fbpx
Editorial

เลือกมือถือจอพับ Samsung Z Flip4 หรือ Samsung Z Fold4 รุ่นไหนเหมาะ และตอบโจทย์การใช้งาน

หลังจากที่ได้เปิดตัวมือถือจอพับทั้งสองรุ่น Samsung Galaxy Z Fold4 และ Samsung Galaxy Z Flip4 หลาย ๆ คนก็คงสนใจ และสงสัยว่าถ้าจะเลือกซื้อมือถือตัวใหม่ ไม่ว่าจะ Fold4 จอใหญ่จุใจ หรือ Flip4 ขนาดเล็กพกพาสะดวก รุ่นไหนจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ดีที่สุดกันนะ วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลพร้อมคำแนะนำมาช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจ พร้อมทั้งความแตกต่างในเรื่องการใช้งานที่ทั้งคู่นั้นต่างกันมากเลยทีเดียว

ในงานเปิดตัว Galaxy Unpacked เราได้เห็น Samsung Galaxy Fold4 และ Samsung Galaxy Flip4 มือถือจอพับระดับเรือธงรุ่นใหม่ ที่มีการพัฒนาขึ้นในทุก ๆ ปี โดยปีนี้ Samsung เน้นบ่งบอกภาพลักษณ์ ‘Greater than’ ที่แสดงถึงความเหนือกว่าและดีกว่ามือถือแนวตรงแบบเดิม และย้ำถึงว่ามือถือจอพับได้จะเป็นมาตรฐานใหม่ของการใช้งานสมาร์ทโฟนนับตั้งแต่ปัจจุบันเป็นต้นไป

 

Samsung Galaxy Z Fold4 หน้าจอกว้างเหมาะสายทำงาน มีครบทุกฟังก์ชัน

ตัว Galaxy Fold4 ก็ยังคงมาด้วยตีมเน้นฟังก์ชันการทำงาน ด้วยอัปเดทระบบปฏิบัติการ Android 12L รุ่นใหม่ที่พัฒนามาเพื่อให้ใช้กับอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หน้าจอ cover screen ก็มีขนาดใหญ่ขนาด 6.2 นิ้วสามารถใช้เป็นเหมือนมือถือทั่วไปได้ ส่วนจอข้างในขนาด 7.6 นิ้ว ก็มีตัว Taskbar ด้านล่างจอให้กดเรียกใช้แอป หรือสลับแท็บในการทำงาน multitask อย่างง่ายดาย

โดยปีนี้มีการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ Microsoft เพื่อร่วมพัฒนาตัวแอปและบริการต่าง ๆ ให้รองรับการใช้งานบนมือถือจอพับใหญ่อย่าง Galaxy Fold4 โดยเฉพาะเลย ทำให้สามารถใช้แอป Office อย่าง Word Excel Powerpoint และ Outlook ได้สะดวกเป็นพิเศษ จะขีดเขียน จดบันทึก เปิดดูไฟล์งาน ปรับ layout ลากจอซ้ายขวาระหว่างแอป ก็ทำได้ง่ายไม่รู้สึกเงอะงะเหมือนเวลาทำงานในมือถือจอที่เล็กกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้กับปากกา S Pen ของซัมซุงเองก็จะรู้สึกได้เลยว่า Galaxy Fold4 มันทำได้ทุกอย่างจริง ๆ

และนอกจากจอที่ใหญ่รองรับการทำงานแล้ว ตัวโครงสร้างจอพับก็ยังมีประโยชน์ เช่นทำให้สามารถพับจอแล้ววางตั้งโต๊ะ จอครึ่งบนไว้มองเห็นหน้าหรือสไลด์ประชุม ส่วนจอล่างจะวางเป็นตัวจดโน้ต เขียนบันทึกไปได้ด้วยก็ได้ และถ้าหากบริษัทไหนใช้ Microsoft Team ก็จะทำให้ระหว่างการประชุมเราสามารถเขียนระดมไอเดียไปพร้อมกันได้ด้วยอีก เหมาะสำหรับคนทำงานมาก ๆ

Galaxy Z Fold4 แรงลื่น แอปโซเชียลตอบรับหน้าจอใหญ่

แต่ถึงแม้มีชูโรงเรื่องสายการทำงานไปเยอะ แต่เรื่องการใช้งานไลฟ์สไตล์อื่น ๆ ก็เหมาะใช้ไม่แพ้กัน ถ้าหากคนไหนเป็นสายโซเชียล ชอบไถหน้าฟีด Facebook Instragram Twitter Line หรือแอปไหน ๆ ก็ตาม ถ้าได้ลองมาใช้ Z Fold4 จะติดใจไม่อยากใช้ตัวอื่น เพราะจอที่พับออกมาได้กว้างขึ้น ใหญ่ขึ้น ทำให้อ่านโพสหรือดูคลิปได้เต็ม ๆ ไม่ต้องเพ่งเล็งให้ปวดตา  นอกจากฟีเจอร์การแบ่งครึ่งหน้าและ multitask ต่าง ๆ ยิ่งทำให้เราได้มีโอกาสเล่นหลายแอปได้พร้อมกัน จะแชท ส่งภาพ ติดต่ออะไรกับใครก็สะดวกสุด ๆ

และในเรื่องการ partner กับแอปตัวอื่นก็ช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานได้อย่างตรงจุด ดูอย่างแอป Tiktok ที่มีการปรับจอให้สามารถดูวิดีโอเต็ม ๆ ไปพร้อมอ่านคอมเมนต์ข้าง ๆ ได้ ไม่ต้องกดขึ้นมาให้บังเหมือนในมือถือทั่วไป ส่วนใครชอบเล่น IG เค้าก็มีการจับมือกับร่วมกัน ปรับตัวกล้องให้ออกมาสวยชัดมากขึ้นไปอีก นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องการปรับตัวแอปต่าง ๆ ให้เข้ากลับ Fold4 เท่านั้นนะครับ ยังมีตัวอื่น ๆ อีกที่เรายังไม่ได้พูดถึงเช่นประสบกาณ์ใช้พวกแอปซื้อของออนไลน์ต่าง ๆ ที่ทำให้ดูและเทียบราคาอะไรได้ง่ายขึ้น แต่พอมาเท่านี้ก็พอจะดูออกแล้วแหละ ว่า Samsung เค้าอยากให้มือถือ Fold4 มารองรับผู้คนทุกไลฟ์สไตล์นั่นเอง

กล้อง Galaxy Z Fold4 อัปเกรดใหม่ สวยระดับเรือธง 

Galaxy Z Fold4 สามารถถ่ายเซลฟี่ไม่ว่าจะรูปเดี่ยวหรือรูปกลุ่มได้อย่างง่ายดาย เพียงมองในจอ cover screen ทำให้ทุกคนมองเห็นตัวเองในภาพพรีวิว แอคท่ายังไงก็ไม่มีหลุดเฟรม และที่สำคัญสุดคือจะได้ใช้ชุดกล้องหลังให้เค้าจัดสเปคมาสุดได้ทุกตัว

โดยตัว Fold4 ยกเครื่องกล้องหลัก 3 ตัว กล้องหลัก 50MP พร้อมกันสั่นแบบ OIS + กล้อง Ultrawide 12MP + กล้อง Telephoto 10MP มีกันสั่น OIS ซูม optical 3x และซูม digital ได้สูงสุดถึง 30x เลยทีเดียว

ด้วยระบบกล้องหลักความละเอียดสูงเหลือเฟือขนาดนี้ ก็แต่นอนว่าจะภาพไหน ๆ ซูมเข้าไปก็เนียนกริบ แถมพกฟีเจอร์ Detail Enhancer มาช่วยเพิ่มรายละเอียดของภาพอีกด้วย ไม่ต้องกลัวภาพเบลอ และถ้าหากต้องการใช้ Z Fold4 มาซูมถ่ายภาพไกล ๆ ก็ไม่หวั่น ด้วยกล้อง Telephoto ที่ซูม แบบ digital ได้สูงถึง 30 เท่า จะไปคอนเสิร์ต ไปท่องเที่ยวดูธรรมชาติ หรืองานไหน ๆ ก็จะได้ภาพซูมที่ดีเก็บมาไว้แน่นอน

และมือถือกล้องดี ๆ ต้องมีความสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้สวย ซึ่ง Samsung เค้าก็พัฒนาระบบ Nightography มาเนิ่นนานแล้ว และตัวใหม่อย่างนี้ก็มาด้วยเซนเซอร์กล้องที่ใหญ่ พร้อมรับแสงมาช่วยเสริมรายละเอียดภาพให้ดูสว่างขึ้นกว่าเดิมถึง 23% เลยด้วย ทีนี้ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวตอนเย็น หรือกลางคืน อยากถ่ายภาพอาหารในที่ร่ม หรือจะเซลฟี่ที่ไหน ก็จะออกมาสวยสดถูกใจกันแน่นอนครับ

Galaxy Z Flip4 ตัวเล็กพกพาสะดวก แต่ประโยชน์ยังอยู่ครบ

ส่วน Samsung Galaxy Z Flip4 บอกเลยว่าตัวนี้มีจุดเด่นเป็นเรื่องการพกพา ที่ถึงแม้จะเป็นข้อสังเกตที่ดูง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วส่งผลต่อการใช้งานมาก ๆ เลยนะครับ เพราะไม่ใช่ว่าเครื่องที่เล็กลงจะทำให้เสียเวลาต้องกางออก แต่ Samsung เค้าเพิ่มระบบสำคัญเข้าในจอด้านนอกหรือ cover screen ไปให้พร้อมใช้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อความเข้าและพิมพ์ตอบกลับ จะใช้กดโอนเงินเวลาซื้อของ หรือกดสั่งเครื่องใช้ไฟฟ้า smart home และฟังก์อื่น ๆ ก็มีมาให้ใช้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องยกเปิดฝาตัวเครื่องขึ้นมาด้วยซ้ำ ใช้ง่ายดีจริง ๆ

โดยฟังก์ชั่นการใช้งานแอปภายในก็ยังมีหลากหลาย เช่นการกดคอลวิดีโอใน Google Meet ที่เราใช้ครึ่งจอล่างเห็นหน้ากัน แล้วใช้ครึ่งบนเป็นตัวแชร์หน้าจอฟังเพลง Spotify หรือดูคลิป Youtube ด้วยกันได้ และแน่นอนว่าจะเปิดแอปอะไรก็ได้แบ่งสองหน้าจอเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นจะ multitask ได้ดีแม้ไม่ได้เป็นเครื่องจอใหญ่ถึงขนาด Fold4 ก็ตามครับ

เปิดโลกกล้องใหม่ด้วย Galaxy Z Flip4 สไตล์เด่นไม่เหมือนใคร

Galaxy Z Flip4 เปิดโอกาสให้เราได้ท้าทายความคิดเกี่ยวกับการใช้กล้องสมาร์ทโฟน โดยตัวเครื่องสามารถทำหน้าที่เป็นเหมือนเป็น tripod กล้อง ที่ไม่ว่าจะวางแนวตั้งหรือแนวนอน ก็ปรับองศาวางกล้องให้ได้ดั่งใจต้องการ ไม่ต้องขอพึ่งใครให้ช่วยถือกล้องถ่ายภาพให้เลย

โดยเราสามารถงอเครื่องแล้วถือจับเพื่อใช้ถ่ายภาพและวิดีโอได้เหมือนกล้อง Camcorder ถือกระชับจับได้แน่นแม้ใช้มือแค่ข้างเดียว ท่าถ่ายแค่นี้ใครมาเห็นก็รู้ว่า คนนี้เค้ากำลังถ่ายภาพอย่างจริงจังแน่ ๆ แหละ

ส่วนจอ cover screen ก็ทำมาใช้ประโยชน์ได้อีกเป็นตัวจอ preview ให้คนหน้ากล้องได้เห็นตัวเองได้อีก ทำให้ใช้กล้องหลังเป็นกล้องถ่ายเซลฟี่ได้ เหมือนตัว Z Fold4 เลย ถ้าใครชอบจุดนี้ มาลองดู Z Flip4 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กัน แถมยังยกขึ้นมาถ่ายได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเปิดฝากับ Quick Shot แค่กดปุ่มพาวเวอร์ 2 ทีเท่านั้น

ส่วนสเปคของกล้อง Galaxy Z Flip4 กล้องหลักความละเอียด 12MP รูรับแสง f/1.8, พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS อีกตัวเป็นกล้องอัลตราไวด์ความละเอียด 12MP รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา ส่วนกล้องหน้าด้านในมีความละเอียด 10MP รูรับแสง f/2.4 ซึ่งรุ่นนี้ก็มาพร้อมระบบ nightography ถ่ายภาพหรือวิดีโอตอนกลางคืนได้ดีเช่นกัน

ส่วนใครสายถ่ายคอนเทนต์ลงโซเชียลอย่าง Instagram และ Facebook ก็ดีใจกันได้ เพราะเค้าก็ร่วมมือกันทำระบบถ่ายภาพและวิดีโอต่าง ๆ ให้สะดวกสบายมากขึ้น โดยสามารถกดถ่ายทำต่าง ๆ โดยไม่ต้องคอยใช้มือกดปุ่มได้ด้วยซ้ำ

 

สรุปเลือกซื้อรุ่นไหนดี?

และเมื่อได้เห็นจุดเด่นจุดดีที่เอาจริง ๆ แล้วแทบไม่แพ้กันเลยของทั้งสองรุ่น Samsung Z Flip4 และ Samsung Z Fold4 แต่ก็อาจจะพอมองเห็นภาพแล้วว่า แต่ละเครื่องมีฟังก์ชันเด็ด ๆ ตรงไหน เหมาะกับการใช้งานยังไง

ในสายทำงาน Galaxy Z Fold4 ก็จะเป็นตัวที่ฟังก์ชันครบมากกว่า ทั้งเรื่องกล้องที่ให้มาจัดเต็ม และจอที่เผยออกมาได้กว้างเหมาะทั้งการทำงานแบบ professional รองรับ S Pen ในการจดงานหรือวาดภาพ หรือจะไปเล่นโซเชียล เล่นเกม ใช้อ่านหนังสือ หรือดูคลิปยังไงก็ได้ประสบการณ์ใช้งานภาพใหญ่เน้น ๆ เต็มจอ โดยเมื่อพับลงมาจะมีขนาดเล็กสะดวกในการใช้งานมือเดียว และสามารถกางออกได้หน้าจอใหญ่ ไม่ต้องลำบากพกแท็บเล็ตไปอีกเครื่อง โดย Samsung Galaxy Z Fold4 มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 59,900 บาท

ส่วน Samsung Galaxy Flip4 นั้นมาในรูปแบบน้อยแต่มาก พับครึ่งแล้วขนาดจิ๋ว ช่วยให้พกพาสะดวกคล่องตัว แต่ยังคงอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์การใช้งานแน่น ๆ ไม่แพ้ใคร โดยส่วนจอนอกที่ให้มาขนาดเล็ก 1.9 นิ้วก็ยังสามารถใช้งานสำคัญ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และรูปแบบการใช้กล้องก็จะพิเศษมากขึ้นด้วย Flex Camera ที่ตัวเครื่องพับได้ดั่งใจนั่นเอง ใครมาสายสะดวกใช้งานง่าย ๆ เบา ๆ ก็เลือกตัวนี้ไปใช้ ต้องถูกใจกันแน่นอน โดย Samsung Galaxy Z Flip4 มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 35,900 บาทครับ

สเปค Galaxy Z Fold4 VS Galaxy Z Flip4

Galaxy Z Fold4Galaxy Z Flip4
หน้าจอหลักDynamic AMOLED 2X ขนาด 7.6 นิ้ว ความละเอียด 2176 x 1812 รีเฟรชเรท 1-120HzDynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 2640 x 1080 รีเฟรชเรท 1-120Hz
หน้าจอนอกDynamic AMOLED 2X ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2316 x 904 รีเฟรชเรท 48-120HzAMOLED  ขนาด 1.9 นิ้ว ความละเอียด 260 x 512
ชิปเซ็ตSnapdragon 8+ Gen 1Snapdragon 8+ Gen 1
RAM12GB8GB
ROM256GB / 512GB / 1TB128GB / 256GB / 512GB
กล้องหลังกล้องหลัก 50MP (f/1.8) กันสั่น OIS

กล้อง Ultrawide 12MP (f/2.2)

กล้อง Telephoto 10MP (f/2.4), OIS, ซูม optical 3x / Space Zoom 30x

กล้องหลัก 12MP (f/1.8) กันสั่น OIS

กล้อง Ultrawide 12MP (f/2.2)

กล้องเซลฟี่ด้านใน : กล้องใต้จอ 4MP

ด้านนอก : 10MP

ด้านใน : กล้องใต้จอ 10MP (f/2.4)
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
ด้านข้าง
การเชื่อมต่อWi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/6e, dual-band, BT 5.2Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax/6e, dual-band, BT 5.2
S-Penรองรับรองรับ
ความทนทานหน้าจอนอก Gorilla Glass Victus+

หน้าจอหลัก Ultra Thin Glass

มาตรฐานทนน้ำ IPX8

เฟรม Armored Aluminum

หน้าจอนอก Gorilla Glass Victus+

หน้าจอหลัก Ultra Thin Glass

มาตรฐานทนน้ำ IPX8

ขนาด / น้ำหนัก155.1 x 67.1 x 15.8 มม. (พับ) : 155.1 x 130.1 x 6.3 มม. (กาง) / 263 กรัม84.9 x 71.9 x 15.9-17.1 มม. (พับ) : 165.2 x 71.9 x 6.9 (กาง) / 187 กรัม
แบตเตอรี่4400 mAh รองรับชาร์จไวมีสาย 25W / ไร้สาย 15W3700 mAh รองรับชาร์จไวมีสาย 25W / ไร้สาย 15W

ราคา Samsung Galaxy Z Fold4

 • RAM 12 + ROM 256 GB : ราคา 59,900 บาท
 • RAM 12 + ROM 512 GB : ราคา 65,900 บาท
 • RAM 12 + ROM 1 TB : ราคา 75,900 บาท

ราคา Samsung Galaxy Z Flip4

 • RAM 8 + ROM 128 GB : ราคา 35,900 บาท
 • RAM 8 + ROM 256 GB : ราคา 38,900 บาท
 • RAM 8 + ROM 512 GB : ราคา  44,900 บาท
 • RAM 8 + ROM 128GB : ราคา 39,900 (Bespoke Edtition)

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on August 14, 2022 at 6:03 pm

  #1032738

  อยากให้คนที่ซื้อมือถือจอพับตั้งแต่รุ่นแรกๆเลย มารีวิวให้ดูหน่อย ว่าหลังจากซื้อมา ใช้ไปกี่เดือน กี่ปี แล้วเครื่องมีปัญหาต้องส่งซ่อมกันบ้าง แล้วจนถึงปัจจุบันซ่อมกันไปกี่ครั้ง เผื่อเป็นข้อมูลให้คนที่จะซื้อได้รู้บ้าง

 2. Facebook Profile photo

  eak_na Post on August 14, 2022 at 6:48 pm

  #1032739

  ไปลอง Fold รู้สึก สัดส่วนจอแปลกๆ เปิด youtube แล้ว ไม่เต็มจอ เหลือพื้นที่บน ล่าง เยอะเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save