fbpx
News

คาด Samsung Galaxy S10 กับ LG G8 จะมาพร้อมกับหน้าจอติดขอบ ไร้ช่องลำโพง

เมื่อเดือนที่แล้ว Samsung นำตัวต้นแบบของหน้าจอเปล่งเสียงได้ไปโชว์ในงาน DisplayWeek 2018 จัดขึ้นโดย Society of Information Displays (SID) โดยที่ตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวไม่มีลำโพงสำหรับยกหูคุยโทรศัพท์ติดตั้งมาด้วย แต่จะใช้การสั่นของจอและการเหนี่ยวนำกระดูกในหูให้เกิดเสียงแทน 

การเลือกใช้เทคโนโลยีนี้ส่งผลให้ไม่ต้องสำรองพื้นที่ขอบตัวเครื่องทั้งด้านบน/ล่างไว้สำหรับวางลำโพงอีกต่อไป เหมือนกับในกรณีมือถืออย่าง Kyocera, Mi MIX รุ่นแรก และ vivo NEX ที่เพิ่งเปิดตัวไปซึ่งหน้าจอกินพื้นที่ตัวเครื่องไปถึง 91.24% และใช้เทคโนโลยีปล่อยเสียงด้วยหน้าจอคล้ายๆ โดยทาง vivo ใช้ชื่อว่า “Screen SoundCasting

จากแหล่งข่าวเคลมว่าทั้ง Samsung และ LG จะเอานวัตกรรมนี้ใส่ไปในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงปี 2019 ที่จะถึงนี้ในขนาดหน้าจอ 6.2 นิ้วเท่ากันกับ Galaxy S9 แต่ด้วยการลดขอบจอนี้ก็จะทำให้ขนาดตัวเครื่องของ Galaxy S10 เล็กลงไปอีกขั้น (แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีการซ่อนเซ็นเซอร์ไว้ใต้จอเหมือนกับ vivo NEX หรือไม่) ส่วนเรือธงจากฝั่ง LG ในปีหน้าก็อาจจะใช้จอแบบเดียวกัน ส่วน bandwidth ที่ใช้ในการส่งสัญญาณของจอดังกล่าวจะอยู่ระหว่าง 100 ถึง 800 Hz มากพอที่ผู้ใช้สามารถวางหูไปที่บริเวณไหนก็ได้ที่ส่วนบนของหน้าจอ

LG Crystal Sound OLED TV

Antonio Villas-Boas/Business Insider

นอกจากข่าวลือที่ว่าสมาร์ทโฟน LG จะสามารถเปล่งเสียงผ่านหน้าจอได้แล้ว ในปัจจุบันทั้งทีวี (LG Crystal Sound OLED TV) และหลอดไฟ LED ของบริษัทยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้ด้วย คล้ายกับ Sony ที่มีหน้าจอ Acoustic Surface ช่วยประหยัดเนื้อที่วางลำโพงในบ้านไปได้เป็นอย่างดี และทางค่ายกำลังพยายามใส่มันลงไปในสมาร์ทโฟนอยู่ ก่อนหน้านี้คาดกันว่า LG G8 จะใช้หน้าจอ LCD ความละเอียดระดับ 4K อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆ ทั้งสิ้นจากทั้ง 2 บริษัท

 

ที่มา: etnews via Gizmochina

4 Comments

 1. Isara Thepyuha

  Isara Thepyuha Post on June 15, 2018 at 10:31 am

  #993847

  ลำโพงแบบ mi mix คือผมใช้ mi mix มา ลำโพงสนทนา ป่วยมาก คือ เสียงมันอู้มา มาไม่ครบโทน ภาษาไทยภาษาแม่พอไหว ภาษาอังกฤษพวกเมกัน บริติช ก็ได้อยุ่ เคย โทรหา apple service เสีนเส้นเลย ฟังไม่รู้เรื่อง โอเปอเรเตอร์เป็นฟิลิปปินส์ สำเนียงก็ไม่เคลียร์แบบเจ้าของภาษา ฟังยากมากจนเค้าโอนสายให้ โอเปอเรเตอร์ไทยรับสายแทน เลย 

  เทคโนโลยีมันพัฒนาขึ้นอาจจะดีขึ้นแล้วมั้ง

 2. Peter Sopanat

  Peter Sopanat Post on June 15, 2018 at 3:06 pm

  #993864

  แล้วกล้องหน้าละครับจะไปอยู่ตรงไหนทีนี้

 3. nokhook

  nokhook Post on June 15, 2018 at 4:05 pm

  #993868

  รอดูครับ ว่าแต่กล้าใส่เข้ามาในรุ่นเรือธง แบบนี้เสี่ยงไปรึเปล่า กับเทคโนโลยี ที่ผ่านมา ไม่ค่อยได้รับการตอบรับเท่าที่ควร. ไม่ว่าจะ i-mobile iq x ken ก็เสียงไม่ค่อยดี

  แต่อันนี้มันสั่นทั้งจอ อาจจะเสียงชัดกว่านิ ต้องรอดู กัน.

 4. iristoh

  iristoh Post on June 16, 2018 at 1:46 am

  #993908

  ไม่ใช่คนต่อต้านเทคโนโลยีนะ  แต่รู้สึกว่ายุคนี้สินค้ามันเริ่มออกแนวเน้นดีไซน์มากว่าคุณภาพรึเปล่า
  มันไม่ได้อยู่บนแนวคิด form follow function

  เอาจอมาสั่นให้เกิดเสียง คุณภาพเสียงมันจะออกมายังงัย

Leave a Reply

To Top