หลังจากปล่อยให้รอมานานกว่า 2 ปี Samsung Galaxy Tab A Series แท็บเล็ตซีรีส์ประหยัดก็เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่แล้ว โดยในรอบนี้มีข้อมูลหลุดออกมาด้วยกันถึง 2 รุ่น ได้แก่ Galaxy Tab A9 (SM-X115N) และ Galaxy Tab A9+ (SM-X216B) ซึ่งวันนี้ก็มีข้อมูลสเปค และภาพเครื่องจริงหลุดออกมาให้ชมกันแล้วด้วย

Samsung Galaxy Tab A9 หลุดภาพเครื่องจริง

Samsung Galaxy Tab A9 (SM-X115N) หลังจากที่เพิ่งผ่านรับรองจาก FCC ของสหรัฐฯ ไปไม่นาน วันนี้ก็ได้มีภาพหลุดตัวเครื่องแบบเป็น ๆ มาแล้ว ซึ่งในภาพอาจจะยังเห็นรายละเอียดได้ไม่ชัดนัก แต่ก็พอจะเดาได้ว่ารุ่นนี้จะเปิดตัวมาในฐานะภาคต่อของ Galaxy Tab A7 Lite เพราะมาในขนาดหน้าจอที่ดูเล็กกว่าแท็บเล็ตรุ่นอื่น ๆ

นอกจากนี้เมื่อช่วงต้นเดือนก็ได้มีข้อมูลขนาดตัวเครื่องออกมาให้ทราบด้วย โดยตัวเครื่องจะมาในไซส์ 210.7 x 124.7 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Galaxy Tab A7 Lite แล้ว เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมาก ๆ  (212.5 × 124.7 มม.) ดังนั้นหน้าจอแสดงผลก็น่าจะอยู่ที่ 8.7 นิ้วเท่าเดิม

ส่วนสเปคคร่าว ๆ นั้นคาดว่าจะมากับแบตเตอรี่ 5,100 mAh ใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5, Bluetooth 5.0, GPS และมีรุ่น 4G LTE นอกจากนี้ยังรองรับ microSD Card ได้กล้องหลัง 1 ตัวไม่มีไฟแฟลช LED ติดตั้งมาพร้อมกับ Android 13

Samsung Galaxy Tab A9+ หลุดสเปคหลัก

Samsung Galaxy Tab A9+ (SM-X115N) เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่โผล่บนฐานข้อมูลของ Bluetooth SIG, BIS หน่วยงานคล้าย กสทช. ในอินเดีย และมีผลทดสอบออกมาบน Geekbench แล้ว ซึ่งบนฐานข้อมูลได้ระบุสเปคด้านประสิทธิภาพว่าจะมาพร้อมกับ RAM 4GB และจะมาพร้อมกับชิป Snapdragon 695 ตัวฮิต โดยได้คะแนนทดสอบแบบ Single Core ที่ 903 แต้ม และ Multi Core ที่ 1840 แต้ม ส่วนการเชื่อมต่อนั้นจะรองรับ Bluetooth 5.1 เพราะผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้ว

ณ ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Tab A9 Series หลุดออกมา แต่คาดว่าน่าจะเปิดตัวที่อินเดียก่อนใครในเร็ว ๆ นี้ ส่วนราคานั้นน่าจะไม่เกินหลักหมื่นเหมือนเดิม ใครที่กำลังรอแท็บเล็ตราคาดี ๆ จาก Samsung กันอยู่ ต้องจับตาดูกันอีกทีนะ

Play video

ที่มา: SamMobile, GizmoChina