ดูเหมือนว่าดีไซน์ของมือถือในปัจจุบันนี้จะเข้าใกล้โลกอนาคตกันไปทุกที  ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอสไลด์ขึ้น-ลง, จอพับ, จอม้วน, สองจอ, จอในจอ, และล่าสุดมาอีกหนึ่งจอแล้วนั่นคือ จอสไลด์ออกมาด้านข้าง ซึ่งดีไซน์ดังกล่าวมีข่าวลือว่าอาจจะเป็น Samsung Galaxy S11 ที่จะวางจำหน่ายในปีหน้า

จากภาพสเก็ตซ์ที่เราเห็นด้านล่างเป็นหนึ่งในบรรดาสิทธิบัตรของ Samsung ที่ได้ยื่นขอไว้เมื่อปลายปี 2018 กับ KIPO (Korean Intellectual Property Office) ก่อนจะได้รับการอนุมัติในปลายเดือนพฤษภาคม และเผยแพร่ในวันที่ 24 เดือนมิถุนายน 2019 โดยโมเดลนี้ค่อนข้างมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S10 ที่มีข่าวลือว่า Samsung จะยกเครื่องดีไซน์ใหม่ในปีหน้า และก็มีการคาดว่าอาจจะมาในแบบ pull-out หรือดึงจอที่ซ้อนอยู่ออกมาด้านข้าง ซึ่งจะสามารถเพิ่มพื้นที่แสดงผลเพิ่มขึ้นถึง 50%  เลยทีเดียว

เนื่องจากภาพสเก็ตซ์ดังกล่าวเป็นดีไซน์ที่ถูกยื่นขอสิทธิบัตรจึงไม่มีรายละเอียดแสดงให้เห็นว่า จอที่ดึงออกมาด้านข้างนั้นใช้วิธีไหน แต่จากภาพมีความเป็นไปได้ว่าจะใช้กลไกลแบบรางเลื่อนที่ใส่ไว้บนขอบบนและขอบล่าง นอกจากนี้ยังมีการซ่อนกล้องหน้าแบบเจาะรูไว้ตรงบริเวณกึ่งกลางจอ  และไม่สามารถจะขยับได้แม้ว่าเราจะดึงจอที่ซ่อนอยู่ออกมาใช้งาน  ส่วนด้านหลังจะเห็นว่าตำแหน่งกล้องหลังถูกจัดวางในแนวนอนและย้ายไปอยู่บริเวณมุมบนสุดด้านขวามือ

และเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นทางสื่ออย่าง  LetsGoDigital จึงได้ทำภาพเรนเดอร์ขึ้นมาให้เราได้เห็นความเป็นไปได้เมื่อดีไซน์นี้ถูกสร้างขึ้นมาจริงๆ ว่าจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน

ข่าวลือดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทาง  Samsung ว่าดีไซน์นี้จะนำไปใช้กับ  Galaxy S11 จริงหรือไม่ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าบางสิทธิบัตรนี่ก็จดไว้เพื่อกันคนอื่นนำไปใช้ บางชิ้นก็มีการหยิบมาพัฒนาต่อ บางชิ้นก็ปล่อยให้นอนจับฝุ่นกันอยู่อีกหลายปี ทั้งนี้ เราคงต้องเกาะขอบจอรอดูกันต่อไปค่ะ

 

ที่มา nl.letsgodigital