ถึงแม้ว่างาน Galaxy Unpacked รอบกลางปี 2024 จะยังไม่ได้เป็นตัวแท็บเล็ตเรือธงที่หลาย ๆ คนรอคอยอย่าง Samsung Galaxy Tab S10 Series แต่ล่าสุดทั้ง OnLeaks และ AndroidHeadlines ก็ได้ออกมาเปิดเผยภาพเรนเดอร์ พร้อมสเปคชุดแรกของรุ่นท็อปสุดอย่าง Galaxy Tab S10 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้านดีไซน์ยังคงเหมือนเดิม แต่อาจอัปเกรดชิปสุดแรงอย่าง Snapdragon X Elite ด้วย

เผยดีไซน์ และสเปคชุดแรก Galaxy Tab S10 Ultra

Samsung Galaxy Tab S10 Ultra ภาพรวมยังคงใช้ดีไซน์ Unibody โลหะแบบเดิมถอดแบบมาจากรุ่นปัจจุบันเกือบ 100% โดยจะมาในขนาด 326.4 x 208.6 x 5.45 มม. บางกว่ารุ่นก่อนนิดเดียว เพียง 0.05 มม. ได้จอขนาดใหญ่ 14.6 นิ้ว และยังคงมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ + กล้องหน้าคู่ดีไซน์ Notch Display เหมือนเดิม

เรื่องชิปประมวลผลนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ต้องเลื่อนเปิดตัวออกไปจากกำหนดการเดิม เพราะทาง Samsung ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้ชิปไหน ระหว่างชิปเรือธงของฝั่งมือถือ Snapdragon 8 Gen 4 หรือชิปแล็ปท็อปสุดแรงอย่าง Snapdragon X Elite ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับรุ่น Ultra เพราะจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพให้สู้กับ iPad Pro M4 ได้แบบสบาย ๆ แต่ก็ยังขาดแอประดับมืออาชีพ รวมถึงอาจจะส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย

ผลทดสอบของ Galaxy Tab S10+ บน Geekbench

อย่างไรก็ตามข่าวเรื่องชิปประมวลผลเรียกได้ว่ามีทิศทางมาหลายกระแส ซึ่งส่วนหนึ่งระบุว่า Samsung อาจเลือกผลิตออกมาเป็น 2 รุ่นชิปเซตทั้ง Snapdragon 8 Gen 4 และ Exynos 2500 ขึ้นอยู่กับประเทศที่วางจำหน่าย

แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีผลทดสอบของ Galaxy Tab S10+ รุ่นกลางหลุดออกมาว่าจะใช้ชิปเรือธงของฝั่ง MediaTek อย่าง Dimensity 9300+ ซึ่งก็ถือว่าเป็นได้สูงเช่นกัน เพราะชิปดังกล่าวถูกปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานประมวลผล AI ทำให้ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ว่า Samsung จะเลือกใช้ชิปตัวไหนกันแน่

ส่วนความจุจะมีให้เลือกทั้ง RAM 12GB / 16GB และ ROM 256GB / 512GB / 1TB และได้ลำโพง 4 ตัวที่ปรับจูนเสียงโดย AKG เหมือนเดิม ด้านกำหนดการเปิดตัวของ Galaxy Tab S10 Series ทุกรุ่น คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับมือถือเรือธงอย่าง Galaxy S25 Series ในช่วงต้นปี 2025

ที่มา: Android Headlines | GizmoChina