fbpx
News

DisplayMate ชู Samsung Galaxy S8 ขึ้นแท่นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุด ทั้งสีสัน ความสว่าง และระบบ HDR

ปกติแล้วมือถือและทีวีของ Samsung จะเป็นอุปกรณ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของหน้าจออยู่แล้ว ทั้งในเรื่องความสดใสของสี และความคมชัดของภาพ และตอนนี้มือถือเรือธงตัวล่าสุดอย่าง Galaxy S8 ก็ได้รับคำชมอย่างมากมายจากเว็บไซท์ DisplayMate แถมยังได้คะแนนสูงสุดที่ A+ ไปอีกด้วย

ซึ่งเว็บไซท์ DisplayMate นั้น คือเว็บไซท์ที่จะทำการทดสอบหรือเปรียบเทียบหน้าจอของทีวี จอคอม จอมือถือ ฯลฯ แล้วจะให้คะแนนตามคุณภาพของจอนั้นๆ

และจากการทดสอบของ DisplayMate นั้น Galaxy S8 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอ “ดีที่สุดในตลาด” ในปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของความสว่างที่เร่งได้สูงสุดมากถึง 1020 nits (Galaxy S7 ทำได้ที่ 855 nits) ซึ่งถือว่าเป็นความสว่างของหน้าจอมือถือที่มากที่สุดในตอนนี้

นอกจากนี้ หน้าจอของ S8 มีระบบ Mobile HDR ที่ได้รับการรับรองจาก UHD Alliance ว่าเป็นมือถือที่สามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ Mobile HDR Premium ซึ่งเป็นมาตรฐานของหน้าจอที่สามารถแสดงผลความสว่าง และสีสันของของวีดีโอได้แบบละเอียด คมชัด และสมจริงเหมือนเราเห็นภาพในวีดีโอด้วยตาของตัวเอง โดยภาพของส่วนที่สว่างก็จะสว่างจริงๆ ส่วนที่มืดก็จะดำมืดแบบไม่มีแสงเลยจริงๆ โดยแสดงผลอยู่ภายในหน้าจอเดียวกัน ซึ่งการได้รับรองมาตรฐาน Mobile HDR Premium นี้ก็หมายถึง S8 สามารถฉายภาพที่มีมิติของภาพและสีได้ระดับเดียวกับทีวีที่มีระบบ HDR นั่นเอง

และจากปีที่ผ่านๆ มาถ้ามีใครได้ติดตามผลการทดสอบจาก DisplayMate อยู่บ้าง ก็จะสังเกตได้ว่าหน้าจอมือถือรุ่นเรือธงของ Samsung ตั้งแต่รุ่น Galaxy Note 4, Note 5,Note 7, S5, S6, S7 นั้นจะได้รับการขนานนามจาก DisplayMate ว่าเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดมาตลอด

และก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลการทดสอบหน้าจอของมือถือเรือธงหลายๆ รุ่นของ Samsung จะทำให้ Apple ตัดสินใจจ้างให้บริษัทคู่แข่งอย่าง Samsung เป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED เพื่อใช้กับ iPhone 8 กว่า 70 ล้านชิ้น

 

ที่มา : GSMarena, DisplayMate

4 Comments

 1. GyMfukU

  GyMfukU Post on April 5, 2017 at 5:13 pm

  #974361

  ติดใจในความดำสนิท

 2. Sickness

  Sickness Post on April 5, 2017 at 11:42 pm

  #974364

  ได้ 1000nit ไม่ต้อง mobile hdr ยังได้เลย hdr ทีวียังไหว เป็น oled เกณฑ์ maximum brightness นี่ต่ำกว่า lcd ด้วยแต่พี่แกได้ 1000nit นี่เกณฑ์ lcd เลย เป็นเจ้าตลาดเรื่องนี้มานานถ้าทำไม่ได้ก็อายเด็กแน่ๆ

  • Sickness

   Sickness Post on April 5, 2017 at 11:53 pm

   #974365

   เออแต่ลืมไป oled มัน brightness level มันขึ้นกับคอนเทนต์ ได้แค่ mobile hdr ก็ดีละ

 3. choeiji

  choeiji Post on April 6, 2017 at 12:00 pm

  #974368

  ยอมรับในเรื่องคุณภาพของจอ แต่กังวลเรื่องอายุการใช้งานปกติเครื่องหลักผมใช้เกินปี เดี๋ยวจอภาพความละเอียดสูงมักเจอปัญหาจอเบิร์นกันมากเมื่อใช้งานไปเกินกว่า 1 ปี

Leave a Reply

To Top