เข้าใกล้กำหนดการเปิดตัวเข้ามาทุกทีสำหรับ Samsung Galaxy Z Fold5 มือถือจอพับภาคต่อ ที่ล่าสุดได้หลุดภาพโปรโมทแรกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในรอบนี้ถึงแม้ว่าภาพรวมดีไซน์จะยังไม่ค่อยต่างจากเดิมสักเท่าไหร่ แต่ก็มีจุดที่เปลี่ยนไป ยกระดับ พัฒนาจุดด้อยของตัวเองแบบยกระดับเลยทีเดียว

โดยภาพโปรโมทชิ้นแรกที่หลุดออกมาของ Galaxy Fold5 เผยให้เห็นถึงลักษณะการพับที่ประกบแนบชิดกว่าเดิมมาก ๆ ซึ่งอาจเป็นผลพวงที่ได้จากการเปลี่ยนบานพับแบบใหม่ Waterdrop Hinge และถ้าโชคดีเราก็อาจจะได้เครื่องที่ทนฝุ่นมาตรฐาน IP58 ด้วย ส่วนเรื่องรอยพับอาจจะยังบอกไม่ได้ว่าจะลดลงจากเดิมมามั้ย เพราะรูปโปรโมทส่วนใหญ่เป็นรูปเรนเดอร์จากคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ถ่ายจากตัวเครื่องจริง ๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่ดูแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด คือเรื่องของขนาดที่ดูบางกว่าในรุ่นก่อนพอสมควร หากอ้างอิงจากจอมแม่นอย่าง Ice Universe ตัวเครื่อง Galaxy Fold5 เมื่อกางออกจะมีความบาง 6.1 มม. บางกว่าในรุ่นก่อน 0.2 มม. และตัวเครื่องเมื่อพับประกบกันจะมีขนาด 13.4 มม. บางกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ราว ๆ 0.8 – 2.4 มม. เลยทีเดียว

ส่วนด้านดีไซน์นั้น ตำแหน่งลำโพง รูไมโครโฟนจะยังไม่ต่อยแตกต่างจากเดิมเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือดีไซน์ของโมดูลกล้อง ที่คราวนี้ปรับมาใช้ดีไซน์ตัวเลนส์เหมือน Galaxy S23 Series และตัวเลนส์ดูยื่นออกมาจากฐานโมดูลอย่างเห็นได้ชัด ขัดกับรูปเรนเดอร์ของสำนักข่าวที่ดีไซน์ตัวกล้องจะมีแค่ส่วนฐานที่ยื่นออกมาเท่านั้น ส่วนสีที่คอนเฟิร์มว่าจะมาในรุ่นนี้คือสีฟ้าอ่อน และยังรองรับ S Pen เหมือนเดิม (ไม่มีมาให้ในเครื่อง ต้องซื้อแยกนะ)

ด้านสเปคตอนนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์ม อิงจากข้อมูลที่หลุดออกมาคาดว่าจะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy ส่วนจอแสดงผลเมื่อกางออกมาจะมีขนาด 7.6 นิ้ว ความละเอียด QHD+ ส่วนจอด้านนอกจะมีขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ ส่วนแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 4,400 mAh รองรับชาร์จไว 45W

อย่างไรก็ตามยังเหลือเวลาอีก 1 เดือนกว่า ๆ ก่อนที่งาน Galaxy Unpacked รอบที่ 2 ของปีนี้จะเริ่มขึ้น ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงวันเปิดตัว หากใครสนใจรอติดตามกันได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2023 นี้ ส่วนวันที่แน่ชัดยังไม่มีการประกาศจากทาง Samsung แต่สื่อนอกลือ ๆ กันว่าน่าจะวันที่ 26 นะ

 

ที่มา: SamMobile, MySmartPrice