fbpx
News

Samsung เปิดตัว ISOCELL JN1 เซนเซอร์ภาพ 50MP สำหรับมือถือ พิกเซลขนาดจิ๋ว 0.64 μm ลดปัญหากล้องนูน

เซนเซอร์ภาพสำหรับมือถือรุ่นใหม่ ISOCELL JN1 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ มาพร้อมกับความละเอียด 50MP ขนาดพิกเซล 0.64 μm จิ๋วที่สุดเท่าที่ Samsung เคยผลิตมา จุดเด่นอยู่ที่ความเล็กและความบาง หากนำไปใช้งานกับมือถือจะทำให้โมดูลกล้องหลังไม่ค่อยนูนออกมาจากตัวเครื่อง พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ได้เคลมว่า คุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมายังแจ่มเหมือนเดิมแน่นอน

ISOCELL JN1 มีขนาด 1/2.76 นิ้ว ความละเอียด 50MP บนสัดส่วน 4:3 แบบมาตรฐาน หรือคิดเป็น 8,160 × 6,144 จุด ขนาดพิกเซลปกติจะอยู่ที่ 0.64 μm แต่สามารถรวมพิกเซล 4 จุดเล็กเป็น 1 จุดใหญ่ได้เพื่อขยายเป็น 1.28 μm บนความละเอียด 12.5MP ซึ่งจะเหมาะสมกับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยมากกว่า

ฟิลเตอร์สี RGB ถูกจัดเรียงในลักษณะควอดไบเออร์ 4 x 4 แถว ประกอบด้วย สีแดง 4 ช่อง, สีน้ำเงิน 4 ช่อง และสีเขียว 8 ช่อง หรือที่ Samsung เรียกว่า Tetracell โดยจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี ISOCELL 2.0 ที่เปลี่ยนผนังแยกพิกเซลจากเดิมที่ใช้โลหะเป็นวัสดุพิเศษ ซึ่งจะมีคุณสมบัติการดูดซับแสงที่น้อยกว่า ส่งผลให้แสงสะท้อนไปตกบนหน้าเซนเซอร์ภาพได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มทั้งความเที่ยงตรงของสีสันและความสว่าง

เทคโนโลยีการโฟกัสเป็นแบบตรวจจับเฟสตามสมัยนิยม แต่ ISOCELL JN1 นั้นค่อนข้างพิเศษเล็กน้อยตรงที่มีไมโครเลนส์รูปวงรี ครอบคลุมจุดโฟกัสทีเดียว 2 ช่อง อีกทั้งยังเพิ่มความหนาแน่นจาก 1/32 บน Super PD แบบเดิม ขึ้นเป็น 1/16 ทาง Samsung จึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Double Super PD อธิบายง่าย ๆ คือ มีประสิทธิภาพการโฟกัสที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม การทำงานในที่แสงน้อย และการติดตามวัตถุถูกยกระดับขึ้นเช่นเดียวกัน

ISOCELL JN1 รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดระดับ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที หรือถ่ายสโลว์โมชัน 240 เฟรมต่อวินาทีบนความละเอียด FHD ในขณะที่ภาพนิ่งบันทึกเป็นไฟล์ RAW ความลึกสี 10-bit ได้ สามารถนำมาตกแต่งได้อย่างยืดหยุ่นในภายหลัง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า สมาร์ทโฟนยี่ห้อไหนและรุ่นอะไรจะประเดิมใช้งาน ISOCELL JN1 เป็นรายแรก เมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติของฮาร์ดแวร์แล้วน่าจะถูกนำไปใส่ในมือถือในกลุ่มมิดเรนจ์ ซึ่ง Xiaomi น่าจะเป็นตัวเต็งเบอร์ต้น ๆ เหมือนเดิม เพราะเป็นคู่ค้าทางธุรกิจกับ Samsung ที่ดีเสมอมา

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Toven Oven Post on June 10, 2021 at 10:17 pm

    #1028208

    ใส่เลนส์ 1นิ้วคุณภาพดีๆเถอะ แล้วใส่แบต7-8พัน กล้องก็ไม่นูนแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save