fbpx
News

เผยฟีเจอร์ใหม่บน Samsung One UI 3.1 ที่จะมาพร้อมกับ Galaxy S21 series

วันเปิดตัว Galaxy S21 series สมาร์ทโฟนเรือธงต้นปีของ Samsung ใกล้เข้ามาทุกที ช่วงนี้ก็จะมีข้อมูลนั่นนู่นนี่หลุดออกมาเพียบ สำหรับคราวนี้จะไม่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ แต่เป็นฝั่งซอฟต์แวร์กันบ้าง กับ One UI 3.1 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งมีวิดีโอการใช้งานหลุดออกมา เผยให้เห็นถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ หลายอย่าง

ใช้งานข้ามอุปกรณ์แบบไร้รอยต่อ

อันดับแรกเลยก็คือ การทำงานแบบไร้รอยต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ในชื่อว่า Continue apps on other devices โดยเราจะสามารถก๊อบปี้ข้อความ รูปภาพ และอื่น ๆ เพื่อนวางไปบนอุปกรณ์อีกเครื่องได้แบบเรียลไทม์ ในเบื้องต้นมี 2 แอปที่รองรับคุณสมบัตินี้ ได้แก่ Samusng Internet และ Samsung Notes ซึ่งมีเงื่อนไขเล็กน้อยว่าจะต้องลงชื่อด้วย Samsung account เดียวกัน เชื่อมต่อ Wi-Fi เดียวกัน และ Bluetooth ต้องถูกเปิดอยู่

ปรับปรุงอินเทอร์เฟซและประสิทธิภาพการโฟกัสให้กล้องถ่ายภาพ

ถัดมา อินเทอร์เฟซของกล้องถ่ายภาพได้รับการปรับปรุงเล็กน้อย โดยการย้ายตัวเลือกความละเอียดของวิดีโอออกมาไว้ที่ด้านนอกให้ปรับกันได่สะดวก จากเดิมที่ซ่อนอยู่ในเมนูการตั้งค่า ซึ่งเข้าถึงได้ลำบาก หลายขั้นตอน

พร้อมกันนี้ก็มีฟีเจอร์ Focus enhancer สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการโฟกัส (ยังไม่ชัดเจนว่า มีหลักการทำงานอย่างไร) และโหมด Director’s view การถ่ายวิดีโอแบบใหม่ พร้อมกันทั้งกล้องหน้าและหลัง สามารถเลือกปรับตำแหน่งและรูปแบบได้อย่างอิสระ เป็นอะไรที่เจ๋งไปอีกแบบ

Director’s view ถ่ายวิดีโอกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน

ฟีเจอร์ในลักษณะเดียวกันกับ Director’s view อาจไม่ใช่ของใหม่เสียทีเดียว แต่เราจะเห็นได้จากในคลิปว่า Galaxy S21 Ultra สามารถแสดงผลภาพจากกล้องหลายตัวพร้อมกันได้ในคราวเดียวแบบเรียลไทม์ ซึ่งนั่นก็เป็นอานิสงส์มาจากชิปประมวลผลภาพ (ISP) จำนวน 3 ตัว ที่อยู่ภายใน Exynos 2100 (และ Snapdragon 888) จากเดิมที่เรามีชิปดังกล่าวให้ใช้งานกันแค่ 2 ตัว มาเป็นเวลานานแสนนาน

การที่ Galaxy S21 สลับการทำงานของกล้องแต่ละตัว ไป ๆ มา ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีฟีเจอร์ Potrait video ให้ใช้งาน ก็เป็นผลมาจากการที่มีชิป ISP หลายตัวเช่นกันครับ ยิ่งมีเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี นอกจากจะทำให้ประมวลผลภาพถ่ายได้เร็วแล้ว ยังช่วยปลดล็อกฟีเจอร์ล้ำ ๆ ต่าง ๆ ด้วย

วิดีโอพื้นหลังตอนโทรแบบใหม่

Call background เองก็มีตัวเลือกพื้นหลังที่มากขึ้น สามารถนำ AR Emoji มาเป็นพื้นหลัง เต้นไป เต้นมา ได้ด้วย น่ารักสุด ๆ ไปเลย

เปลี่ยนฟีดของหน้าจอโฮมเป็น Google ได้แล้ว

ปกติแล้ว เวลาเราปัดไปทางขวามือของ One UI Home จะแสดงผลเป็น Samsung Free (Samsung Daily) ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายคนถามกันเข้ามาว่า เปลี่ยนเป็น Google Discover ได้มั้ย ดูเหมือนว่า…ในที่สุดก็จะทำได้แล้ว ใน One UI 3.1 นี้นี่เองครับ

โผล่รุ่นท็อป Galaxy S21 Ultra RAM 16GB !!

สุดท้าย ในหน้าจอการตั้งค่า Device care ได้แสดงให้เห็นถึง RAM 16GB คาดเป็นหน่วยความจำท็อปสุดของรุ่น Galaxy S21 Ultra และจะมีจำหน่ายเฉพาะบางประเทศเท่านั้น

ส่วนเรื่องที่ว่า Galaxy S21 Ultra รองรับการใช้งาน S Pen นั้น เพื่อน ๆ คงได้เห็นกันมาเยอะแล้วกับข่าวก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ก็ย้ำกันอีกทีนะครับว่า Samsung จะจัดงาน Galaxy Unpacked 2021 วันที่ 14 มกราคมนี้ เพื่อน ๆ สามารถรอติดตามไลฟ์พากย์ไทยจาก DroidSans ได้ทาง YouTube และ Facebook กันได้เลยครับ

 

ที่มา : Jimmy is Promo

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on January 10, 2021 at 2:28 pm

    #1025699

    สวยดีแหะ คงต้องลองตามดูของจริงกันหน่อยแหละ

Leave a Reply

To Top