fbpx
News

ดับฝัน…Galaxy S20 Ultra อาจมีกล้องซูม Optical 5x ไม่ใช่ 10x ตามข่าวลือก่อนหน้า

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Galaxy S20 Ultra ซึ่งเป็นรุ่นท็อปของซีรีส์ อาจจะมาพร้อมกับกล้องหลังสุดเทพที่มีเลนส์ซูมแบบ Optical ถึง 10x แต่จากข้อมูลล่าสุดที่ได้มาจากแหล่งข่าวทั้งนักวิเคราะห์หรือผู้ผลิตชิ้นส่วนกล้องของ Samsung เอง กลับชี้ไปในทางเดียวกันว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะมีกล้องหลังซูม Optical เพียง 5x เท่านั้น

หนึ่งในข้อมูลที่ได้มาจาก Max Weinbach ซึ่งเป็นแหล่งข่าวหลุดที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือเกี่ยวกับมือถือ Samsung ยังเคยออกมาปล่อยข่าวว่า Galaxy S20 Ultra จะมีกล้องหลักความละเอียดสูง 108 ล้านพิกเซล และกล้อง Telephoto ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ที่สามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 10x

แต่จากข้อมูลล่าสุดจากหลายๆ แหล่ง ทำให้ค่อนข้างแน่ใจได้ว่า Galaxy S20 Ultra จะไม่ได้มีกล้องซูม Optical 10x ตามข่าวลือแน่นอน โดยเว็บไซท์ The Elec ของเกาหลีใต้ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการสั่งชิ้นส่วนกล้องจากบริษัท Optrontec และบริษัท Actro ที่จะนำมาใช้กับ Galaxy S20 Ultra เป็นแท่งแก้วปริซึมสำหรับใช้คู่กับเลนส์ซูม Periscope ที่มีความสามารถในการซูมได้แค่ 5x เท่านั้น ไม่ใช่ 10x ตามข่าวลือก่อนหน้า

และถ้าหากไล่ดูข่าวที่ผ่านๆ มา ก็จะเห็นว่า Samsung ไม่เคยแม้แต่จะเอ่ยถึงระบบซูม 10x เลยแม้แต่ครั้งเดียว จะมีก็แค่ข่าวการจดเครื่องหมายการค้า Space Zoom ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่จะช่วยในการซูมภาพแบบไฮบริดโดยไม่เสียรายละเอียดเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจากฝั่ง Apple ยังได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่ามือถือที่จะใช้เทคโนโลยีกล้องซูม 10x เป็นรุ่นแรกคือ Huawei P40 Pro ที่จะเปิดตัวหลังจากมือถือในซีรีส์ Galaxy S20 ต่างหาก

อย่างไรก็ดี แม้ว่า Galaxy S20 Ultra จะมาพร้อมกับการซูมแบบ Optical แค่ 5x ไม่ใช่ 10x ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แต่แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถืออย่าง Ice Universe ซึ่งเป็นขาประจำข่าวหลุดของ Samsung ก็ออกมาชี้แจงว่า Galaxy S20 Ultra จะเลือกใช้กล้อง Telephoto ความละเอียดสูงถึง 48MP ที่สามารถซูมโดยใช้วิธี Pixel Cropping เข้ามาช่วย ซึ่ง Ice Universe บอกว่าคุณภาพของภาพถ่ายด้วยวิธีดังกล่าวจะดีกว่า Optical Zoom 10x เพราะความละเอียดที่สูงถึง 48MP นั่นเอง

นอกจากนี้ Galaxy S20 Ultra ก็จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวจากซีรีส์ S20 ที่จะมาพร้อมกับเซนเซอร์ความละเอียด 108MP, กล้อง Telephoto 48MP, กล้อง Ultra Wide 12MP และสุดท้ายคือเซนเซอร์ 3 มิติ Time of Flight สำหรับวัดความตื้นลึกของภาพ ช่วยให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้นกว่าเดิม อีกทั้ง Samsung อาจมีเซอร์ไพรส์ ใส่ฟีเจอร์ Space Zoom ที่ดันซูมได้ไกลสุดถึง 100x มาอีกด้วย

ถึงอย่างไร Optical Zoom 5x ก็ถือว่าอัพเกรดขึ้นจาก 2x ในเรือธงรุ่นก่อนหน้าทั้งซีรีส์ Galaxy S และ Note อยู่มากพอสมควร ก็ต้องรอติดตามกันในงาน Galaxy Unpacked 2020 ว่าสุดท้ายแล้ว Galaxy S20 Ultra จะซูมแบบ Optical ได้กี่เท่ากันแน่ และจะมีฟีเจอร์กล้องเด็ดๆ อะไรมาโชว์กันบ้าง

 

ที่มา: sammobile, Phonearena

3 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on January 18, 2020 at 11:54 am

  #1016135

  นึกว่าจะจัดเต็มซะแหละ  🙂 🙂

 2. iristoh

  iristoh Post on January 19, 2020 at 1:30 am

  #1016145

  หลายปีผ่านไป  กล้องมือถือก็ยังอยู่บนหลักการ 1 กล้อง 1 ระยะ เหมือนเดิม

  ผมว่ากล้องมือถือจะมาถึงยุคใหม่ๆจริงๆ ก็คือต้องเป็นแแบบ ปรับซูมต่อเนื่องได้ในเลนส์ชุดเดียว
  โดยอยู่ในระบบปิดกันน้ำหมด

  • Avatar

   Thotsaporn Buadok Post on January 19, 2020 at 12:14 pm

   #1016154

   จะฝืนกฏฟิสิกส์ได้ยังไงครับ  ทำไม่ได้หรอกทำได้อย่างที่ว่าก็หนาเป็นนิ้ว

Leave a Reply

To Top