ช่วงหนึ่งของงาน Global Mobile Camera Trends 2022: Innovation Talk ทาง Samsung ประกาศว่า บริษัทฯ ได้มีการจับมือกับ TECNO เพื่อพัฒนากล้องถ่ายภาพในมือถืออยู่ และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากความร่วมมือนั้นคือเซนเซอร์ภาพ RGBW ซึ่งมีการเปิดเผยชื่อออกมาแล้วคือ ISOCELL GWB แต่อาจยังไม่ใช่ตัวที่เดียวกับที่จะนำไปใช้งานในซีรีส์ Galaxy S22

เซนเซอร์รับภาพที่อยู่ในมือถือทุกวันนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเซนเซอร์แบบ RGGB หรือที่เรียกว่า Bayer ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำและใช้กันมาอย่างยาวนาน ประกอบด้วยซับพิกเซลรับแสงสีแดง (R) เขียว (G) และน้ำเงิน (B) ส่วน RGBW เป็นการเพิ่มซับพิกเซลสีขาว (W) เข้ามา ช่วยเพิ่มความไวแสงเป็น 160% หรืออีกนัยหนึ่งคือ ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น โดย Samsung เขียนคำโปรโมตสั้น ๆ เอาไว้ว่า ISOCELL GWB เป็นเซนเซอร์ภาพที่ใกล้เคียงกับดวงตามนุษย์มากที่สุด

หากไม่มีอะไรผิดพลาด ISOCELL GWB คงได้ออกสู่ตลาดในปีหน้าพร้อมกับมือถือรุ่นใดรุ่นหนึ่งของ TECNO โดยบริษัทฯ เคลมว่า เมื่อรวมกับเทคโนโลยี P→G หรือการเปลี่ยนชิ้นเลนส์จากพลาสติกเป็นแก้วแล้วประสิทธิภาพในการรับแสงจะดีขึ้นได้มากถึงสองเท่า ส่วนซีรีส์ Galaxy S22 ที่มีข่าวลือว่า Samsung จะใช้เซนเซอร์ภาพ RGBW เหมือนกันนั้น น่าจะเป็นเซนเซอร์ตัวอื่นมากกว่า

 

ที่มา : TECNO