มาแล้ว! มือถือจอพับระดับพรีเมี่ยม Samsung Galaxy Z Fold5 ที่แน่นอนว่าคราวนี้มากับสเปคและฟีเจอร์ที่จัดเต็มกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่แรงจัดระดับไฮเอนด์ที่ใช้ชิป Snapdragon for Galaxy ที่ออกแบบมาสำหรับมือถือตระกูล Galaxy โดยเฉพาะ และยังมีตัวเครื่องที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้บางลงเบาลง และพับจอได้สนิทแนบแน่นมากขึ้นด้วย

เครื่องบางเบา พับได้แนบสนิทกว่าเดิม

Galaxy Z Fold5 ได้รับการอัปเกรดดีไซน์ใหม่ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้บานพับที่เรียกว่า Flex ซึ่งจะเข้ามาช่วยให้หน้าจอพับสามารถประกบกันได้แนบสนิทกว่ารุ่นก่อน ๆ โดยเมื่อพับจอแล้วจะมีความหนาเพียง 13.4 มม. (รุ่นก่อน 15.8 มม.) และมีน้ำหนักอยู่ที่ 253 กรัม

มากับตัวเครื่อง 3 สี ทั้งสีคลาสสิกอย่างสีดำ Phantom Black และ 2 สีใหม่คือ สีครีม Cream และสีฟ้า Icy Blue

ยังมีสีพิเศษสำหรับผู้ที่สั่งซื้อจากช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะด้วย คือสี Blue และสี Gray

จอพับ 7.6 นิ้ว รอยยับน้อยลง สว่างขึ้น

หน้าจอพับของ Galaxy Z Fold5 ใช้พาเนลชนิด Dynamic AMOLED 2X มีขนาด 7.6 นิ้ว ความละเอียด 2176 x 1812 พิกเซล หรือ QXGA+ และรีเฟรชเรทลื่น ๆ 120Hz นอกจากนี้ยังเป็นหน้าจอแบบ Adaptive Refresh Rate ปรับรีเฟรชเรทอัตโนมัติตามการใช้งานเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ โดยสามารถปรับลงไปได้ต่ำสุดที่ 1Hz เลย แถมยังมีความสว่างมากขึ้นถึง 1750 nits ใช้งานกลางแดดได้แบบสบาย ๆ ไม่ต้องเพ่งเยอะ

แม้สเปคหน้าจอรวม ๆ จะไม่ได้เปลี่ยนไปจากรุ่นที่แล้ว แต่จากการที่เปลี่ยนมาใช้บานพับแบบ Flex Hinge ทำให้รอยยับบริเวณที่พับจอลดลงไปได้ถึง 15% เลยนะ

และแน่นอนว่ายังรองรับการใช้งานคู่กับปากกา S Pen อีกเช่นเคย ซึ่งเรียกว่าเข้ากันได้ดีสุด ๆ เพราะหน้าจอขนาดใหญ่ของ Galaxy Z Fold5 ทำให้สามารถวาด หรือจดโน้ตได้ถนัดกว่าบนหน้าจอมือถือทั่วไป แถมยังมีฟีเจอร์แปลงลายมือเป็นตัวอักษร และใช้วาดรูปได้เป็นธรรมชาติเพราะรองรับแรงกดได้ถึง 4096 ระดับด้วย

จอนอกที่แกร่งขึ้น

สำหรับหน้าจอด้านนอกมีขนาดอยู่ที่ 6.2 นิ้ว ใช้พาเนลแบบ Dynamic AMOLED 2x ความละเอียดระดับ HD+ (2316 x 904) และรองรับรีเฟรชเรทสูงสุด 120Hz เช่นกัน แต่คราวนี้แข็งแกร่งทนทานต่อรอยขีดข่วนมากกว่าเดิมเพราะอัปเกรดมาใช้กระจก Gorilla Glass Victus 2 แล้วนั่นเอง

ไม่กลัวเปียก

Galaxy Z Fold5 ได้มาตรฐานทนน้ำระดับ IPX8 หมดห่วงแม้จะทำน้ำหกใส่ หรือจะเอาไปลุยฝนตกหนัก ๆ หรือจะเปิดก๊อกน้ำล้างเครื่องซักหน่อยก็ทำได้สบาย ๆ

S pen for fold แบบใหม่ เล็กลง แต่ยังคงความเทพ

Galaxy Z Fold5 ยังคงรองรับการใช้งานคู่กับปากก S Pen อยู่เช่นเคย เรียกว่าเป็นอะไรที่เหมาะเหม็งเข้ากันได้ดีสุด ๆ สำหรับมือถือจอพับขนาดใหญ่เต็มตา เพราะการมีปากกาซักแท่ง จะช่วยให้ใช้งานได้หลากหลายไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการจดโน้ตต่าง ๆ จะเอามาวาดรูปเล่น จะเอามาแต่งภาพก็สะดวกสุด ๆ แถมยังให้ฟีลเหมือนการใช้ปากกา/ดินสอจริง ๆ เพราะรองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ

กล้องหลัง 3 ตัว

แม้ว่ากล้องหลังอาจจะไม่ได้อัดสเปคมาให้เหมือน Galaxy S23 Ultra แต่รวม ๆ แล้วยังนับว่าเป็นมือถือที่มีกล้องระดับเทพอยู่ โดยกล้องหลังมีทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 50MP มีระบบกันสั่น OIS + กล้อง Ultrawide 12MP + กล้อง Telephoto 10MP มีระบบกันสั่น OIS, ซูม Optical 3x / Digital 30x

กล้องหลักของ Galaxy Z Fold5 มีระบบกันสั่น OIS ช่วยให้การถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอในเวลากลางคืนมีความคมชัดมากขึ้น แถมด้วยความละเอียดที่มากถึง 50MP พร้อมฟีเจอร์ Detail Enhancer ช่วยให้การถ่ายภาพมีความคมชัดของรายละเอียดต่าง ๆ มากขึ้นและไม่มีอาการเบลอให้เห็นด้วย

กล้อง Telephoto ความละเอียด 10MP ที่สามารถซูมแบบ optical ได้ 3x ยังทำงานร่วมกับระบบ Super Resolution Zoom เพื่อดันระยะซูมให้ออกไปได้ไกลสูงสุดถึง 30 เท่ากันไปเลย กล้อง Telephoto ของ Galaxy Z Fold5 ยังมีระบบกันสั่น OIS ให้มาด้วย ทำให้การซูมที่ระดับสูงสุดสามารถควบคุมความนิ่งของกล้องจนถ่ายรูปให้ออกมาคมชัดได้สบาย ๆ ด้วย

กล้องเซลฟี่ใต้จอแบบเนียน ๆ

กล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอหลักความละเอียด 4MP ที่เนียนจนแทบไม่สังเกตเวลาใช้งาน เพราะเพิ่มความละเอียดของเม็ดพิกเซลบริเวณกล้องเซลฟี่ให้มีความหนาแน่นมากขึ้นจนแทบจะมองไม่เห็นความแตกต่างของสีตรงหน้าจอบนรูกล้องเลย

สเปคแรงด้วยชิปที่เกิดมาเพื่อ Galaxy

สเปคของ Galaxy Z Fold5 บอกเลยว่าแรงจริงจัง ด้วยชิปที่ออกแบบมาเพื่อมือถือตระกูล Galaxy โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy รุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S23 Series พร้อม RAM ขนาด 12GB และความจุสูงสุดถึง 1TB จะเอามาใช้งาน Multitask เปิดหลายแอปพร้อมกัน หรือจะเอามาเล่นเกมกราฟิกโหดแค่ไหนก็ไม่หวั่น

ที่สุดของ MULTI-TASKING บนมือถือ

หน้าจอใหญ่ก็ต้องใช้พื้นที่ให้มันคุ้ม ๆ กันหน่อย…เพราะขนาดตั้ง 7.6 นิ้ว จะให้เปิดแอปได้แค่ทีละแอปก็จะยังไง ๆ Galaxy Z Fold5 ก็เลยมากับความสามารถในเรื่อง Multi-tasking ให้เราสามารถเปิดหน้าแอปสูงสุด 3 แอป เพื่อใช้งานไปพร้อม ๆ กันได้ ไม่ว่าจะเปิด YouTube ดูที่จอด้านซ้าย แล้ววาดรูปที่จอด้านขวาหรือจะเล่นเน็ตที่จอด้านขวาในขณะที่เปิดเกมอยู่ที่จอด้านซ้ายก็ทำได้ไม่มีปัญหา

สเปค SAMSUNG GALAXY Z FOLD5

 • จอด้านใน : Dynamic AMOLED 2X ขนาด 7.6 นิ้ว ความละเอียด 2176 x 1812 รีเฟรชเรท 120Hz รองรับ S Pen
 • จอด้านนอก : Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.2 นิ้ว, ความละเอียด 2316 x 904 รีเฟรชเรท 120Hz ครอบด้วย Gorilla Glass Victus 2
 • CPU : Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy
 • RAM : 12GB
 • ความจุ : 256GB / 512GB / 1TB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 50MP (f/1.8) ระบบกันสั่น OIS ออโต้โฟกัส Dual Pixel
  – กล้องอัลตร้าไวด์ 12MP (f/2.2)
  – กล้องเทเลโฟโต้ 10MP (f/2.4) ระบบกันสั่น OIS ซูม Optical 3x / Digital 30x
 • กล้องเซลฟี่ด้านนอก : 10MP (f/2.2)
 • กล้องเซลฟี่ด้านใน (ใต้จอ) : 4MP (f/1.8)
 • การเชื่อมต่อ : 5G, WiFi 6e
 • เซนเซอร์ : สแกนลายนิ้วมือ (ด้านข้าง), สแกนใบหน้า
 • มาตรฐานทนน้ำ IPX8
 • แบตเตอรี่ : 4,400mAh ชาร์จแบบสายไวสูงสุด 25W ชาร์จแบบไร้สาย 15W
 • ระบบ Android 13 ครอบด้วย One UI

ใครสนใจมือถือจอพับระดับเทพแบบนี้ก็เตรียมตัวลุ้นราคาในประเทศไทย และรอ Pre-order กันได้เลย