เมื่อเดือนที่แล้ว Samsung นำตัวต้นแบบของหน้าจอเปล่งเสียงได้ไปโชว์ในงาน DisplayWeek 2018 จัดขึ้นโดย Society of Information Displays (SID) โดยที่ตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวไม่มีลำโพงสำหรับยกหูคุยโทรศัพท์ติดตั้งมาด้วย แต่จะใช้การสั่นของจอและการเหนี่ยวนำกระดูกในหูให้เกิดเสียงแทน 

Play video

การเลือกใช้เทคโนโลยีนี้ส่งผลให้ไม่ต้องสำรองพื้นที่ขอบตัวเครื่องทั้งด้านบน/ล่างไว้สำหรับวางลำโพงอีกต่อไป เหมือนกับในกรณีมือถืออย่าง Kyocera, Mi MIX รุ่นแรก และ vivo NEX ที่เพิ่งเปิดตัวไปซึ่งหน้าจอกินพื้นที่ตัวเครื่องไปถึง 91.24% และใช้เทคโนโลยีปล่อยเสียงด้วยหน้าจอคล้ายๆ โดยทาง vivo ใช้ชื่อว่า “Screen SoundCasting

จากแหล่งข่าวเคลมว่าทั้ง Samsung และ LG จะเอานวัตกรรมนี้ใส่ไปในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงปี 2019 ที่จะถึงนี้ในขนาดหน้าจอ 6.2 นิ้วเท่ากันกับ Galaxy S9 แต่ด้วยการลดขอบจอนี้ก็จะทำให้ขนาดตัวเครื่องของ Galaxy S10 เล็กลงไปอีกขั้น (แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีการซ่อนเซ็นเซอร์ไว้ใต้จอเหมือนกับ vivo NEX หรือไม่) ส่วนเรือธงจากฝั่ง LG ในปีหน้าก็อาจจะใช้จอแบบเดียวกัน ส่วน bandwidth ที่ใช้ในการส่งสัญญาณของจอดังกล่าวจะอยู่ระหว่าง 100 ถึง 800 Hz มากพอที่ผู้ใช้สามารถวางหูไปที่บริเวณไหนก็ได้ที่ส่วนบนของหน้าจอ

LG Crystal Sound OLED TV

Antonio Villas-Boas/Business Insider

นอกจากข่าวลือที่ว่าสมาร์ทโฟน LG จะสามารถเปล่งเสียงผ่านหน้าจอได้แล้ว ในปัจจุบันทั้งทีวี (LG Crystal Sound OLED TV) และหลอดไฟ LED ของบริษัทยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้ด้วย คล้ายกับ Sony ที่มีหน้าจอ Acoustic Surface ช่วยประหยัดเนื้อที่วางลำโพงในบ้านไปได้เป็นอย่างดี และทางค่ายกำลังพยายามใส่มันลงไปในสมาร์ทโฟนอยู่ ก่อนหน้านี้คาดกันว่า LG G8 จะใช้หน้าจอ LCD ความละเอียดระดับ 4K อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆ ทั้งสิ้นจากทั้ง 2 บริษัท

 

ที่มา: etnews via Gizmochina