ Settings > Connections > Data usage

 

6. เปิด Multi window

ใช้งานหลายแอพได้พร้อมกัน ลากส่งรูปจากแกลอรีเข้าไปส่งใน Line หรือเปิด YouTube ดูพร้อมๆกับเล่นเฟซก็ทำได้เลย และยังมีแอพอื่นที่รองรับการทำงานแบบหลายหน้าจออีกมากมาย

วิธีเปิดใช้งาน Settings > Multi window หรือว่าจะกดเปิดจาก notification panel ก็ได้ จากนั้นก็สามารถเปิดแอพเป็นหน้าจอเล็กด้วยการลากจากขอบจอบนลงล่างเป็นเส้นทะแยงมุมขวา-ซ้าย หรือว่าจะกดปุ่ม multitasking ก็ได้

7. ปรับ Auto-update apps

มีหลายคนที่แพคเกจอินเทอร์เนตหมดไปแบบไม่รู้ตัวเพราะปัญหาอัพเดทแอพอัตโนมัตินี้ ซึ่งโดนกันทีเป็น 100MB ซึ่งเราสามารถตั้งค่าให้มันอัพเดทแอพต่อเมื่อเราต่อ Wi-Fi อยู่เท่านั้นได้

วิธีปรับค่า  Play Store > Settings > Auto-updat apps ให้กลายเป็น Wi-Fi only ทำให้ต่อไปนี้มันจะอัพเดทก็ต่อเมื่อต่อกับ Wi-Fi เท่านั้นแล้ว

 

8. ปรับให้เครื่องตอบสนองได้ไวขึ้น

ถ้าใครรู้สึกว่า Galaxy Note 4 ในมือมันยังไม่ลื่นปรู๊ดปร๊าดอย่างใจ ส่วนนึงมาจากที่ Samsung ไปตั้งค่าให้ตัว Transition (ภาพเคลื่อนไหวระหว่างเปลี่ยนหน้า) มันหน่วงเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แต่ว่าเราสามารตั้งค่าปรับส่วนนี้ให้เร็วขึ้นได้

วิธีตั้งค่า ก่อนอื่นต้องไปเปิด Developer Options ขึ้นมา โดยเราต้องไปที่ Settings > System > About device แล้วก็แตะที่ Build number จำนวน 7 ครั้ง ก็จะมี Developer Options ขึ้นมาให้เราเลือก จากนั้นก็ให้เลื่อนลงไปปิด 3 ค่านี้ Window animation scale, Transition animation scale, และ Animator duration scale ทั้งหมดก็จะเร็วขึ้นทันตาเห็น แต่ถ้าเกิดว่ายังอยากเห็นกราฟฟิกหรือเอฟเฟกต์ต่างๆอยู่ก็ลดลงจากปกติเหลือสัก 0.5x ก็ได้ครับ

 

9. ปรับ Quick Settings

เอาไอคอนลัดสำหรับตั้งค่าบน notification panel มาปรับแต่งให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เอาการเปิดปิดที่ใช้บ่อยมาไว้เป็นอันดับแรกๆ อย่างปกติแล้วผมมักจะใช้ Mobile hotspot เยอะก็ย้ายมันมาไว้แทน Bluetooth ไปเลยก็ได้

วิธีตั้งค่า Settings > Device > Notification panel

 

10. ลอง Lock focus และวัดแสง

ฟีเจอร์ที่สุดท้าย Samsung ก็ยอมทำออกมาให้ซักที เพราะก่อนหน้านี้เหล่าคนชอบถ่ายภาพจะบ่นกันเยอะมากว่าทำไม Samsung เป็นเจ้าเดียวที่ไม่ยอมใส่ความสามารถนี้มาให้ซักที แม้ว่ามันจะยังไม่สมบูรณ์ถึงกับแยกจุดโฟกัสกับวัดแสงได้ แต่ก็ยังถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีที่รอคอยกันมานาน T__T

วิธีใช้ เมื่อเข้ากล้องก็ให้แตะบริเวณที่ต้องการจะโฟกัสหรือค่าแสงจนกว่าจะมีวงกลมประขึ้นมาบนหน้าจอ

ถ้ากดถ่ายธรรมดา แสงตรงป้ายจะโอเวอร์หน่อยนึง

พอกดให้มันโฟกัส-วัดแสงแล้วจะได้ภาพที่พอดีมากขึ้น 

11. ลอง One-handed Operation

โหมดใช้งานมือเดียว ปรับปรุงมาให้ใช้สะดวกขึ้นกว่าเดิม และเมื่อใช้จนคุ้นแล้วจะเวิร์คกว่ามาคอยย่อจอลงเหลือครึ่งเดียวซะอีก มีตัวเลือกสามแบบให้ใช้ต่างสถานการณ์กัน 

 

One-handed input ปรับให้คีย์บอร์ดเลื่อนเยื้องมาด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้พิมพ์ด้วยมือเดียวสะดวกขึ้น

ซ้าย : Side key panel เรียกปุ่มกดมาไว้ด้านข้างแทน ทำให้ไม่ต้องคอยเอื้อมนิ้วลงไปกดที่ด้านล่าง ใช้จนชินแล้วสะดวกมาก
ขวา : ลดขนาดหน้าจอลงมาให้สามารถกดได้ทั่วด้วยมือเดียว 

วิธีใช้ Settings > Device > Display and wallpaper > One-handed opeartion

 

12. ลองของฟรีใน Galaxy Gift และ GALAXY Apps

อันนี้เป็นทีเด็ดอย่างนึงของเหล่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ Samsung ยังไงมีแล้วคอยหมั่นเข้าไปเช็คสิทธิพิเศษได้เรื่อยๆเลยนะ แอพเจ๋งๆก็มีปล่อยให้โหลดอยู่เช่น HERE Maps, Autodesk Sketchbook


ซื้อจากใน Play Store นี่เป็นร้อยนะครับ ในนี้ปล่อยฟรี!!

HERE Maps beta แผนที่นำทางสุดเจ๋ง ดาวน์โหลดฟรีจาก GALAXY Apps

นอกจากนี้อย่าลืมเล่นฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆที่มากับเครื่องอีกหลายๆอย่าง เช่น Photonote, อัดเสียงเฉพาะทาง, โหมดประหยัดพลังงานพิเศษ,  Download booster, ฯลฯ

 

ถ้าเกิดว่าใครใช้ Galaxy Note อยู่แล้วคิดว่ามีความสามารถอะไรที่ถูกลืมไป หรือการตั้งค่าที่น่าสนใจมาแชร์กันได้นะครับ 😀

16 Comments

 1. pampers Post on November 25, 2014 at 12:53 am

  #879807

  อันนี้เป็นทีเด็ดอย่างนึงของเหล่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ Samsung

  พิมพ์ผิดรึเปล่าครับ น่าจะเป็นทีเด็ดอย่างนึงของเหล่าผู้ที่ใช้samsung
  ผมเข้าใจถูกไหมหว่า

 2. peet98765 Post on November 25, 2014 at 1:00 am

  #879809

  ขอบคุณสำหรับ Tips ที่เอามาฝากกัน พึ่งหัดใช้ Note 4 ได้ไม่ถึงเดือนรู้สึกว่ามันตอบสนองช้าไปนิด ลองทำตามดูตอนนี้เร็วขึ้นเยอะครับ

  ขอถามนิดนึง คือ Photo Note นี่มันเปิดตรงไหนครับ

  • santiphap01 Post on November 25, 2014 at 3:02 am

   #879820

   อยู่ใน s note ครับ ตรงเมนูรูปกล้อง

 3. Cinema3D Post on November 25, 2014 at 2:00 am

  #879815

  สุดยอดขอบคุณครับ

 4. y22k_1 Post on November 25, 2014 at 2:36 am

  #879817

  แนะนำดีมากครับ   3×4 ปิด-เปิด-ปรับ-ลองซื้อ คิคิ

 5. Facebook Profile photo

  o3o I'm Ok Post on November 25, 2014 at 5:25 am

  #879834

  อยากทราบว่ามีปัญหาเครือข่ายเหมือนใน pantip หรือป่าวครับ

  • Gimme Post on November 25, 2014 at 9:02 am

   #879853

   สลับซิมใช้ AIS และ Truemove ยังไม่เจออาการผิดปกติอะไรนะ
   หรือมีแต่ไม่ทันสังเกตไม่รู้ เพราะเครือข่ายบ้านเรามันก็ป่วยๆอยู่นิ แหะๆ

  • peet98765 Post on November 25, 2014 at 4:39 pm

   #879874

   ล่าสุดมันมี Update มาวันที่ 22/11/2557 ไฟล์ประมาณ 100+ MB นิดๆไม่รู้ว่าแก้เรื่องอะไรนะครับ แต่เรื่องสัญญาณตอนนี้ไม่หายแล้วครับหลังจากอัปเดทไป ผมใช้ DTAC นะ

 6. sg_g400 Post on November 25, 2014 at 4:11 pm

  #879863

  เพ่ิมเติมนิดนึงครับ

  – วิธีโฟกัสและวัดแสง ให้กดค้างตรงบริเวณที่เราจะโฟกัสครับ จะขึ้นเป็นวงกลมเส้นประ
  – android device manager ถ้าจะให้หาตำแหน่งเราเจอ ต้องเปิด location ไว้นะครับ

  ส่วนของผม เจอปัญหาสัญญาณหายบ้าง (ใช้ AIS) โดยเฉพาะเวลาเข้าห้าง หรือต่างพื้นที่ บางทีรีสตาร์ทแล้วหาย บางทีรีสตาร์ทแล้วไม่หาย ต้องรอสักพักใหญ่ๆ สัญญาณจะกลับมาเอง

  แล้วเมื่อวานพึ่งสังเกตเห็น เวลาเอาหน้าจอออกไปใช้งานในที่แดดจัดๆ สีหน้าจอจะปรับให้ contrast สูงเองอัตโนมัติครับ ไม่รู้มีมานานยัง แต่เจอโดยบังเอิญครับ

 7. xubuntu Post on November 26, 2014 at 6:46 am

  #879988

  ถามหน่อยครับ จะรู้ได้อย่างไรว่าเครอื่งเรา รองรับ 4g ของค่ายไหน พอดีซื้อที่ศุนย์ SS แต่ไม่เห็นสัญลักษณ์ 4g ขึ้น

  • HDiiMe Post on November 27, 2014 at 4:15 pm

   #880195

   Note 4 รองรับ 4G ทุกค่ายครับ

  • xubuntu Post on December 2, 2014 at 5:39 am

   #880789

   ขอบคุณครับผม แค่ที่ศูนย์ทรูบอกว่า จะมี 4g ขึ้น ต้องแท็บ notification อยากบอกว่า 3g มันยังขึ้นเป็น H+ เลย ผมเลยสงสัย

 8. HDiiMe Post on November 27, 2014 at 5:18 pm

  #880214

  ขอบคุณมากครับ
  ตอนนี้มีห้อง Note 4 ยังครับเนี่ย อยากให้ปักหมุดไว้เลย

  เพิ่งรู้แฮะว่ากดค้างแล้ววัดแสงตรงจุดนั้น ว้าววววเลย นี่ถ้าทำให้ล็อคค่าแสงได้เหมือนแอฟ A better camera ล่ะก็เยี่ยมเลย เพราะแอฟนี้สามารถล็อคค่าแสงที่ต้องการไว้ก่อน แล้วค่อยเลื่อนไปโฟกัสในจุดที่ต้องการได้

  ——————————————————————————————————

  ก็ขอแทรกสิ่งที่รู้สึกขัดใจใน Note 4 ครับ ซึ่งไม่มีตอนใช้ 2 3
  (ผมอาจยังไม่ทราบวิธีเอง หากท่านใดทราบวานแนะนำ)

  — Action Memo เอาไปรวมใน S note (ทำไม?) —

  เคยเป็นแอฟแยกอิสระ กดใช้งานได้เลย แต่นี่เวลาจะเรียกดูที่บันทึกไว้ โดยเฉพาะเมื่อใช้นิ้ว ต้องเข้า S note -> เลื่อนๆๆๆๆ หา ถ้ามีบันทึก S note เยอะ ก็เลื่อนนานเลย -> พอถึง memo ซึ่งจะเรียงกันแบบ casecade มากน้อยตามแต่จะบันทึกไว้ -> ใช้นิ้วเลื่อนลงเพื่อให้memoมันกระจายตัวออก -> ถึงจะกดเลือกmemoที่ต้องการออกมาใช้งานได้ ซับซ้อนเกิน คือบางทีแค่จะดูที่บันทึกไว้เท่านั้น ไม่อยากต้องดึงปากกามาเพื่อใช้เปิดดู ที่เคยง่าย ทำให้ยุ่งยากซะงั้น

  แบบเดิม Note 2 3 ดีมากๆใช้ง่ายๆอยู่แล้ว จะปากกาหรือนิ้วกดที่ตัวแอฟ ก็โผล่มาให้เลือกได้เลย ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน และผมก็ไม่อยากเอาวิดเจ็ท note list มาวางให้เกะกะ เปลืองแรมอีก

  ** วิธีเรียก Action Memo ขณะถือปากกาอยู่ (นอกจากวนๆลากๆเหนือหน้าจอ)
  คือ กดปุ่มที่ปากกาค้าง + จิ้มจอ 2 ครั้งติดๆกัน **

  — แคปหน้าจอ —

  ก่อนเคยกดปุ่มที่ปากกาค้างแล้วคลิกหน้าจอ ซึ่งง่ายมากกกกกกก แต่ตอนนี้ต้องมากดปุ่มค้างแล้ววนๆ ลากๆ ให้ขึ้นเมนูมาก่อน ถึงจะเลือก screen writer ได้ เมื่อก่อนตรงนี้นี่เคยเป็นจุดขายเอาไว้อวดเพื่อนๆเลย
  แบบเจออะไร ก็คลิก แคป เขียนๆ แชร์ มันเริ้ดมากกกก เอาออกทำมายยยย

  — One-handed Operation —

  ปรับแยกไม่ได้ เลือกปุ๊ปเปิดหมด คือมันเป็นฟังค์ชั่นที่มีประโยชน์มากๆ ไม่ไก่กาไร้สาระแน่นอน ผมใช้ประจำเลยคือ
  ปุ่มตัวเลขเวลาจะโทร ให้มันย่อมากองด้านซ้าย เวลาจำเป็นนี่กดด้วยนิ้วโป้งซ้ายนิ้วเดียวได้ แต่ตอนนี้ถ้าผมเลือกเปิดใช้งาน มันจะกลายเป็นย่อคีย์บอร์ดด้วย ซึ่งผมไม่ต้องการย่อ เพราะเวลาจะพิมพ์ มักใช้ขนาดเต็มปกติอยู่แล้ว

  ก็ไม่เข้าใจอีกเช่นกันว่า Note 2 3 ตั้งส่วนนี้ให้ปรับอิสระจากกันได้ แต่ทำไม 4 ย่อ keypad ต้องพ่วง keyboard ด้วยจ๊ะ

  ก็ไม่ทราบว่า ผมใช้ไม่ถูก ใช้ไม่เป็นเอง หรือมันไปซ่อนอยู่ที่ไหน ใครทราบก็วานบอกด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 9. aumzza Post on November 27, 2014 at 5:40 pm

  #880218

  ขอถามหน่อยครับ พี่ๆ ผมหาที่ปิดเสียง ชัดเตอร์ของ กล้องไม่เจอ อะไรครับ

  รบกวนแนะนำหน่อยฮ่ะ

  • sg_g400 Post on November 27, 2014 at 10:30 pm

   #880256

   ปิดเฉพาะเสียงชัตเตอร์ไม่ได้ครับผม ต้องปิดเสียงเครื่องก่อนถ่ายเอาครับ

  • aumzza Post on November 27, 2014 at 11:31 pm

   #880263

   ตอนนี้ผมก็ทำแบบนี้ อะครับ
   บอกตรงๆ ว่าเสียง ชัดเตอร์มันดังมาก เล่นเอา สะดุ้งกันเลยที่เดียว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save