ตระกูล Active นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนร่างถึกของ Samsung เลยก็ว่าได้ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูสมบุกสมบัน โดยรุ่นล่าสุดของตระกูล Active ก็คือ Galaxy S7 Active ซึ่งทาง Samsung บอกไว้ว่าสามารถแช่น้ำได้ที่ระดับความลึกเมตรครึ่ง เป็นเวลาครี่งชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าการทดสอบจากทางด้าน Consumer Reports นั้นกลับไม่เป็นอย่างที่ Samsung ได้บอกเอาไว้ซะอย่างนั้น

Consumer Reports ได้ทำการทดสอบความสามารถในการกันน้ำของ Galaxy S7 Active ซึ่งเป็นการจำลองระดับความลึกด้วยการใช้เครื่องปรับแรงดันให้เท่ากับระดับความลึก 1.50 เมตร และทิ้งไว้เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง โดยเมื่อนำ Galaxy S7 Active ขึ้นมาจากน้ำ ก็พบว่าหน้าจอไม่สามารถใช้งานได้แล้ว

Play video

แต่เพื่อให้แน่ใจก็เลยได้ทำการทดสอบกับอีก Galaxy S7 Active อีกเครื่องหนึ่ง และพบว่าหน้าจอนั้นสามารถใช้งานได้ แต่ว่าเจอปัญหาหน้าจอกระพริบตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถมองเห็นน้ำทั้งบริเวณกล้องหน้าและกล้องหลัง นอกจากนี้เมื่อถอดที่ใส่ซิมก็ยังมีน้ำไหลออกมาด้วยเช่นกัน ขนาดทิ้งไว้ให้แห้งหลายวันก็ยังไม่สามารถที่จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

โดยก่อนหน้านี้ ทางด้าน Consumer Reports ก็ได้ทำการทดสอบแบบเดียวกันนี้กับ Galaxy S7 และ S7 edge ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นผ่านการทดสอบนี้ได้อย่างฉลุย และไม่พบปัญหาใดๆ อย่างไรก็ตามก็ยังฟันธงไม่ได้ว่า Galaxy S7 Active จะไม่สามารถกันน้ำได้เลยจากการทดสอบเพียงแค่ 2 ครั้ง

ตอนนี้ทาง Samsung ได้ออกมาบอกว่า “เครื่องที่ได้นำมาทดสอบในครั้งนี้ อาจจะเกิดจากที่ตัวเครื่องนั้นถูกผลิตได้ไม่แน่นหนาอย่างที่มันควรจะเป็น ทำให้น้ำสามารถเข้าไปในตัวเครื่องได้ และกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ” ซึ่งคงต้องรอดูกันอีกด้วยว่าทาง Samsung จะออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรครับ

ที่มา: Consumer Reports via Android Central