fbpx
News

Samsung เปิดตัวเซนเซอร์กล้อง 200MP รุ่นใหม่ ISOCELL HP3 พิกเซล 0.56μm ขนาดเล็กที่สุดในโลก

Samsung เปิดตัว ISOCELL HP3 เซนเซอร์กล้องมือถือความละเอียด 200MP รุ่นใหม่ ถือเป็นเจเนอเรชันที่สอง ต่อจาก ISOCELL HP1 เมื่อปีที่แล้ว ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ ขนาดพิกเซลที่เล็กลงกว่าเดิม 12% ทำให้ลดขนาดโมดูลกล้อง (หลังประกอบเสร็จแล้ว) ได้มากถึง 20% ลดความปูด ความนูน ของกล้องหลัง และพื้นที่ภายในที่เพิ่มมาก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ ตามแต่การออกแบบของผู้ผลิตมือถือ

ISOCELL HP3 มากับพิกเซลขนาด 0.56μm บนเซนเซอร์ขนาด 1/1.4 นิ้ว เมื่อเทียบกันแล้ว ISOCELL HP1 มีพิกเซลขนาด 0.64μm บนขนาด 1/1.22 นิ้ว โดยจะเห็นได้ว่า Samsung พัฒนาเซนเซอร์ 200MP รุ่นนี้โดยใช้แนวทางเดียวกับ ISOCELL JN1 ก่อนหน้านี้เลย คือการบีบขนาดพิกเซลให้เล็กที่สุด เพื่อชูจุดเด่นเรื่องความบาง

แนวทางแบบนี้ อาจดูเป็นขั้วตรงข้ามกับผู้ผลิตเซนเซอร์กล้องรายอื่น ๆ ที่มักจะเน้นขยายขนาดพิกเซลให้ใหญ่ เพื่อการรับแสงที่ดีกว่า แต่ถ้าดูจากกล้องหลังมือถือสมัยนี้ที่ยี่ห้อไหน ๆ ก็ดูใหญ่ เกะกะ เหมือน ๆ กันหมด ก็คงเป็นที่เข้าใจได้ถึงการตัดสินใจของ Samsung

และในขณะเดียวกัน พิกเซล 0.56μm ของ ISOCELL HP3 ก็ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพราะสามารถรวมพิกเซลจุดเล็ก ๆ ที่มีอยู่จำนวนมากเข้าด้วยกันเป็นจุดใหญ่ ๆ ได้ด้วยเทคโนโลยี Tetra Pixel โดยจะรองรับที่ 2 ระดับ ดังนี้

  • รวมพิกเซล 4 ต่อ 1 จุด ขยายขนาดพิกเซลเป็น 1.12μm บนความละเอียด 50MP
  • รวมพิกเซล 16 ต่อ 1 จุด ขยายขนาดพิกเซลเป็น 2.24μm บนความละเอียด 12.5MP

คือในสภาวะปกติที่มีแสงสว่างเพียงพอ ก็ไม่ได้มีความจำเป็นอะไรต้องไปเพิ่มความไวแสงให้กับเซนเซอร์ ดังนั้นผู้ใช้งานก็สามารถเลือกถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสะใจ 50MP หรือ 200MP เต็มแม็กซ์ ส่วนกรณีเจอกับสภาวะแสงน้อย ถ่ายภาพตอนกลางคืน ก็ค่อยปรับมาเป็น 12.5MP เอาได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นความละเอียดที่สูงอยู่ดี

สิ่งที่ ISOCELL HP3 มีการอัปเกรดจากรุ่นก่อนเพิ่มเติมคือ ระบบโฟกัสแบบใหม่ที่เรียกว่า Super QPD ซึ่ง Samsung ไม่ได้ระบุชื่อเต็ม ๆ แต่ก็พอจะเดาได้ว่า มาจาก “Quad” ของการที่มันใช้โครงสร้างการวางไมโครเลนส์อยู่เหนือพิกเซล 4 จุด กับ “Phase detection” ที่หมายถึงระบบโฟกัสแบบตรวจจับเฟส

Samsung บอกว่า พิกเซลของ ISOCELL HP3 สามารถรับโฟกัสในตัวได้ทุกจุดบนเซนเซอร์ อธิบายคือ แตะโฟกัสตรงไหนก็ได้ความไวเต็มสปีดเท่ากันทั้งหมด เหนือกว่าเซนเซอร์ทั่ว ๆ ไปที่มักจะประสิทธิภาพดีเฉพาะบริเวณกึ่งกลางและบางพื้นที่ (ที่ใช้งานบ่อย) และระบบตรวจจับเฟสของ ISOCELL HP3 ยังสามารถทำงานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

นอกจากนี้ เทคโนโลยี Smart-ISO Pro ที่เกี่ยวข้องกับการทำภาพ HDR ก็ได้รับการปรับปรุงใน ISOCELL HP3 เช่นกัน จากเดิมใน ISOCELL HP1 รองรับความลึกสี 12-bit คิดเป็น 68,000 ล้านสี ตอนนี้ยกระดับขึ้นมาสู่ 14-bit กลายเป็น 4,000 ล้านล้านสีแล้ว มากกว่าเดิม 64 เท่า ส่วนการถ่ายวิดีโอสูงสุด ทำได้ 8K ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีเท่าเดิม

เป็นที่น่าสนใจว่า มือถือรุ่นอะไร จากผู้ผลิตค่ายไหน จะนำ ISOCELL HP3 ไปประเดิมใช้งานเป็นครั้งแรก เพราะจนถึงตอนนี้ ISOCELL HP1 ก็ยังไม่ได้โลดแล่นออกสู่ตลาดเลย

 

ที่มา : Samsung

1 Comment

  1. Axactor Post on June 24, 2022 at 11:11 am

    #1032420

    สเปคกระดาษดูดี ชอบตรงรวมพิกเซลได้ 2 ระดับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save