fbpx
News

Samsung อาจเปิดตัวมือถือเกมมิ่งที่มีพัดลมระบายอากาศ หลังมีคนพบจดเครื่องหมายการค้า Fan Mode

เคยมีข่าวออกมาตั้งแต่ปี 2018 ว่า Samsung อาจพัฒนามือถือเกมมิ่งเป็นของตัวเอง เพราะช่วงนั้นเรียกว่าเทรนด์มือถือเกมมิ่งกำลังมาแรง และหลังจากนั้นก็เงียบหายไปเลย จนล่าสุดได้มีข่าวคราวการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมือถือเน้นการเล่นเกมจาก Samsung ออกมาอีกครั้งนึง เพราะมีคนไปเจอการจดเครื่องหมายการค้าชื่อโหมดในแอปพลิเคชั่นมือถือ ที่มีชื่อว่า Activate Fan Mode

จริงอยู่ ที่มือถือระดับเรือธงทั้งหลาย มีสเปคแรงเหลือเฟือที่จะเล่นเกมกราฟิกงาม ๆ ในปัจจุบันได้แบบไม่มีปัญหา แต่สำหรับมือถือเกมมิ่งแล้ว นอกจากจะมีสเปคแรง ๆ มันยังมากับฟีเจอร์เฉพาะตัวเอาใจเกมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม L-R หรือโหมดเกมอื่น ๆ นอกจากนี้หนึ่งในฟีเจอร์หลักที่จะช่วยให้เล่นเกมต่อเนื่องนาน ๆ ได้โดยเครื่องไม่ร้อนจนต้องลดประสิทธิภาพลงก็คือพัดลมระบายอากาศนั่นเอง

เหล่ามือถือเกมมิ่งในปัจจุบันล้วนมากับระบบระบายความร้อนล้ำ ๆ กันทั้งนั้น และยังมีบางรุ่นที่ใส่พัดลมระบายอากาศมาให้ในตัวเเลย หรือบางรุ่นที่ไม่มีในตัวก็จะให้อุปกรณ์เสริมเป็นพัดลมมาติดเอาเอง

ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง LetsGoDigital ก็ได้ไปพบเข้ากับเอกสารการจดเครื่องหมายการค้าที่ Samsung ได้ไปจดเอาไว้ในยุโรป ระบุว่าเป็นการจดเครื่องหมายการค้าของชื่อโหมดสำหรับแอปมือถือ / แท็บเล็ต ในชื่อ Activate Fan Mode แถมยังมีการจดเครื่องหมายการค้าโหมด Unleash Your Fan Power อีกต่างหาก โดยคาดว่าโหมดดังกล่าวจะไปอยู่ในมือถือซักรุ่นของ Samsung ในอนาคตนี่แหละ

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลอะไรมากกว่านี้ว่า Samsung จะมาร่วมแจมในตลาดมือถือเกมมิ่งจริงหรือไม่ แต่ก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน เพราะการที่ Samsung ไปจับมือกับ AMD เพื่อผลิตหน่วยประมวผลกราฟิกหรือ GPU ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็อาจจะเป็นเพราะต้องการเน้นให้มือถือรุ่นใหม่ ๆ มีการทำงานในด้านกราฟิกสูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพมากขึ้นก็จะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นตามไปด้วย จนอาจต้องอาศัยพัดลมระบายอากาศมาช่วยนั่นเอง

สุดท้ายก็ต้องมารอลุ้นกันว่า Samsung จะขอโดดเข้ามาร่วมในตลาดมือถือเกมมิ่งอีกเจ้าหรือไม่ เพราะการจดเครื่องหมายการค้า Activate Fan Mode แบบนี้ มันก็ชวนให้คิดจริง ๆ นั่นแหละ ว่าโหมดเปิดพัดลมแบบนี้มันจะเอาไปใช้ทำอะไรได้ นอกเหนือจากพัดลมระบายอากาศในมือถือ

 

ที่มา : LetsGoDigital

Leave a Reply

To Top