Galaxy XCover 5 มือถือซีรีส์สุดแกร่งรุ่นล่าสุดจาก Samsung เดินทางมาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว คราวนี้ไปเสริมหล่อมาใหม่ หน้าตาดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้นเยอะ แต่ความทนทานยังจัดเต็มเหมือนเดิม กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 และผ่านมาตรฐาน MIL-STD 810H ที่ออกโดยกองทัพสหรัฐฯ สามารถสแกนบาร์โค้ดได้เร็วสุด ๆ อีกทั้งยังมีแพลตฟอร์มความปลอดภัย Knox ที่เชื่อถือได้ และรับประกันการอัปเดตซอฟต์แวร์นาน 5 ปี

ด้วยหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ทำให้ Galaxy XCover 5 เป็นถือที่มีความคล่องตัวสูงมาก ๆ เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานภาคสนามที่อาจต้องมีการหยิบอุปกรณ์เข้า ๆ ออก ๆ จากกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงอยู่บ่อยครั้ง ส่วนพาเนลที่ Samsung เลือกนำมาใช้งานจะเป็นชนิด PLS TFT LCD ที่มีมมุมมองกว้าง สีสันสดใส ความละเอียดระดับ HD+ ช่วยให้อ่านตัวหนังสือได้อย่างคมชัด และยังมีความพิเศษเพิ่มเติม คือ รองรับการสัมผัสหน้าจอขณะเปียกน้ำ และรองรับการสัมผัสหน้าจอแม้สวมถุงมือผ้า ถุงมือหนัง หรือแม้กระทั่งถุงมือยางที่มีความหนาไม่เกิน 2 มิลลิเมตร

กล้องหลังความละเอียด 16MP ของ Galaxy XCover 5 ถูกปรับแต่งมาให้สามารถสแกนบาร์โค้ดได้รวดเร็วทันใจและแม่นยำ สแกนได้แม้อยู่ในที่ที่มีแสงน้อย และทำงานร่วมกับ Knox  Capture สแกนบาร์โค้ดพร้อมกันหลาย ๆ รายการแล้วนำข้อมูลไปใช้งานต่อได้ทันทีในครั้งเดียว ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีนี้ คือ Scandit บริษัทที่ไอทีที่เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษอยู่แล้วนั่นเอง แถมยังใส่แฟลช LED มาให้ถึง 2 ดวง ใช้งานในคลังสินค้ามืด ๆ ได้สบายบรื๋อ

Galaxy XCover 5 จะมาพร้อมกับปุ่ม XCover Key ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของอุปกรณ์ในตระกูลนี้ สามารถตั้งค่าการใช้งานเพื่อเปิดแอปหรือเข้าสู่ทางลัดต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ยกตัวอย่างการใช้งานที่มีประโยชน์เช่น กำหนดให้เป็นปุ่มสำหรับ Push-to-Talk ในลักษณะวอล์กกี้ทอล์กกี้ กดปุ่มปุ๊บ คุยกันผ่านวิทยุออนไลน์แบบเรียลไทม์ได้เลย

ภายใน Galaxy XCover 5 ขับเคลื่อนด้วยชิป Exynos 850 ประสิทธิภาพการใช้งานเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปสบาย ๆ พ่วงมากับ RAM ขนาด 4GB ส่วน ROM มีความจุ 64GB และสามารถใส่ microSD card เพิ่มได้อีกสูงสุดถึง 1TB ซึ่งตรงส่วนนี้จะไม่ไปรบกวนการใช้งานกับซิมการ์ดด้วย เพราะเป็นถาดแบบทริปเปิลสล็อต

Galaxy XCover 5 มีแบตเตอรี่ความจุ 3000mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ตลอดเวลา การชาร์จสามารถทำได้ทั้งผ่านพอร์ต USB Type-C หรือเสียบกับแท่น Pogo โดยตรงได้เลย นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไวที่ 15W ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากสำหรับอุปกรณ์ในกลุ่มที่เน้นความทนทานแบบนี้

 

สเปค Samsung Galaxy XCover 5

 • จอภาพ : PLS TFT LCD ขนาด 5.3 นิ้ว, ความละเอียด HD+ (1480 x 720 พิกเซล)
 • ชิป : Samsung Exynos 850
 • หน่วยความจำ : RAM 4GB + ROM 64GB
  – รองรับ microSD card สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง : 16MP, รูรับแสง f/1.8
 • กล้องหน้า : 5MP, รูรับแสง f/2.2
 • เครือข่าย : GSM / HSPA / LTE
  – Nano-SIM (1)
  – Nano-SIM (2)
 • การเชื่อมต่อ :
  – Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
  – Bluetooth 5
  – NFC
  – GPS, A-GPS, GLONASS, Gallilee, BeiDou
 • พอร์ต : USB Type-C, แจ็ก 3.5 มม.
 • เซนเซอร์ : Accelerometer, gyro sensor, geomagnetic sensor, light sensor, proximity sensor
 • แบตเตอรี่ : 3000mAh (ถอดเปลี่ยนได้), รองรับชาร์จไว 15W
 • มาตรฐานความทนทาน : IP68, MIL-STD 810H
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11
 • ขนาด : 147.1 x 71.6 x 9.2 มม.
 • น้ำหนัก : 172 กรัม
 • สี : ◉ ดำ

เปิดตัว Galaxy Enterprise Edition ครั้งแรกในประเทศไทย

พร้อมกันนี้ Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Galaxy Enterprise Edition มือถือและโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจโดยเฉพาะ ซึ่งจะครอบคลุมทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ตลอดจนแฟลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยระดับสูง อุปกรณ์ชุดแรกมีทั้งหมด 3 รุ่นให้เลือกซื้อ ได้แก่ Galaxy A32 5G Enterprise Edition, Galaxy A52 Enterprise Edition และ Galaxy XCover5 Enterprise Edition

มือถือในกลุ่ม Galaxy Enterprise Edition จะแตกต่างจากอุปกรณ์ที่วางจำหน่ายในตลาดคอนซูเมอร์ทั่ว ๆ ไป โดยจะมีกรอบเวลาการวางจำหน่ายของอุปกรณ์เป็นระยะเวลา 2 ปี หากเทียบกับปกติจะอยู่ที่ 6 เดือนถึง 1 ปี เพราะ Samsung ศึกษามาเป็นอย่างดีแล้วว่า ลูกค้าในกลุ่มนี้ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อย ๆ ซึ่งจะมีสิ่งที่ทดแทนเข้ามาคือการสนับสนุนด้านแพตช์ความปลอดภัยที่ยาวนานกว่า เริ่มต้นที่ขั้นต่ำ 4 ปี และสูงสุดที่ 5 ปี

Galaxy Enterprise Edition มาพร้อมกับแพลตฟอร์ม Knox ที่มีชิปแยกในตัวสำหรับเก็บข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เช่น รหัสผ่าน พิน ข้อมูลลายนิ้วมือ และอื่น ๆ โดยจะแยกออกมาจากชิปประมวลผลหลักและระบบปฏิบัติการอย่างอิสระ จึงมีความปลอดภัยสูงมาก ๆ

นอกจากนี้ยังมี Knox Suite ที่ติดตั้งมาพร้อมกับอุปกรณ์ ให้ฝ่ายไอทีกำหนดฟังก์ชันและตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ของมือถือให้แก่พนักงานได้ง่าย ๆ และคอยสนับสนุนด้านเทคนิคจากระยะไกลไปพร้อม ๆ กันได้ด้วย ซึ่ง Samsung จะให้ใช้งานฟรีในปีแรกของการสั่งซื้อ ส่วนปีถัด ๆ ไปต้องเสียค่าไลเซนส์ตามปกตินะครับ

ราคาและการวางจำหน่าย

เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ Galaxy XCover5 รวมถึงอุปกรณ์ Galaxy Enterprise Edition ทั้ง Galaxy A32 5G Enterprise Edition, Galaxy A52 Enterprise Edition และ Galaxy XCover5 Enterprise Edition สามารถติดต่อไปยัง Samsung เพื่อขอราคาได้โดยตรงที่เว็บไซต์ อีเมล หรือโทรศัพท์ ตามรายการด้านล่างนี้

อัปเดต : ราคามาแล้ว !

 • Samsung Galaxy A32 5G Enterprise Edition – ราคา 12,099 บาท
 • Samsung Galaxy A52  Enterprise Edition – ราคา 12,299 บาท
 • Samsung Galaxy XCover 5 Enterprise Edition – ราคา 9,900 บาท

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung