Samsung Galaxy Z Flip5 มือถือจอพับที่หลายคนรอคอยก็ได้เปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกลับมาครั้งนี้เค้าก็ได้อัปเกรดครั้งใหญ่ในรอบ 2 ปี อัดจอหน้าให้ใหญ่เบิ้มเต็มพิกัดที่ขนาด 3.4 นิ้ว แน่นอนว่าในเมื่อจอนอกใหญ่ขึ้นแล้ว ก็ต้องทำอะไรได้มากกว่าเดิมแน่นอน และจากประสบการณ์ที่ทางทีมงาน DroidSans ได้ไปสัมผัสมาก่อนใครจะเป็นยังไง เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

สเปค SAMSUNG GALAXY Z FLIP5

เปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip5 เจ้าแห่งมือถือจอพับ อัปเกรดจอนอกใหญ่เบิ้ม 3.4 นิ้ว

 • จอด้านใน : Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ รีเฟรชเรท 1 – 120Hz
 • จอด้านนอก : AMOLED ขนาด 3.4 นิ้ว, 748×720 พิกเซล รีเฟรชเรท 120Hz ครอบด้วย Gorilla Glass Victus 2
 • CPU : Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy
 • RAM : 8GB
 • ความจุ UFS 4.0 : 256GB / 512GB
 • กล้องหลัง 2 ตัว
  – กล้องหลัก 12MP (f/1.8) + ระบบกันสั่น OIS
  – กล้องอัลตร้าไวด์ 12MP (f/2.2)
 • กล้องเซลฟี่ : 10MP (f/2.4)
 • การเชื่อมต่อ : 5G, Wi-Fi 6e, Bluetooth 5.3, NFC, USB Type C 3.2
 • เซนเซอร์ : สแกนลายนิ้วมือ (ด้านข้าง)
 • แบตเตอรี่ : 3,700mAh ชาร์จผ่านสายสูงสุด 25W ชาร์จแบบไร้สาย 15W
 • ระบบ Android 13 ครอบด้วย One UI 5.1.1
 • มาตรฐานทนน้ำ: IPX8
 • ขนาด / น้ำหนัก : พับ 85.1 x 85.1 x 15.1 มม. / กาง 165.1 x 71.9 x 6.9 มม. น้ำหนัก 187 กรัม

สัมผัสแรก Samsung Galaxy Z Flip5

Samsung Galaxy Z Flip5

Galaxy Z Flip5 ได้พลิกโฉมดีไซน์เพื่อตอบรับกับจอแสดงผล Cover Screen ที่เพิ่มขนาดมาเป็น 3.4 นิ้ว ทำให้สีตัวเครื่องในรอบนี้มาในสไตล์ทูโทน กระจกด้านล่างจะเป็นสีที่เราเลือก ส่วนฝั่งพับด้านบนจะเป็นกระจกสีดำล้วนเพื่อพรางพาเนลจอไม่ให้ดูเด่นจนเกินไป ส่วนขอบเฟรมตัวเครื่องในรอบนี้ยังเป็นสีตามตัวเครื่องเหมือนเดิม

Samsung Galaxy Z Flip5

โดยตัวจอ Cover Screen จะมาในรูปทรงโฟลเดอร์ พร้อมปรับการจัดเรียงกล้องใหม่เป็นแนวนอน ด้านข้างตัวเครื่องฝั่งซ้ายบนจะมีช่องใส่ซิมการ์ด ส่วนฝั่งขวามือมีปุ่มเพิ่ม / ลดเสียง และปุ่ม Power ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้อยู่ ส่วนด้านล่างมาพร้อมรูไมโครโฟน 2 ตัว พอร์ตชาร์จ USB-C และช่องลำโพง โดยรวมแล้วปุ่ม และช่องต่าง ๆ ยังคงคล้ายเดิม ส่วนที่เปลี่ยนจะอยู่ที่ด้านบนที่เปลี่ยนตำแหน่งรูไมโครโฟนตัดเสียงมาเป็นฝั่งซ้าย จากเดิมอยู่ที่ฝั่งขวา

Samsung Galaxy Z Flip5

ด้านจอแสดงผลในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมจอ 6.7 นิ้ว ใช้พาเนล Flexible Dynamic AMOLED x2 ความละเอียด Full HD+ รองรับรีเฟรชเรทแบบ Adaptive 1 – 120Hz พร้อมกล้องหน้าในดีไซนเจาะรู Infinity-O Display ส่วนรอยพับตรงกลางจอนั้นยังสังเกตได้อยู่ และเวลาเลื่อนผ่านยังมีความเป็นร่องนิดหน่อย

ส่วนสีตัวเครื่องในรอบนี้มีทั้งหมด 4 สีหลัก ได้แก่สีครีม Cream, สีดำ Graphite, สีเขียวอ่อน Mint และสีชมพู Lavender ที่มาในโทนพาสเทลเกือบทั้งหมด ใครที่ชอบสีหวาน ๆ ไม่ดูสุขุมจนเกินไปก็ยังคงตอบโจทย์เหมือนเดิม แต่สำใครใครที่ชอบเฉดสีที่เข้มขึ้นมาหน่อย ในเว็บ Samsung Online Store ก็มีสีพิเศษที่มาในโทนดุ ๆ ให้เลือกสั่งกันด้วย

Samsung Galaxy Z Flip5 ใส่เคสของ Galaxy Z Flip4 ได้มั้ย?

รวมเคสแท้ และอุปกรณ์เสริม Samsung Galaxy Z Flip5 และ Galaxy Z Fold5 ที่วางขายในไทย เริ่มต้น 1,090 บาท

สำหรับใครที่มี Galaxy Z Flip4 พร้อมอุปกรณ์เสริมอยู่แล้ว และจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่ ต้องบอกว่า Galaxy Z Flip5 ไม่สามารถใช้เคสร่วมกับ Galaxy Z Flip4 ได้ เพราะตัวเครื่องฝั่งบนมีการเปลี่ยนตำแหน่งรูไมโครโฟน เปลี่ยนตำแหน่งกล้อง รวมถึงมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ ดังนั้นเคสของ Galaxy Z Flip5 จึงต้องมีการออกแบบใหม่ เพื่อเว้นพื้นที่สำหรับใช้งานจอหน้าไว้ ดังนั้นใครที่จะเปลี่ยนเครื่องข้ามรุ่น จะนำอุปกรณ์เสริมของรุ่นเก่ามาใช้งานร่วมกันไม่ได้นะ

ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ Samsung Galaxy Z Flip5

สำหรับฟีเจอร์สุดล้ำที่มีอยู่ในรุ่นก่อน ก็ยังคงมาในรุ่นนี้ทั้งหมด ทั้งการเซลฟี่ หรือผ่านจอหน้าแบบ Flex Mode ด้วยการสั่งการแบบ Palm Gesture ก็ยังมาแบบครบ ๆ และด้วยความที่รุ่นนี้มาพร้อมจอ Cover Screen ที่ใหญ่เบิ้มกว่าเดิม ทำให้เรามองเห็นภาพ Preview ขณะถ่ายได้ชัดขึ้น และสะดวกกว่าเดิมมาก ๆ

Flex Mode สวยกว่าเดิม

Galaxy Z Flip5 มาพร้อมกับ One UI 5.1.1 ที่ได้อัปเกรดหน้าตา Control Panel ใน Flex Mode ใหม่ให้สวยงามน่าใช้ โดยสีสันพื้นหลังจะเปลี่ยนตามวอลเปเปอร์ที่เราใช้งาน ไม่ได้ล็อกไว้ที่สีดำเหมือนรุ่นก่อน นอกจากนี้ยังมาพร้อมชุดปุ่มที่สามารถกดใช้คำสั่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น จะกดแคปจอ แบ่งหน้าจอ ย้ายหน้าต่าง หรือใช้จอล่างเป็น Touch Pad หรือจะเปลี่ยนเป็นเมนูควบคุมเพลงก็ได้

จอนอกใหญ่ ตกแต่งได้มากขึ้น

ด้วยความที่ตัวจอ Cover Screen มาในขนาด 3.4 นิ้ว ทำให้ในรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ตกแต่งจอหน้าแบบจัดเต็ม มีทั้งรูปแบบ Theme และ Widgets ให้เลือกมากมาย สามารถเปลี่ยนรูปแบบสี และสไตล์ต่าง ๆ ให้เข้าตัวเราได้ และถ้า Preset ที่ Samsung ให้มาไม่ถูกใจ ก็สามารถไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมกันได้ด้วย

เล่นแอปผ่านจอนอกได้แบบ Native พร้อมปรับตั้งค่ามือถือได้ง่าย ๆ

ต่อไปนี้ไม่ต้องกางจอให้เสียเวลา เพราะจอนอกที่ใหญ่มาก ๆ ทำให้มีพื้นที่ในการใช้งานมากขึ้น ในรุ่นนี้ทาง Samsung จึงปลดล็อกความสามารถให้จอ Cover Screen สามารถเล่นแอปได้โดยตรง แถมทาง Samsung ยังได้ร่วมมือกับนักพัฒนาแอปต่าง ๆ ให้มีการปรับ Optimized หน้าตา UI ของแอปให้รองรับการเล่นผ่านจอเล็ก ๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยในช่วงแรกจะมีแอปรองรับประมาณ 11 แอป

จอ Cover Screen ของ Galaxy Z Flip5 รองรับทั้งการดูหนัง ฟังเพลง ผ่าน YouTube, Netflix และ Spotify จะตอบไลน์ก็มีคีย์บอร์ด QWERTY แบบเต็ม ๆ ขึ้นมาให้พิมพ์ทันที นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่า Quick Setting เปิด/ปิด Wi-Fi ผ่านจอด้านหน้าได้เลย ไม่ต้องกางจอหน้าอีกต่อไป

ใช้คู่กับ Galaxy Watch6 Series ยิ่งเก่งกว่าเดิม

สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยว ไปไหนมาไหนคนเดียว แต่จะถ่ายรูปแต่ละทีต้องขอให้คนที่เดินผ่านไปมาช่วยถ่ายรูปให้ แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเมื่อจับคู่กับนาฬิกาอัจฉริยะ Galaxy Watch6 Series แล้ว เราสามารถใช้ตัวแอป Camera Controller เพื่อดูภาพ Preview กล้องบนจอนาฬิกาได้  สามารถหมุนวงแหวนเพื่อซูมถ่ายภาพได้ เมื่อได้มุมที่ถูกใจแล้วก็กดชัตเตอร์ผ่านนาฬิกาได้ทันที อีกทั้งยังสามารถสลับโหมดไปมาระหว่างโหมดภาพ กับวิดีโอได้ด้วย

อ่านรีวิวเต็ม Galaxy Z Flip5

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy Z Flip5 พับสนิท จอนอกใหญ่ พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท

ราคา และวันวางจำหน่าย Galaxy Z Flip5

Play video

Samsung Galax Z Flip5 พร้อมเปิดให้สั่งจองอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 สิงหาคม 2566 นี้ โดยเปิดราคามาทั้งหมด 2 รุ่นความจุ ได้แก่

 • 8GB + 256GB ราคา 39,900 บาท
 • 8GB + 512GB ราคา 45,900 บาท

ราคาไทย และโปรโมชั่น Samsung Galaxy Z Flip5