fbpx
Editorial

รวม 5 ฟีเจอร์และจุดเด่นของ Galaxy Watch 4 และ Watch 4 Classic สมาร์ทวอทช์ตัวใหม่จาก Samsung

ภายในงาน Galaxy UNPACKED เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจาก Samsung จะนำเอาสมาร์ทโฟนจอพับ Z Fold 3 และ Flip 3 มาให้เราได้ยลโฉมแล้ว พวกเขายังนำ Galaxy Watch 4 และ Watch 4 Classic มาเปิดตัวอีกด้วย ในราคาเริ่มต้นไม่แพง เพียงแค่ 7,990 บาทเท่านั้น ว่าแต่สมาร์ทวอทช์ซีรีส์นี้จะมีฟีเจอร์หรือจุดเด่นอะไรมากน้อยแค่ไหน มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยครับ

ระบบปฏิบัติการ Wear OS ครั้งแรกของ Samsung

Galaxy Watch 4 Series ทั้งสองรุ่น ได้เปลี่ยนวิกจาก Tizen OS มาเป็น Wear OS 3 ของ Google ที่ครอบทับด้วย One UI Watch (อารมณ์คล้าย One UI บนพื้นฐาน Android) ซึ่งหน้าตา UI ของ One UI Watch จะสอดคล้องกับ One UI บนสมาร์ทโฟน Galaxy ของ Samsung ไม่ใช่ต่างคนต่างดีไซน์เหมือนสมัยก่อน

โดยใน Wear OS 3 ครั้งนี้ Samsung ได้ไปจับมือร่วมพัฒนากับ Google ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ Google เคลมเอาไว้ว่า สมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3 จะเปิดแอปเร็วขึ้นกว่าเดิม 30% การทำงาน UI จะมีความลื่นไหลกว่าเดิม และเหมือนว่า Samsung จะเข้ามาช่วยปรับแต่งให้การจัดการพลังงานดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย หลังเรื่องนี้ถือเป็นจุดอ่อนของ Wear OS มาโดยตลอด ต่างจาก Tizen ที่เด่นมาก ๆ เรื่องประหยัดพลังงาน

ด้วยความที่ Galaxy Watch 4 Series ได้เปลี่ยนมาใช้ Wear OS ของ Google ทำให้ผู้สวมใส่สามารถเข้าถึงแอปต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม อาทิ Adidas Running, Nike Run Club, Google Maps, Google Play ฯลฯ เยอะกว่าสมัยยังใช้ Tizen OS มาก ๆ

ชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ตัวแรกของวงการนาฬิกาอัจฉริยะ

ในด้านชิปเซ็ตประมวลผล Galaxy Watch 4 Series มาเท่มาก ๆ ในครั้งนี้ เพราะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Exynos W920 ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร นับเป็นชิปขนาดจิ๋ว 5nm ตัวแรกของวงการอุปกรณ์สวมใส่เลยก็ว่าได้ ซึ่ง Samsung เคลมว่าจะมีประสิทธิภาพ CPU และ GPU แรงกว่าเดิม 20% และ 10 เท่า เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตของบริษัทฯ รุ่นก่อน 

ด้วยความที่ Exynos W920 นั้นอัปเกรดมาใช้สถาปัตยกรรมการผลิต 5 นาโนเมตรของ Samsung ทำให้นอกจากประสิทธิภาพจะแรงขึ้นกว่าเดิมแล้ว การจัดการพลังงานของ Galaxy Watch 4 Series ก็น่าจะดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว เมื่อเอาไปวัดกับ Galaxy Watch รุ่นเก่า ๆ หรือสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ในตลาด ณ ปัจจุบัน

วัดคุณภาพการหลับนอน เตือนภัยก่อนเกิดอาการร้าย

Samsung ใส่ฟีเจอร์วัดคุณภาพการหลับนอนแบบ Advanced มาให้บน Galaxy Watch 4 Series ให้ทำงานดีขึ้นและชาญฉลาดกว่าเดิม รอบนี้สามารถตรวจจับได้ว่าผู้สวมใส่กรนคิดเป็นกี่เปอร์เซนต์ของเวลานอนทั้งหมด รวมไปถึงอาการหยุดหายใจระหว่างนอน หรือ Sleep Apnea ซึ่งถือเป็นภัยร้ายเงียบของมนุษย์ ณ ตอนนี้เลยก็ว่าได้ ฟีเจอร์นี้จะแจ้งเตือนให้ผู้สวมใส่ได้ทราบถึงอันตราย เพื่อที่จะได้พบแพทย์ทันเวลาก่อนจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

โดยผู้สวมใส่สามารถเช็ค Sleep Quality ผ่านแอป Samsung Health ได้เหมือนเดิม ดูได้ว่าคืนที่ผ่านมา มี Deep Sleep หรือ Light Sleep เท่าไหร่ คะแนนการหลับนอนทางแอปตัดเกรดให้เท่าไหร่

เซ็นเซอร์สายสุขภาพเพียบ

นอกจากนี้ Galaxy Watch 4 Series ยังมีเซ็นเซอร์อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นวัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง หรือวัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) แต่ที่เป็นไฮไลท์ของสมาร์ทวอทช์ซีรีส์นี้ก็คือ เซ็นเซอร์ BioActive ที่ฝังเอาไว้กับปุ่มควบคุมด้านข้างทั้งสองปุ่มของตัวเรือนนั่นเอง โดยผู้สวมใส่สามารถใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่เอานิ้วสองนิ้วไปแตะเพียง 15 วินาที จากนั้นระบบจะบอกว่าเรามีมวลร่างกาย กล้ามเนื้อ ไขมัน ฯลฯ เท่าไหร่

รวมถึงในรอบนี้ Galaxy Watch 4 Series ได้มากับความสามารถในการใช้วัดความดันโลหิตได้อีกด้วย ไม่ต้องไปคลีนิคหรือโรงพยาบาล

มาตรฐานกันน้ำ IP68 และ 5ATM

Galaxy Watch 4 Series ผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP68 ใส่ออกกำลังกายหนัก ๆ ว่ายน้ำ หรือตากฝนได้แบบสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะเล็ดรอดเข้าไป แถมยังมีมาตรฐานกันน้ำสากลแบบ 5ATM อีกด้วย ใส่ดำน้ำจืดได้ลึกสูงสุด 50 เมตร แต่…ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่แนะนำให้ใส่ลงเล่นน้ำทะเลนะครับ เนื่องจากมาตรฐานกันน้ำทั้งสอง ไม่ได้มีผลทดสอบในการใช้งานในน้ำเค็ม

ราคาของ Galaxy Watch 4 Series

 • Galaxy Watch 4
  • หน้าปัด 40 มม. (BT) สีดำและพิงก์โกลด์ ราคา 7,990 บาท
  • หน้าปัด 44 มม.
   • (BT) สีดำและเขียว ราคา 8,990 บาท
   • (LTE) สีดำและเขียว ราคา 10,900 บาท

 • Galaxy Watch 4 Classic 
  • หน้าปัด 46 มม.
   • (BT) สีดำและสีเงิน ราคา 11,900 บาท
   • (LTE) สีดำ ราคา 13,900 บาท

 

Advertisement

4 Comments

 1. Avatar

  marches000 Post on August 16, 2021 at 1:52 am

  #1029367

  ข้อมูลเรื่อง exynos ผิด ตัวนี้ประสิทธภาพ gpu ดีขึ้น 10 เท่านะ ไม่มช่ 10%

  • Matthattan

   Matthattan Post on August 16, 2021 at 6:33 am

   #1029369

   แอบไปเช็คต้นทางมาอีกรอบ จริงด้วยครับ ตอนนี้แก้ไขแล้ว ขอบคุณมาก ๆ ที่ท้วงเข้ามานะครับผม

 2. Avatar

  boatheng Post on August 16, 2021 at 11:57 am

  #1029372

  ไม่ได้อยากให้มันลื่นขึ้น แค่อยากให้แบตมันอึดขึ้นแบบพวก
  Huawei Xiaomi อย่างน้อยอยู่ครบอาทิตย์ก็ยังดี ไม่ใช่ 2 วันชาร์ตที

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on August 16, 2021 at 1:40 pm

   #1029373

   มันก็ต้องขึ้นอยู่กับฟังก์ชัน ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เค้าให้มามันเยอะแค่ไหนด้วยครับ

   เพราะว่ายิ่งมีระบบเซนเซอร์ตรวจหลายอย่างทำงานตลอดเวลามันก็กินแบต

   ไหนจะเรื่องระบบการแจ้งเตือนด้วยครับ บางยี่ห้อนี่แจ้งเตือนบ้างไม่แจ้งเตือนบ้าง มาๆ หายๆ

Leave a Reply

To Top