fbpx
Android Device Reviews

[mini-Review] Samsung Galaxy S6 ของดีที่หลายคนมองข้าม เพราะหน้าจอไม่โค้ง

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน วันนี้ขออนุญาตแนะนำสุดยอดสมาร์ทโฟนของ Samsung อีกหนึ่งรุ่นนั่นคือ Samsung Galaxy S6 นั่นเอง จริงๆแล้วมือถือรุ่นนี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมๆกับ Galaxy S6 edge มือถือหน้าจอโค้งที่หลายๆคนรู้จักและพูดถึงกันมากกว่า แม้กระทั่ง Samsung เองก็ทำโฆษณาโปรโมทเน้นที่ Galaxy S6 edge เป็นหลักจนคนคิดว่า Galaxy S6 edge คือ Galaxy S6 ทั้งที่มันคนละรุ่นกัน ลูกเมียน้อยชัดๆ! จริงๆแล้ว Galaxy S6 นั้นมีสเปกเหมือนกับรุ่น edge ทุกอย่างยกเว้นหน้าจอที่ไม่โค้งเท่านั้นเอง แต่ราคาอยู่ที่ 23,900 บาทถูกกว่ารุ่น edge ถึง 4,000 บาท มาดูรายละเอียดของรุ่นนี้กันดีกว่าครับ

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน วันนี้ขออนุญาตแนะนำสุดยอดสมาร์ทโฟนของ Samsung อีกหนึ่งรุ่นนั่นคือ Samsung Galaxy S6 นั่นเอง จริงๆแล้วมือถือรุ่นนี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมๆกับ Galaxy S6 edge มือถือหน้าจอโค้งที่หลายๆคนรู้จักและพูดถึงกันมากกว่า แม้กระทั่ง Samsung เองก็ทำโฆษณาโปรโมทเน้นที่ Galaxy S6 edge เป็นหลักจนคนคิดว่า Galaxy S6 edge คือ Galaxy S6 ทั้งที่มันคนละรุ่นกัน ลูกเมียน้อยชัดๆ! จริงๆแล้ว Galaxy S6 นั้นมีสเปกเหมือนกับรุ่น edge ทุกอย่างยกเว้นหน้าจอที่ไม่โค้งเท่านั้นเอง แต่ราคาอยู่ที่ 23,900 บาทถูกกว่ารุ่น edge ถึง 4,000 บาท มาดูรายละเอียดของรุ่นนี้กันดีกว่าครับ

Title.JPG

ก่อนอื่นขอบอกเหตุผลที่บทความนี้เป็นแค่ mini-Review เพราะผมมีโอกาสได้เล่นเครื่อง Galaxy S6 เครื่องนี้เพียง 7 วันเท่านั้น เนื่องจากว่าได้ไปลงชื่อในโครงการ Samsung Galaxy S6 Test Drive ของ Samsung ประเทศไทย และได้รับเลือกด้วย ดังนั้นเวลา 7 วันผมไม่สามารถทำรีวิวได้เต็มที่จึงขอเป็นพรีวิวแทนละกัน มีเรื่องเล่านิดนึงตอนไปรับเครื่องกะว่าจะเอา Galaxy S6 edge แต่ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเครื่อง S6 edge มีน้อยและตอนนี้คนเอาไป test ก่อนหมดแล้ว อดสิครับ! ก็เลยได้เจ้า Galaxy S6 สีขาวมาแทน ตอนแรกเห็นเครื่องแล้วรู้สึกธรรมดามาก แต่พอได้ลองใช้งานไปเรื่อยๆ ความคิดทุกอย่างก็เปลี่ยนไป…

 

Samsung ในช่วงหลังนั้นอยู่ในช่วงขาลง ทั้งในเรื่องยอดขายและความเชื่อใจในตัวแบรนด์รวมถึงผลิตภัณฑ์ของบริษัท หลักฐานที่เห็นได้ชัดคงจะเป็นยอดขายของ Galaxy S5 ที่ทำได้ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ถึง 40% จนพ่นพิษให้ ผู้บริหารต้องลาออกจากตำแหน่งถึง 3 คน รวมไปถึงฝั่งคู่แข่งจากประเทศจีนก็ทำได้ดีขึ้นมาหลายเจ้า ด้วยมือถือสเปกดีแต่ราคาถูกกว่าหลายขุม บางเจ้าถึงกับแซง Samsung ไปได้แล้ว (ในประเทศจีน) ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ Samsung ต้องทำอะไรสักอย่างหลังชะล่าใจมานาน และ Galaxy S6 ก็คือผลลัพธ์จากความพยายามครั้งล่าสุดของ Samsung ที่จะทำให้ทุกอย่างกลับมาเข้าทางอีกครั้ง

 

แกะกล่อง Galaxy S6

เนื่องจากว่าเป็นเครื่อง Test Drive ก็เลยไม่ได้กล่องแบบที่ขายจริง แต่เราสนใจกันที่อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องมากกว่าครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • Samsung Galaxy S6

 • สาย microUSB

 • Adapter สำหรับชาร์จ

 • หูฟังแบบ earpod

 • ที่จิ้มถาด SIM

 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้นและใบรับประกัน

 

สเปกของ Samsung Galaxy S6

แน่นอนนี่คือมือถือระดับเรือธงประจำปี 2015 ของ Samsung ดังนั้นสเปกของ Samsung Galaxy S6 จึงจัดเต็มที่สุดในทุกด้าน เรียกว่าเทหมดหน้าตักกันเลย

 • ชื่อและรหัสเครื่อง: Galaxy S6 (SM-G920F)

 • สัดส่วน: 70.5 x 143.4 x 6.8 มิลลิเมตร

 • น้ำหนัก: 138 กรัม

 • หน้าจอ: Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียด Quad HD 2560 x 1440 พิกเซล (577 ppi)

 • เครือข่ายที่รองรับ:

  • 4G LTE : B1//2/3/4/7/8/12/20/26 (รองรับทุกเครือข่ายในประเทศไทย)

  • 3G : HSPA 850/900/1900/2100 (รองรับทุกเครือข่ายในประเทศไทย)

  • 2G : GSM 850/900/1800/1900

 • SIM : 1 SIM แบบ Nano-SIM

 • CPU : Samsung Exynos 7420 (64-bit, 14nm) Octa-core แบ่งเป็น 4 x A57 2.1GHz และ 4 x A53 1.5GHz

 • GPU : Mali-T760 MP8

 • RAM : 3 GB LPDDR4

 • หน่วยความจำภายใน : 32/64/128 GB (ประเทศไทยจำหน่ายแค่รุ่น 32GB)

 • กล้องหน้า : 5 ล้านพิกเซล F1.9

 • กล้องหลัง : 16 ล้านพิกเซล Sony IMX240 เลนส์ F1.9 พร้อม OIS, BSI, Dual-LED flash

 • แบตเตอรี่ : 2,550 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)

 • OS : Android 5.0.2 Lollipop พร้อม TouchWiz UX

 • NFC : มี

 • OTG : มี

 • คุณสมบัติพิเศษ:

  • ระบบชาร์จเร็ว Adaptive Fast Charging

  • ระบบชาร์จไร้สาย รองรับทั้ง Qi และ PMA

  • ระบบสแกนลายนื้วมือแบบสัมผัส

  • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ

 • การเชื่อมต่ออื่นๆ:

  • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac HT80 MIMO 620Mbps

  • Bluetooth 4.1 LE

  • IR-LED

  • ANT+

  • GPS, GLONASS, Beidou

  • USB 2.0

  • หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

 

กระจกและโลหะทิศทางใหม่ของ Samsung

หลายปีมาแล้วที่ Samsung ยึดมั่นอยู่กับการออกแบบมือถือด้วยวัสดุที่เป็นพลาสติกเป็นหลัก ในขณะที่คู่แข่งอย่าง HTC เปลี่ยนไปใช้โลหะมาทำมือถือเรือธงและได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก Samsung เองก็ตะแบงใช้พลาสติกมาเรื่อยๆจนถึง Galaxy S5 ที่ Samsung รู้ตัวแล้วว่าพลาสติกราคาถูกไม่ใช่คำตอบสำหรับมือถือเรือธงที่ต้องมาคู่กับความพรีเมียมและราคา 20,000 บาทอีกแล้ว

 

ใน Samsung Galaxy S6 วัสดุที่ Samsung เลือกมาใช้เพื่อเสริมความพรีเมียมให้มือถือของตัวเองคือ โลหะและกระจก โดยด้านหน้าและด้านหลังของ Galaxy S6 จะถูกปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 4 ที่สามารถกันรอยและแรงกระแทกได้ส่วนหนึ่ง ในขณะที่เฟรมหรือกรอบของตัวมือถือจะเป็นอะลูมิเนียม ดูๆไปแล้วก็คล้ายๆกับ Sony Xperia Z3 ทำไว้ แต่กรอบโลหะของ Galaxy S6 จะโค้งน้อยกว่าและตัวเครื่องที่แคบกว่า ทำให้สามารถจับถือได้ง่ายกว่า Z3

Glass&Metal-02.jpg

ศิริรวมแล้วตรงนี้ผมว่า Samsung มาถูกทางแล้วล่ะ เพราะตอนนี้ Galaxy S6 น่าจะลบข้อครหามือถือราคาแพงแต่ใช้วัสดุเหมือนของถูกไปได้แล้ว เราลองมาดูรอบๆตัวของ Galaxy S6 ว่ามีอะไรบ้างกันดีกว่า

 

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟัง, ช่อง microUSB, ไมค์สนทนา และลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้า ตำแหน่งการวางลำโพงทำให้ได้ยินเสียงชัดเจนทั้งเวลามีการแจ้งเตือนหรือสายเข้า ถือว่าเป็นมือถือรุ่นหนึ่งที่ลำโพงเสียงดีเลยล่ะครับ

Design-01.JPG

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งประจำของปุ่มเพิ่มลดเสียงของมือถือ Samsung อยู่แล้ว แต่คราวนี้ปุ่มจะแยกออกจากกัน ไม่ติดกันเหมือนเคย

Design-03.JPG

 

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power อยู่ พร้อมช่องใส่ถาด SIM ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มออกมา โดยรุ่นนี้ใช้ SIM แบบ NanoSIM ครับ

Design-04.JPG

 

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่อง Infrared กับไมค์ตัดเสียง

Design-05.JPG

 

ส่วนบนของหน้าจอประกอบด้วย Proximity sensor และ Brightness sensor ถัดมาเป็นลำโพงสนทนา และกล้องหน้า อ้อ มีไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนด้วยนะครับ

Design-06.JPG

 

ส่วนล่างของหน้าจอ Galaxy S6 จะมีปุ่ม Home ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมือถือ Samsung อยู่โดยคราวนี้ Samsung ได้เอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสใส่เข้าไปในปุ่ม Home ด้วย การสแกนจะใช้การแตะนิ้วเท่านั้น ไม่เหมือนกับของ Galaxy S5 และ Note 4 ที่เราต้องรูดนิ้วเพื่อสแกน สะดวกกว่าเดิมแบบคนละโลกและใช้ได้จริง ด้านซ้ายของปุ่ม Home เป็นปุ่ม Recent และด้านขวาเป็นปุ่ม Back ตามมาตรฐาน

Design-07.JPG

 

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีโลโก้ Samsung อยู่ตรงกลางเครื่อง โดยมีกล้องหลักขนาด 16MP ที่นูนออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะตัวเครื่องบางมาก ด้านขวาของกล้องจะเป็นดำแหน่งของไฟ LED Flash และตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจครับ

Design-08.JPG

 

ของดีมักจะต้องแลกด้วยอะไรบางอย่าง

Samsung Galaxy S6 นั้นเป็นมือถือที่ดูดีและดูพรีเมียมมากที่สุดแล้วในตระกูล Galaxy เท่าที่เคยมีมา ตรงนี้หลายคนคงได้ลองสัมผัสและน่าจะเห็นด้วยกับผม การผลิตแบบ Unibody คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นมาได้ แต่ Unibody นี่แหละที่ทำให้ Samsung Galaxy S6 ต้องสูญเสียจุดเด่นอย่างหนึ่งของมือถือ Galaxy ไปคือ “การถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่” เพราะ Unibody ทำให้การเปิดฝาหลังเป็นไปไม่ได้ เปิดได้มันก็ไม่ใช่ Unibody น่ะสิ ใช่มั้ยครับ?

Design-09.JPG

แต่นอกจากแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนไม่ได้แล้ว จุดเด่นอย่างที่ 2 ที่ Samsung เลือกตัดออกไปจาก Galaxy S6 คือ “ช่องเสียบการ์ด microSD” อันนี้สาวกของ Samsung ร้องโวยวายกันเป็นแถวๆ และอีกหลายคนที่เล็งมือถือรุ่นนี้อยู่ถึงกับพับโครงการไปมองมือถือเรือธงยี่ห้ออื่นกันแล้ว แต่จุดนี้ถ้ามองอีกมุมก็อาจจะมีข้อดีอยู่บ้าง เพราะเมื่อเสียบ microSD ไม่ได้แล้ว รุ่นต่ำสุดของ Samsung Galaxy S6 จึงเป็นรุ่น 32GB และรุ่นสูงสุดคือ 128 GB และการใช้งาน Flash memory แบบ built-in ภายในเครื่องนั้นดีกว่าการใช้ External memory แน่นอน ตรงนี้ถ้ามีเวลาอยากจะเขียนบทความแนะนำข้อดีของมือถือที่เสียบ microSD ไม่ได้อยู่เหมือนกัน

 

อมยิ้มมาตั้งแต่เกิด

Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ถือเป็นมือถือ 2 รุ่นแรกของ Samsung ที่มาพร้อมกับ Android 5.0.2 Lollipop ตั้งแต่โรงงานเลย และแน่นอนต้องมาพร้อมกับ TouchWiz UI เวอร์ชันล่าสุด จากที่เห็นหน้าค่าตา TouchWiz ของ S6 ครั้งแรกก็รู้สึกว่า มันดูไม่แตกต่างจาก TouchWiz รุ่นอื่นๆ สักเท่าไหร่นัก แต่พอลองได้ใช้งานดูก็พบว่ามันมีสิ่งใหม่ๆอยู่เยอะเหมือนกัน

Software-01.png

โดยรูปแบบไอคอนและการใช้สีโดยรวมจะดูเรียบง่าย สวยงาม ไม่ฉูดฉาด กระแทกตาอย่างที่เคยเป็น ในส่วนของ Transition ต่างๆเวลาเปิดปิด App หรือการเลือก item ในรายการต่างๆก็ดูลื่นไหลและเป็นสไตล์ของ Material Design ชัดเจน นอกจากนั้นภาพพื้นหลังของ Homescreen ก็ขยับได้เวลาที่เราหันหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวา ทำให้ดูเหมือนมีมิติความลึกขึ้นมา เหมือนกับ Parallax Effect ของ iPhone เลย แต่ปัญหาอยู่ที่มัน “ปิดไม่ได้” นี่สิ

 

ของเล่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน TouchWiz เวอร์ชันนี้คือ ระบบ Theme ที่เราสามารถเลือกเปลี่ยน Theme ของ TouchWiz ได้ตามต้องการ และมีหลายแบบให้เลือกโดยสามารถไป download จาก Theme Store มาใช้ตามความชอบได้เลย

Software-02.png

 

ความพิเศษของระบบ Theme ใน TouchWiz นั้นคือ มันไม่ใช่เพียงแค่การเปลี่ยนภาพ wallpaper และไอคอนของแอพบนหน้า Homescreen เท่านั้น แต่มันจะเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของทั้งระบบเลย ไม่ว่าจะเป็น Lockscreen, Widget, Font, Notification และ Settings รวมไปถึงหน้าตาของพวก app พื้นฐาน เช่น Phone, Contacts, Message, Calculator, Clock หรือ Calendar เปลี่ยนหน้าตาได้หมด ลองมาดูตัวอย่างของ Theme ที่ชื่อ “Retro” กัน

Software-03.png

Software-04.png

Software-05.png

 

อันนี้เป็น Theme ของหนังเรื่อง “Avengers” ครับ

Software-06.png

Software-07.png

 

จะเห็นได้ว่าตัว Theme นั้นจะถูกนำไปใช้กับแทบทุกส่วนของ Interface เลยทีเดียว และจากที่ได้ลองเล่น download Theme มาใช้หลายๆแบบพบว่า แต่ละแบบทำออกมาได้อย่างมีคุณภาพ การจัดวาง,ขนานไอคอน,ตัวหนังสือ,ภาพพื้นหลัง ล้วนดูเข้ากันเป็นอย่างดี เรียกว่า Samsung คัดมาให้แล้วระดับหนึ่งเลยล่ะ แต่น่าเสียดายที่ Samsung ยังไม่เปิดให้คนภายนอกพัฒนา Theme ของตัวเองแล้วเอาเข้าไปใน Theme Store ได้ ถึงอย่างนั้นคิดว่า Samsung น่าจะมีการปล่อย SDK ของ Theme เร็วๆนี้ เพราะใน Theme Store เองก็มีเมนู “Purchased” อยู่ แสดงว่าจะมีการเปิดให้ขาย Theme ได้แน่นอน

Software-08.png

สรุปโดยรวมการกลับมาครั้งนี้ของ TouchWiz ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจมาก ความรู้สึกเดิมๆน่าเบื่อๆในการใช้งาน TouchWiz มันหายไปแล้วสำหรับผม ความรู้สึกว่าเยอะ ถูกยัดเยียดอะไรมาให้ก็ไม่รู้ มันไม่มีอีกต่อไป เพราะ Samsung เอาไอ้ที่เยอะๆออกไปให้ download เพิ่ม หรือที่เอาออกไม่ได้ก็สั่งปิดไว้ไม่ให้ทำงาน ให้คนใช้สามารถเลือกได้เองว่าอยากใช้งานหรือไม่ ในที่สุด Samsung ก็คิดได้สักที

 

Samsung Exynos ผงาด…

อย่างที่หลายคนน่าจะรู้แล้วว่า Samsung เลือกใช้หน่วยประมวลผลของตัวเองนั่นคือ Samsung Exynos 7420 ใส่เข้ามาใน Galaxy S6 แทนที่จะเลือกใช้หน่วยประมวล Qualcomm Snapdragon อย่างที่เคยทำมาในอดีต โดยเหตุผลนั้นคนจะพุ่งเป้าไปที่ ปัญหาเรื่องการจัดการพลังงานและความร้อนของ Qualcomm Snapdragon 810 รุ่นล่าสุดที่ยังเป็นที่กังขาอยู่จนถึงเดี๋ยวนี้ แต่จริงๆแล้วใครจะรู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงคือ Samsung มั่นใจว่า Exynos 7420 ของตัวเองนั้นคือหน่วยประมวลผลที่ดีที่สุดและแรงที่สุดในตลาดตอนนี้แล้ว ดีกว่า Snapdragon 810 ของ Qualcomm ด้วย แล้วทำไม Samsung จะต้องไปเลือกใช้ของที่เป็นรองกว่าของตัวเอง?

samsung-exynos.jpg

คะแนนที่ได้จากการทำ Benchmark ผ่านแอพชื่อดังอย่าง Antutu, Geekbench และ PCMark ก็อยู่ในระดับสูงเมื่อเปรียบเทียบกับมือถือเรือธงในตลาดตอนนี้ ลองมาดูผลกัน

Performance-01.png

Antutu Benchmark

 

Performance-02.png

Geekbench 3

 

Performance-03.png

PCMark

หากลองเอาคะแนนจากแต่ละแอพไปเทียบกับคะแนนของ HTC One M9 ในรีวิวของน้อง Akexorcist ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 810 จะเห็นว่าคะแนนของ Samsung Galaxy S6 ดีกว่าเกือบทุกการทดสอบ

 

 

Samsung Galaxy S6

HTC One M9

Antutu Benchmark

64,541

49,469

Geekbench 3

Single-Core Score : 874

Multi-Core Score : 3754

Single-Core Score : 959

Multi-Core Score : 3,727

PCMark

4,865

4,117

 

ในส่วนของความร้อนก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอีกอย่าง ผมลองเล่นเกมส์ภาพ 3D หนักๆหรือเปิดเว็บที่มีภาพเคลื่อนไหวเยอะๆเพื่อให้เครื่องทำงานหนัก พบว่าเครื่องไม่ร้อนอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ร้อนเลยนะครับ เพราะก็รู้สึกได้ว่าอุ่นๆ อยู่เหมือนกัน ตรงนี้น่าจะได้อานิสงส์มาจากกระบวนการผลิต 14nm ที่ทำให้ชิปทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและร้อนน้อยลง ตอนที่ร้อนจริงๆรู้สึกว่าจะเป็นตอนชาร์จโทรศัพท์มากกว่า น่าจะมีส่วนมาจากระบบ Adaptive Fast Charging ของ Samsung ที่ชาร์จแบตเร็วมาก

ผมขอเสริมเหตุผลส่วนตัวที่ผมคิดอีกอย่างเกี่ยวกับกรณีที่ Samsung ไม่เอา Snapdragon คือ Samsung เห็นแนวโน้มที่ไม่ดีของ Snapdragon 810 เพราะโดนข่าวโจมตีเยอะมากเรื่องความร้อน กระแสในตลาดจึงดูไม่มั่นคง นี่จึงเป็นโอกาสทองของ Samsung ที่จะดัน CPU Exynos ของตัวเองเข้าสู่ตลาดเพื่อสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตชิปเซ็ตเจ้าหนึ่งของตลาดเหมือนกัน ซึ่งถ้าจะมองมุมนี้ Qualcomm ก็คือคู่แข่งรายใหญ่ของ Samsung นั่นเอง ดังนั้นการผลักดัน Exynos เข้าสู่ตลาดได้จะเป็นผลดีต่อธุรกิจชิปเซ็ตของ Samsung ด้วย

 

ไม่ค่อยอึดเลยนะน้อง…

นอกจากการปรับเปลี่ยนงานออกแบบอย่างพลิกฝ่ามือแล้ว แบตเตอรี่ของ Galaxy S6 ก็ถูกลดลงมาเหลือเพียง 2,550 mAh เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy S5 ที่มีแบตเตอรี่ขนาด 2,800 mAh แถมยังเปลี่ยนได้อีกต่างหาก เหตุผลมาจากการที่ Samsung พยายามทำให้ขนาดเครื่อง S6 เล็กและบางลงจาก S5 พื้นที่สำหรับใส่แบตก็น้อยลงไปด้วย ซึ่งจากการใช้งานก็พบว่า Galaxy S6 นั้นไม่ค่อยอึดสักท่าไหร่

จากภาพด้านบนเป็นการใช้งานแบบปกติในชีวิตประจำวันของผม ซึ่งไม่ได้มีอะไรพิเศษมากมาย ก็เป็นการใช้งาน Social Network, เล่นอินเตอร์เน็ต อ่านข่าวสัพเพเหระ และมีฟังเพลงบ้างเวลาเดินทางไปทำงาน Galaxy S6 อยู่ได้เพียงประมาณ 10 ชั่วโมงครึ่ง แบตเตอรี่ก็เหลือต่ำกว่า 15% แล้ว นี่ถ้าผมเล่นเกมส์ด้วยชีวิตน่าจะสั้นกว่านี้ เหตุผลส่วนน่าจะเป็นเพราะหน้าจอความละเอียด QHD ด้วยที่ทำให้เครื่องต้องทำงานหนักมากกว่าเมื่อเทียบกับ Full HD แต่ Samsung ก็มีทางบรรเทาปัญหาไม่อึดได้อยู่แล้วด้วยระบบชาร์จเร็ว Adaptive Fast Charging ที่สามารถฃาร์จแบตถึง 70% ได้ภายใน 30 นาที

 

ภาพถ่ายภาพที่สวยงาม

Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX240 แบบเดียวกับ Galaxy Note 4 เลย แต่เลนส์จะมีค่า Aperture ที่ดีกว่าคือ f/1.9 ซึ่งจะทำให้กล้องของ S6 สามารถรับแสงได้มากกว่า จึงเป็นผลให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีมากๆด้วย ส่วนเสริมอย่างอื่นที่มาพร้อมกับกล้องคือ ระบบกันสั่น OIS, BSI, LED flash และ Infrared ที่มาช่วยปรับค่า White balance ของรูปถ่ายให้ดีมากขึ้น

การเปิดเข้าแอพกล้องนั้นทำได้รวดเร็วมากด้วยการกดปุ่ม 2 ครั้ง ใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็พร้อมถ่ายรูปแล้ว และเราสามารถกดปุ่ม Home ตอนไหนก็ได้ ไม่ว่าจะปิดเครื่องหรือเปิดเครื่องอยู่ สะดวกสุดๆ เบื้องหลังความรวดเร็วนี้เป็นเพราะ แอพกล้องจะไม่ถูกปิดหรือ Kill ออกจากหน่วยความจำเลย อีกความหมายหนึ่งคือพร้อมใช้ตลอดเวลา โหมดกล้องที่มีให้เล่นก็มีพอประมาณทั้ง Auto, Pro, Selective focus, Panorama, Slow motion, Fast motion และ Virtual shot แถมเรายังสามารถ download มาเพิ่มได้อีกเช่น โหมด Food ที่เอาไว้ถ่ายอาหาร

โหมด Pro เป็นโหมดใหม่ที่น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบปรับค่าในการถ่ายรูปเอง Samsung ก็เปิดมาให้ปรับได้พอสมควรทั้ง ISO, WB, EV และระยะ Focus ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถ save ค่าที่ปรับเอาไว้เพื่อนำมาใช้ในครั้งต่อไปได้อีกด้วย 

คุณภาพของภาพถ่ายนั้นเรียกว่าอยู่ในแถวหน้าของสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบันแล้ว โดนเฉพาะของ Android ด้วยกันเองนี่หาคู่แข่งยากเลยล่ะ (ต้องรอดู LG G4 อีกที) เรียกว่า Samsung สามารถลบคำครหาไปได้อีกเรื่อง เพราะเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายนี้เป็นปัญหามาตลอดในทุกรุ่นของ Galaxy S ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายกันเลยดีกว่า

ภาพในที่แสงเพียงพอ

 

ภาพในที่แสงน้อย

 

ภาพถ่ายของกิน (เปรียบเทียบโหมด Auto กับโหมด Food)

 

อัลบั้มเต็ม

 

สำหรับการถ่ายวิดีโอด้วย Galaxy S6 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เราสามารถเลือกความละเอียดที่ต้องการได้หลายแบบ เช่น UHD, QHD, 1080p 60FPS, 1080p และ 720p คุณภาพของวิดีโอก็สวยงามหายห่วงไม่แพ้ภาพนิ่งเลย ลองมาดูตัวอย่างกันครับ

คำแนะนำ: เวลาดูวิดีโอให้เลือกความละเอียดสูงสุด จะได้เห็นคุณภาพที่ตรง 100% นะครับ 

1080p 30FPS

 

1080p 60FPS

 

UHD

 

บทสรุป…

Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung เป็นมือถือที่อยู่ในกลุ่มมือถือที่ดีที่สุดในปัจจุบัน หรือจะใช้คำว่าเป็นเจ้าแห่งสมาร์ทโฟนในปัจจุบันก็คงไม่เสียหาย ด้วยการคิดใหม่ทำใหม่โดยเริ่มจากศูนย์ (Project Zero) Samsung ได้ยกเครื่อง ขัดเกลา ปรับแต่ง Galaxy S6 ให้ดีที่สุดที่ทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ, งานออกแบบ, สเปกจัดเต็ม และ กล้องระดับท็อป นี่คือก้าวแรกของมือถือ Samsung ยุคใหม่อย่างแท้จริงและมันก็ดีที่สุดเท่าที่ Samsung เคยทำมาแบบไม่มีข้อกังขาใดๆ แต่ก็ยังมีข้อด้อยบางอย่างที่อยากให้ Samsung เปลี่ยนใจ โดยเฉพาะเรื่อง ช่องเสียบการ์ด microSD นั้นน่าจะยังมีอยู่ จะทำให้ Samsung Galaxy S6 น่าสนใจมากกว่านี้สำหรับหลายๆคน

ผมคิดว่า Samsung สามารถสร้างรากฐานใหม่ให้ตัวเองและวงการมือถือสำเร็จแล้ว ข้อครหาต่างๆที่เคยมีมาใน Galaxy S รุ่นเก่าๆน่าจะถูกลืมไปได้ สำหรับท่านที่กำลังมองหามือถือ Android ดีๆสักรุ่นที่ใช้กันไปได้ยาวๆ มือถือรุ่นนี้น่าจะอยู่ในตัวเลือกของท่านอย่างไม่ต้องสงสัยครับ สวัสดี คราวหน้าพบกันใหม่

ข้อดี

 • วัสดุพรีเมียม งานออกแบบสวยงาม

 • หน้าจอสวยมาก

 • กล้องระดับท็อป

 • ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัส

 • สเปกจัดเต็ม

 • ลำโพงคุณภาพดี

ข้อด้อย

 • กระจกติดรอยนิ้วมือได้ง่ายทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 • แบตเตอรี่ไม่อึดมากนัก

 • ไม่มีช่องเสียบ microSD

 • เปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

 

 

33 Comments

 1. Avatar

  ange1us Post on May 21, 2015 at 7:28 am

  #914100

  ขอบคุณครับ แฟนผมก็อยากได้รุ่นนี้มากกว่า edge

  แต่ตอนนี้ลังละกะ g4

  ว่าแต่รูปนี้ดูเหมือนตึกมันเอียงเลย 555

  • truss1

   truss1 Post on May 21, 2015 at 5:37 pm

   #914159

   สงสัยเป็นคุณสมบัติของเลนส์มั้งครับ 555+

  • laruku

   laruku Post on May 21, 2015 at 5:59 pm

   #914165

   มุมมันพาไปครับ 55

 2. Avatar

  civilzaza Post on May 21, 2015 at 7:48 am

  #914101

  ปกติผมไม่ชอบค่ายเกาหลีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรล้ะ แต่พอมาเจอ g2 s6 ความรู้สึกที่มีก็เปลี่ยนไป ถึงจะเล็กน้อยก็ตามที 555 ยอมรับในความพยายามจริงๆครับ

 3. Avatar

  firstfist Post on May 21, 2015 at 9:47 am

  #914109

  เสียดายไม่นำเข้ารุ่น 64gb มีแต่ 32 ผมนี่ถอยกลับเลย รอ G4 กับ m9+ ละก็ zen2

  • Avatar

   aummobile Post on May 21, 2015 at 4:46 pm

   #914128

   S6 edge 64Gb ของศูนย์ไทยมีนำเข้ามาครับ น้องผมจัดไปละ ส่วน S6 ธรรมดา ไม่แน่ใจครับ ส่วนตัวรอ G4 อยู่เทียบกันอีกทีแล้วค่อยจัด กำเงินไว้ก่อน

  • Avatar

   firstfist Post on May 21, 2015 at 6:50 pm

   #914181

   ไม่อยากได้ 6 Edge แพงเกิน T^T

  • coverseed

   coverseed Post on May 21, 2015 at 7:02 pm

   #914186

   S6 ธรรดาตอนนี้ จะมีเฉพาะ รุ่น 32 GB สี ขาว ดำ ทอง ส่วนสีฟ้า รออีกนิดครับ
   ส่วน S6 EDGE มีให้เลือกสองรุ่นคือ 32 GB และ 64 GB สี ขาว ดำ ทอง เช่น กัน ส่วนถ้าใครสนใจ
   สี เขียว Green Emerald จองที่ AIS ได้ครับ แต่สีนี้มีเฉพาะ 32 GB ณ ตอนนี้ ส่วนขนาด 128 ยังไม่มีวี่แววครับ

 4. badpig

  badpig Post on May 21, 2015 at 2:39 pm

  #914116

  ผมเล็งไว้ แต่เปลี่ยนใจไม่เอาตรงแบตตารี่เนี่ยแหละครับ
  กล้องเทพถูกใจมาก แต่ช๊าตบ่อยไม่ทันใจงะ

  • coverseed

   coverseed Post on May 21, 2015 at 7:03 pm

   #914187

   จากที่ลองใช้งาน แบต ชาร์ช ไวครับ หน้าจะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้

 5. GyMfukU

  GyMfukU Post on May 21, 2015 at 2:42 pm

  #914117

  ผมชอบตัวนี้มากกว่าตัวจอโค้งอีก ด้วยราคาด้วย

  • coverseed

   coverseed Post on May 21, 2015 at 7:04 pm

   #914189

   +1 ครับ เพราะเท่าที่ลองใช้งาน จองโค้ง ไม่ค่อยมีประโยชน์ เท่าที่ควร

 6. ps000000

  ps000000 Post on May 21, 2015 at 2:58 pm

  #914121

  ตัวนี้รอมโมเยอะกว่า

 7. tancub

  tancub Post on May 21, 2015 at 3:00 pm

  #914122

  ชอบหมด แต่ข้อเสียอีกข้อคือ
  มันไม่มีวิทยุครับ

 8. ekbee

  ekbee Post on May 21, 2015 at 3:29 pm

  #914126

  จะราคาเท่าไหร่ ปีหน้าคงเหลือ 12,900 เหมือนรุ่นพี่ ตัว edge คงจะบวกไปอีก 2000

  ผมไม่เคยสนใจจอข้างเลย ถ้าจะเปลี่ยน ก็คงมา S6 ครับ

 9. biwajung

  biwajung Post on May 21, 2015 at 3:33 pm

  #914129

  ชอบ s6 ธรรมดามากกว่า

 10. Sarut14

  Sarut14 Post on May 21, 2015 at 5:10 pm

  #914148

  S6 ซัมซุงมาถูกทางแล้วครับ แบบนี้ถึงจะเรียกว่าชนกับผลไม้ได้อย่างสมราศีเลย

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on May 21, 2015 at 6:11 pm

   #914170

   เหมือนกันซะขนาดนี้ ไม่ชนกันได้ ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วเหมือนกัน

 11. Gingerbread_rocker

  Gingerbread_rocker Post on May 21, 2015 at 5:30 pm

  #914156

  ใจผ่าชอบS6 มากกว่า ไอเอจ จอนิ้วลั่นอีก

 12. Avatar

  whotow Post on May 21, 2015 at 6:09 pm

  #914168

  ถูกใจการดีไซน์มากว่าจะจัดตัวนี้ แต่เห็นไม่มี micro SD นี่ถอยดีกว่า LG G4 น่าจะเวิร์คกว่า

 13. Avatar

  zatty Post on May 21, 2015 at 6:11 pm

  #914169

  กระทู้นี้ผมไม่เห็นด้วยอย่างเดียว ใช้คำว่า mini ยาวมากถ้ารีวิวเต็มๆละก็

  • laruku

   laruku Post on May 21, 2015 at 6:36 pm

   #914178

   ปกติรีวิวเต็มจะยาวกว่านี้ครับ อิอิ

 14. zipbaba

  zipbaba Post on May 21, 2015 at 6:30 pm

  #914175

  สำคัญที่แบตหมดเร็ว กับเพิ่มการ์ดไม่ได้นี่ไม่ดีเลย

 15. coverseed

  coverseed Post on May 21, 2015 at 7:11 pm

  #914190

  การ จับถือ และใช้งานในชีวิตประจำวัน S6 กินขาดครับ จับถนัดมือกว่า และไม่เจ็บมือเวลา ถือนานๆ ส่วน รุ่นจอโค้ง ถือสักพัก จะ ปวดมือ เนื่องจาก ขอบบาง และ มีความร้อนบริเวณขอบ ส่วนตัวที่ลองใช้งาน feature People EDGE หรือ ฟังชั่นอื่นๆ ที่ เกียวกับจอโค้ง ยังคิดว่า ส่วนโค้ง น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้
  และ ลูกเล่นที่ มีแสง วิ่งตรงขอบ เวลาคนโทรเข้า ขณะวางคว่ำจอ ควรจะมี แสงทั้งสองด้าน ไม่ใช่ด้านเดียว
  และแสงควรสว่างกว่านี้ ถ้าอยู่ที่มีแสงมาก แทบจะไม่สังเกตเห็นเลย

  ความเห็นส่วนตัว ล้วนๆ หลังจากที่ทดลองใช้มาทั้งสองรุ่น ภายใน 5 วัน

 16. Avatar

  In2theBlue Post on May 21, 2015 at 7:17 pm

  #914192

  ผมว่าซัมซุงเข้าใจอะไรผิดไปรึเปล่า คนซื้อ Edge เพราะว่าขอบจอมันแปลกไม่เหมือนใคร คนไม่ซื้อ S6 เพราะมันเปลี่ยนแบตกับใส่เอสดีเพิ่มไม่ได้ครับ ไม่เกี่ยวหรอกว่าถูกกว่า 4,000 บาท

 17. HoLY CoMM@nDo

  HoLY CoMM@nDo Post on May 21, 2015 at 7:21 pm

  #914193

  ที่แบตฯ หมดไว เพราะกล้องมันทำงานบ้างหลังตลอดเวลาหรือเปล่า เพราะแอปกล้องปกติก็กินเครื่องอยู่แล้ว ผมอยากให้คนที่มี S6 ลอง Force Close กล้องเพื่อปิดการทำงานมันไปเลยดูอ่ะครับ ว่าแบตฯจะทนขึ้นหรือไม่

  micro SD ต้องมีเท่านั้น ไม่มีไม่ได้ เพราะผมชอบเก็บไฟล์ไว้ในการ์ด เวลาที่ต้อง Factory Reset หรือโหลดวิดีโอใน YouTube มาเก็บไว้ในเครื่อง ซึ่งถ้าพื้นที่เครื่องมีน้อย เท่ากับอันตรายเลยครับ แถมถ้าเก็บเอาไว้จนเต็มหรือเยอะ จะมีปัญหาเรื่องการถ่ายโอนไฟล์นานก่อนจะ Factory Reset อีะหละ

  แบตฯ ถอดเปลี่ยนได้ อันนี้ก็สำคัญ แต่คิดว่าหลายเจ้าก็ทำแบบนี้ ยังพออนุโลมได้ แต่คุณภาพแบตฯ ของ Samsung นี่สิ มันไม่ได้ดีอะไรเท่าไหร่เลย เพราะเครื่อง Note II นี่เปลี่ยนไปแล้ว 1 ก้อน เพราะแบตฯ บวมเป่งเมื่อมีอายุ เกือบ 2 ปี ผมเห็นในคลับ Note II มีปัญหาเรื่องแบตฯ กันเยอะมาก จนต้องไล่เปลี่ยนแบตฯ กันยกใหญ่ ซึ่งก็เห็นโพสต์ถามทั้งสถานที่ซื้อ ราคา และแท้หรือก๊อป กันเป็นว่าเล่น ซึ่งเมื่อแบตฯ มีอายุการใช้งาน 2 ปีขึ้นไป อาการจะเริ่มออก และบางรายนี่ แบตฯ บวมเป่งแบบผมเลย แต่ยังดีที่ฝาหลังมันถอดได้ มันก็เลยดันฝาหลังแทนที่จะดันจอจนจอร้าวหรือปริแตก แถมค่าเปลี่ยนแบตฯ ก็ถูกกว่ากันเยอะ เพราะเราซื้อแค่แบตฯ ส่วนการถอดเปลี่ยน เราก็ถอดเปลี่ยนด้วยมือตัวเองไม่กี่วิ โดยที่ไม่มีผลกับตัวเครื่องด้วย ซึ่งพวกเครื่องที่ปิดสนิทจนต้องพึ่งช่างหรือคนที่รู้เรื่องการแกะเครื่องเท่านั้น จึงจะเปลี่ยนแบตฯ ได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรงที่เพิ่มขึ้นด้วย อาจจะ +200 – 500 ก็แล้วแต่ที่ แถมยังต้องมีลุ้นว่าช่างที่แกะเครื่อง ชำนาญหรือเก็บงานได้ดีหรือไม่อีก เพราะไม่งั้นเครื่องได้มีปัญหาเกิดรอยจากการเปิดเครื่องแน่ ดาบ 2 คมนะ สวยแต่ซ่อมยากกับสวยลดลงมาหน่อยแต่ซ่อมง่าย

  ป.ล. อันที่จริงแค่ทำขอบโลหะออกมาสวยๆ แล้วฝาหลังสวยๆ แบบถอดได้ ใส่ microSD ได้ แค่นี้ก็พอใจแล้ว (Note 4 คือตัวเลือกที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้)

  • khunanop

   khunanop Post on May 22, 2015 at 12:23 pm

   #914301

   จริงครับโน๊ตผมแบตบวมเหมือนกัน ปีครึ่งเอง

 18. Avatar

  neng15 Post on May 21, 2015 at 10:07 pm

  #914227

  เรื่องใส่ micro sd เพิ่มไม่ได้ ผมว่าอาจจะแก้ขัดไปก่อนด้วยการใช้ thumb drive ที่หัวเป็นแบบ micro usb ถึงแม้ว่าอาจจะไม่สะดวกเท่าโทรศัพท์ที่ใส่การ์ดเพิ่มได้แต่ผมว่ามันก็เป็นทางแก้ไขง่ายๆ ไปก่อนนะครับแถมราคาตอนนี้ก็ไม่ได้แพงมากแล้วด้วย ซึ่งตัวผมเองก็เสียดายที่ s6 รุ่นนี้ดันใส่การ์ดเพิ่มไม่ได้

  ส่วนเรื่องแบตก็เป็นอีกเรื่องที่ถ้าคนใช้โทรศัพท์ยาวๆ นานๆ อาจจะกังวลได้เพราะผมดูการเปลี่ยนแบตจาก youtube แล้ว ไม่ธรรมดาเลยกว่าจะเปลี่ยนได้ไม่เหมือนทางฝั่ง iphone ที่ดูเปลี่ยนง่ายกว่า ซึ่งต้องดูช่างของทาง ss ว่าจะปราณีตแค่ไหนเพราะตัว s6 เองมันก็เป็นกระจกหน้าหลังเลย แต่เรื่องนี้คงอาจจะไม่ใช่ประเด็นใหญ่สำหรับหลายคนก็ได้ครับเพราะเดี๋ยวนี้ผมว่าคนส่วนใหญ่เปลี่ยนมือถือก่อนแบตเสื่อมกันซะเยอะแล้ว แต่ถ้าซื้อจริงๆ ผมก็คงซื้อ s6 เพราดูแล้วคุ้มค่ากว่า s6 edge ถึงแม้ s6 edge มันจะสวยกว่าก็ตาม

 19. iristoh

  iristoh Post on May 22, 2015 at 8:53 am

  #914298

  เรื่อง micro sd ผมไม่ค่อยคิดมาก เพราะ 32gb สำหรับคนธรรมดา
  ผมว่าพอ-เอาอยู่ ทุกวันนี้ผมใช้ S4 ใส่ SD 16gb ก็ยังเหลือราวๆ 10gb

  แต่ปัญหาใหญ่คือแบตนั่นแหละ จะชาร์จเร็วยังงัยไม่เกี่ยว แต่กับคนที่ใช้มือถือ
  เครื่องนึงยาวๆ(แบบผม) ยังงัยต้องได้เปลี่ยนแบตในสองปีครับ แล้วการออกแบบเครื่อง
  ไม่รู้ว่าเป็นแบบรุ่น A รึเปล่า ที่มีกระทู้ว่าหากได้เปิดเครื่องซักทีแล้ว ไม่มีทางที่จะประกอบกลับ
  ให้สวยแบบเดิมได้

 20. TaumTium San

  TaumTium ต้วมเตี้ยม Post on May 22, 2015 at 10:31 pm

  #914363

  ผมเป็นคนนึงใช้โน๊ต 2 มาจะสามปีแล้ว ยังไม่เคยเปลี่ยนแบตเลยอ่ะ ไม่รู้ว่าดวงดีหรือเปล่า เหอๆ
  สำหรับผมโน๊ต2เป็นมือถือที่ค่อนข้างทนไม้ทนมือเลย 555+
  สำหรับ โทรศัพท์ต่อไปคงรอดู โน๊ต5 เพราะเจ้า โน๊ต2 อายุครบ 3 ปี พอดี ตอนโน๊ต5 เปิดตัว
  ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ววววว

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on May 23, 2015 at 12:28 am

   #914368

   note 5 เปิดตัว เป็นเวลาเหมาะที่จะจัด note 4 ครับ

 21. mayinlove

  mayinlove Post on June 20, 2015 at 3:46 am

  #918384

  ทำไมถอยกลับไปใช้ USB 2.0?

 22. URtheBest

  URtheBest Post on December 23, 2015 at 3:43 pm

  #938021

  ตอนแรกเล็งรุ่นนี้ไว้เหมือนกันครับ แต่รีวิวบอกใส่ micro sd ไม่ได้ คำพูดนี้ก็ผุดขึ้นมา

  “ช่องเสียบการ์ด microSD” อันนี้สาวกของ Samsung ร้องโวยวายกันเป็นแถวๆ และอีกหลายคนที่เล็งมือถือรุ่นนี้อยู่ถึงกับพับโครงการไปมองมือถือเรือธงยี่ห้ออื่นกันแล้ว

  ส่วนคนที่ไม่คิดจะเปลี่ยนใจ ยังคงรักเดียว http://www.topvalue.com/product-19744.html

Leave a Reply

To Top