อาจเป็นการยืนยันแล้วก็ได้ สำหรับการกับมาของชิป Exynos ในมือถือซีรีส์เรือธง เพราะทั้งผู้บริหารฝั่งพัฒนาชิปเซ็ตอย่าง Samsung LSI ก็เคยออกปากคอนเฟิร์มมาแล้วรอบหนึ่ง และล่าสุดก็มีรายงานจาก Pocket-Lint ร่วมยืนยันอีกทอด ว่า Samsung อาจนำชิป Exynos กลับมาใช้ใน Galaxy S23 FE และ Galaxy S24 Series ในอนาคต

Samsung Galaxy S23 FE อาจได้ใช้ชิป Exynos 2200

เรียกได้ว่าเป็นการตอกย้ำอีกครั้งหนึ่งว่ามือถือเรือธงรุ่นประหยัดที่มีแผนจะเปิดตัวในปีนี้อย่าง Samsung Galaxy S23 FE จะได้ใช้ชิป Exynos 2200 จริง ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข้อมูลบน Geekbench หลุดออกมาแล้ว แต่ทั้งนี้จะมีเพียงแค่บางประเทศที่ได้ใช้ชิปนี้ (ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะมีประเทศไทยอยู่ในลิสต์ด้วย)

ส่วนรุ่นที่จำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาคาดว่าน่าจะได้รุ่นที่มาพร้อมกับชิป Snapdragon 8 Gen 1 ซึ่งก็อาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่เพราะชิปที่ว่านี้ก็มีคนพูดถึงเรื่องอุณหภูมิให้ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตามทั้ง Exynos 2200 และ Snapdragon 8 Gen 1 ก็เปิดตัวกันมาเกือบ ๆ 2 ปีแล้ว ระหว่างนี้ Samsung ก็อาจจะมีการปรับ Optimize ตัวชิปให้ทำงานดีขึ้นกว่าแต่ก่อนก็เป็นได้

Samsung Galaxy S24 Series อาจได้ใช้ชิป Exynos 2400

ซีรีส์หลักชูโรงในปีหน้าอย่าง Samsung Galaxy S24 Series ก็คาดว่าจะได้ใช้ชิป Exynos 2400 รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกที่มี Compute Unit (CU) สูงกว่า Xclipse 920 บน Exynos 2200 ถึง 4 เท่า จึงั่นใจได้เลยว่า GPU จะแรงกว่าเดิมมาก ๆ

ส่วนในด้าน CPU ผลทดสอบแบบ Single-Core สามารถทำได้ใกล้เคียงกับ Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy ส่วนผลทดสอบแบบ Multi-Core สามารถทำได้สูงกว่าถึง 20% แต่ถ้าจะเอาชิปรุ่นปัจจุบัน มาเทียบกับรุ่นใหม่ก็ไม่แฟร์ ดังนั้นต้องมาดูกันว่าตอนเปิดตัว Exynos 2400 จะปากหน้า Snapdragon 8 Gen 3 ไปได้หรือไม่

ท้ายที่สุดแล้ว Samsung Galaxy S24 Series จะเปิดตัวมาพร้อมกับชิป Exynos 2400 จริง ๆ รึเปล่าก็ยังตอบไม่ได้ เพราะเหมือนว่าทางแบรนด์จะรอดูผลตอบรับจาก Galaxy S23 FE ก่อน ถ้าในรอบนี้มีการปรับประสิทธิภาพให้ดีขึ้นจริง ยังไงก็น่าจะได้เห็นกันแน่นอน

Play video

ที่มา: SamMobile, Pocket-Lint, GSMArena