fbpx
News

Samsung เผยโฉม ISOCELL 2.0 ปูทางสู่เซนเซอร์กล้องความละเอียด 200MP

Samsung อวดโฉมเทคโนโลยีเซนเซอร์กล้อง ISOCELL 2.0 ถือเป็นการอัปเกรดครั้งสำคัญที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างและสีสันสวยสดใสยิ่งขึ้น ความละเอียดสูงขึ้น แต่คุณภาพไม่ลดลง ปูทางสู่กล้อง 200MP+ ในอนาคต

สำหรับเซนเซอร์ภาพ CMOS ทั่วไปในสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยี backside-illuminated หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า BSI นั้น เมื่ออัดความละเอียดมาให้สูง ๆ จนพิกเซลเบียดกันแน่นและมีขนาดเล็ก มักพบปัญหาคุณภาพของภาพถ่ายที่ดรอปลง เพราะแสงที่รับมาผ่านไมโครเลนส์ในแต่ละพิกเซลนั้นสะท้อนไปตกที่พิกเซลข้างเคียงด้วย ทำให้สีสันที่ออกมามีความผิดเพี้ยน และภาพจะดูฟุ้ง ๆ สูญเสียคอนทราสต์


ภาพถ่ายจาก ISOCELL มีสีสันแม่นยำกว่า ฟุ้งแสงน้อยกว่า

ในปี 2013 ทาง Samsung ได้เปิดตัวเซนเซอร์ ISOCELL ออกมาเป็นครั้งแรก มีการใส่ “กำแพงโลหะ” เข้ามากั้นในแต่ละพิกเซล ช่วยลดปัญหาการรั่วไหลของแสงตามที่กล่าวไปข้างต้นได้ จากนั้นในปี 2018 ได้จับมือกับ Fujifilm พัฒนาวัสดุโลหะที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงน้อยลง ทำให้แสงที่ตกกระทบบนเซนเซอร์มีปริมาณมากขึ้น ต่อยอดมาเป็น ISOCELL Plus


เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง BSI กับ ISOCELL และ ISOCELL Plus

อย่างไรก็ตาม ISOCELL Plus ที่มีวัสดุโลหะเป็นส่วนประกอบนั้นยังมีคุณสมบัติด้านลบที่ดูดซับแสงบางส่วนอยู่ คราวนี้ใน ISOCELL 2.0 ทาง Samsung ก็เลยเปลี่ยนไปใช้วัสดุชนิดอื่นเสียเลย เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างหมดจด

เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่เท่า ๆ กันแล้ว ISOCELL 2.0 จะมีความไวแสงมากกว่า สีสันสดใสกว่า และมีนอยส์น้อยกว่าด้วย ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์อย่างมากกับพวกเซนเซอร์ภาพความละเอียดสูง ๆ ที่มีขนาดพิกเซลเล็ก ๆ


ISOCELL 2.0 ใช้วัสดุชนิดใหม่ สะท้อนแสงดีกว่าเดิม

หากเพื่อน ๆ คนไหนอ่านแล้วงง ๆ นึกภาพตามไม่ออก ให้ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ น่าจะพอช่วยได้บ้างครับ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน ปี 2020 หัวหน้าฝ่ายธุรกิจเซนเซอร์ภาพของ Samsung ออกมาเปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะพัฒนากล้องความละเอียดสูง 600MP เพื่อนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟน ยานยนต์ไร้คนขับ โดรน และอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับเซนเซอร์ 200MP ตามออกมาอีก แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวแต่อย่างใด

ไม่แน่ว่า… ทั้งเซนเซอร์ 200MP และ 600MP นี้ อาจมาพร้อมกับ ISOCELL 2.0 ก็เป็นได้ครับ รวมถึงเซนเซอร์ภาพ ISOCELL รุ่นใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวต่อจากนี้ด้วย

 

อ้างอิง : Samsung (1, 2, 3)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save