ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของชิปเรือธงตระกูล Exynos ตัวใหม่ของ Samsung ถือว่ามาแรงมาก ๆ หลังจากได้ GPU RDNA 2 ตัวแรงเข้ามาเป็นหน่วยประมวลด้านกราฟิก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แรงขึ้นกว่าเดิม แต่กินพลังงานน้อยลง ล่าสุดดูเหมือนว่าชิปดังกล่าวจะไม่ถูกจำกัดแค่กับมือถือ Samsung ซะแล้ว เพราะมีข่าวว่า Vivo ได้ให้ความสนใจ เตรียมติดต่อขอใช้บริการชิปรุ่นนี้ไปใช้งานกับมือถือของตน

บล็อกเกอร์จากสื่อออนไลน์ของจีนชื่อดังอย่าง Weibo ได้ออกมาเปิดเผยว่า Exynos 2200 ว่าที่ชิปเซ็ตเกรดเรือธงตัวใหม่จาก Samsung ที่เตรียมได้ GPU RDNA 2 มาใช้งานแทนซีรีส์ Mali ของ ARM นอกจากจะถูกใช้ขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy ของ Samsung แล้ว มันอาจได้ไปเป็นห้องเครื่องของเรือธงจาก Vivo แบรนด์ดังจากจีนอีกด้วย 

ซึ่งการที่ Vivo อาจได้ใช้ชิป Exynos 2200 ของ Samsung นั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ของวงการแต่อย่างใด เพราะในอดีต พวกเขาก็เคยติดต่อขอใช้งาน Exynos 1080 กับ Vivo X60 และ X60 Pro มาแล้วทีนึง แต่จำกัดเฉพาะเวอร์ชั่นขายในจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น เวอร์ชั่น Global สลับมาใช้งาน Snapdragon 870 ของ Qualcomm แทน

อย่างไรก็ตาม รอบนี้ไม่มีข้อมูลและรายละเอียดใด ๆ ออกมาเปิดเผยว่า Vivo จะนำ Exynos 2200 ว่าที่ชิปเรือธงตัวใหม่จาก Samsung ไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นไหนของพวกเขา อีกทั้งจะจำกัดแค่เฉพาะเวอร์ชั่นขายจีนเหมือนกับ X60 และ X60 Pro หรือไม่

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า Samsung LSI บริษัทในเครือของซัมซุงที่รับผิดชอบดีไซน์ออกแบบชิป Exynos โดยตรง ได้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาถึงความเป็นไปได้ที่จะนำชิปเซ็ต Exynos 2200 ไปใช้กับมือถือเรือธงของ OPPO และ Xiaomi รวมไปถึงแบรนด์จีนค่ายอื่น ๆ

โดย Exynos 2200 จะมากับ CPU Cortex-X2, A710 และ A510 จาก ARM ที่คาดว่าพวกเขาน่าจะนำมาปรับแต่งสเปคนิดหน่อย ไม่ได้ใช้เป็นแบบ Stock เหมือนกับ Exynos 2100 แน่นอนว่า GPU เป็น RDNA 2 จากค่ายแดง AMD และผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาดจิ๋ว 5 นาโนเมตรของทาง Samsung เอง

 

ที่มา: sammobile