มือถือจอพับระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง Galaxy Z Fold5 และ Galaxy Z Flip5 เปิดตัวมาโชว์ความล้ำของทั้งสเปค+ฟีเจอร์ต่าง ๆ ไปเรียบร้อย ทำเอาหลายคนใจสั่นกระเป๋าตังค์สั่นไปตาม ๆ กัน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่คิดว่ามือถือจอพับแบบนี้ เอามาใช้งานจริงจะต้องระมัดระวังกันมากแค่ไหน เพราะดูแล้วเหมือนจะไม่ค่อยทนรึเปล่า?…ทาง Samsung เค้าก็เลยเอาคลิปวิดีโอทดสอบความอึดของมือถือทั้ง 2 รุ่นมาให้ดูกัน ว่ามันต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าจะเอามาวางขายได้แบบนี้

ก่อนการเปิดตัวและวางขายมือถือแต่ละรุ่น ก็จะต้องมีการทดสอบความทนทานกันซะก่อนว่าหากเอาไปใช้งานจริงแล้วมันจะไม่หลุดเป็นชิ้น ๆ จากการตกการกระแทกให้ลูกค้าเสียความมั่นใจ ซึ่งทาง Samsung ก็ได้ปล่อยคลิปทดสอบความทนทานของมือถือจอพับ Galaxy Z Fold5 กับ Flip5 ออกมาให้ดูกันเพื่อให้เรา ๆ ดูกันซะว่ามันไม่ได้บอบบางอย่างที่หลายคนคิดกันนะ

สำหรับการทดสอบแรกคือส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหน้าจอพับนั่นเอง โดย Samsung ได้ใช้เครื่องมือมาช่วยทดสอบกาง-พับหน้าจอของ Galaxy Z Fold5 กับ Flip5 ถึง 200,000 ครั้ง ในอุณภูมิ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งหลังจากทดสอบแล้วก็ยังสามารถใช้งานต่อได้ตามปกติ

ต่อด้วยทดสอบความทนทานของตัวเครื่อง โดยพับจอแล้วเอาไปใส่ในกล่องเหล็กแล้วใช้เครื่องมือหมุนกล่องให้กระแทกไปมาเรื่อย ๆ เพื่อดูว่าเฟรมเครื่องแบบ Armor Aluminum แกร่งขนาดไหน

เสร็จแล้วก็จับไปกดน้ำ (น้ำจืด) ที่ความลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที เพื่อทดสอบมาตรฐานทนน้ำ IPX8

และยังมีการทดสอบเพิ่มเติมด้วยการเอาน้ำฉีดใส่ตัวเครื่องในทิศทางต่าง ๆ ทั้งบริเวณตัวเครื่อง และบริเวณหน้าจอพับด้วย

จับใส่กล่องเหล็กกลิ้งไปกลิ้งมายังไม่พอ…เอามาทำ Drop Test ให้ดูกันอีก ว่าเวลาเครื่องตกกระแทกตามมุมต่าง ๆ แล้วก็ยังไม่เป็นอะไร

สุดท้ายทดสอบด้วยการปล่อยลูกบอลโลหะให้ร่วงลงมากระแทกที่หน้าจอพับตรง ๆ กันไปเลย (กะคร่าว ๆ น่าจะความสูงประมาณ 2-3 ฟุตได้)

เท่านี้ก็น่าจะพอทำให้ลูกค้าได้อุ่นใจกันขึ้นมาบ้างแล้วล่ะ ว่าทั้ง Galaxy Z Fold5 กับ Flip5 จะมีความทนทานต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่เปราะบางจนต้องประคบประหงมกันสุด ๆ อย่างที่หลายคนคิดนะครับ

Play video

ที่มา : Samsung (YouTube)