งาน CES 2021 เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา Samsung ได้เผยโฉม JetBot 90 AI+ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะสุดไฮเทค ทำงานด้วยพลังปัญญาประดิษฐ์ สามารถจดจำสิ่งของต่าง ๆ เพื่อค้นหา แยกแยะ และวางแผนการทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ พร้อมกันนี้ก็ยังมี Bot Care กับ Bot Handy สองหุ่นยนต์ผู้ช่วยที่มาเปิดตัวด้วยเช่นกัน

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ เราได้เห็นการนำเอาความฉลาดของปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า AI มาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีต่าง ๆ จนเกิดเป็นวัตกรรมเจ๋ง ๆ มากมาย ตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพา เช่น กล้องถ่ายภาพและโทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทีวีหรือแม้กระทั่งเครื่องซักผ้าเองก็มี AI แล้วเหมือนกัน

ในปีนี้ Samsung ก็ได้ต่อยอดให้ AI สามารถตอบสนองต่อชีวิตประจำวันในบ้านได้ดียิ่งขึ้น โดยการผสานเข้ากับหุ่นยนต์ จนเกิดเป็นเทคโนโลยีเด็ด ๆ ขึ้นมา 3 อย่าง ดังนี้

Samsung JetBot 90 AI+


JetBot 90 AI+ ใช้ชิป AI จาก Intel

ความเจ๋งที่เหนือกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่ว ๆ ไปของ JetBot 90 AI+ ก็คือ เจ้านี่จะมีทั้งเซนเซอร์ LiDAR เซนเซอร์สามมิติ และกล้องในตัว พร้อมด้วยปัญญาประดิษฐ์สุดฉลาด มีความสามารถในการจดจำสิ่งของต่าง ๆ และแผนที่แต่ละห้องภายในบ้านได้ แถมยังวิเคราะห์และแยกแยะได้ว่า วัตถุที่อยู่ตรงหน้าคืออะไรอีกต่างหาก


แยกแยะได้หมดว่า ตรงไหนคือเป้าหมายในการทำความสะอาด และตรงไหนก็สิ่งกีดขวางที่ต้องหลีกเลี่ยง

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมา JetBot 90 AI+ จึงสามารถวางแผนการทำความสะอาดบ้านด้วยตัวเองได้อย่างเป็นระบบ เข้าถึงพื้นที่แคบ ๆ และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง เช่น ขาโต๊ะหรือสายไฟตามพื้นได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งหาก JetBot 90 AI+ ทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็จะวิ่งกลับไปยัง Clean Station เพื่อเทสิ่งสกปรกออกและชาร์จไฟโดยอัตโนมัติ เป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ


ปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้น JetBot 90 AI+ ก็วิ่งกลับเข้าฐานเพื่อชาร์จพลังงานโดยอัตโนมัติ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้มีกำลังดูดสูงสุด 30W สามารถกำหนดขอบเขตพื้นที่และระยะเวลาการทำงานได้ง่าย ๆ ผ่านแอป SmartThings พร้อมกันนี้ ด้วยกล้องในตัวที่ติดตั้งมาให้ก็สามารถใช้สอดส่องภายในบ้านได้ตลอดเวลาผ่านทางแอปนี้ได้เช่นเดียวกัน

Play video

Samsung Bot Care


Bot Care & Bot Handy สองหุ่นยนต์ที่เหมือนหลุดออกมาจากในหนัง

อีกหนึ่งนวัตรกรรมหุ่นยนต์เจ๋ง ๆ จาก Samsung ถูกดีไซน์มาให้ใช้ AI เพื่อจดจำ ทำความเข้าใจ และตอบสนองต่อพฤติกรรมของมนุษย์ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน ดูแลเรื่องต่าง ๆ ของผู้ใช้งานได้ เช่น การแจ้งเตือนตารางกิจกรรมและกำหนดการทั้งหลาย หรือหากเรานั่งทำงานเป็นเวลานานเกินไป เจ้าหุ่นยนต์นี่ก็จะวิ่งแจ้นมาเตือนเราว่า ควรพักเบรกบ้าง อะไรทำนองนี้เป็นต้น

Play video

Samsung Bot Handy


Bot Handy กำลังนำอาหารมาเสิร์ฟและรินไวน์ให้ผู้ใช้งาน

หุ่นยนต์ที่มีแขนสำหรับหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ตัวนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ซึ่งชวนให้นึกถึง Dum-E และ Dum-U หุ่นยนต์ผู้ช่วยของ Tony Stark จากภาพยนต์เรื่อง Iron Man ยังไงอย่างงั้นเลยล่ะครับ โดย Bot Handy สามารถจำแนกขนาด รูปทรง น้ำหนัก ไปจนถึงวัสดุของสิ่งของทั้งหลายในบ้านได้ เพื่อกำหนดแรงบีบที่เหมาะสมต่อวัตถุนั้น ๆ หน้าที่ของหุ่นยนต์รุ่นนี้ก็คือ การเป็นผู้ช่วยสำหรับทำความสะอาดบ้าน เคลื่อนย้ายสิ่งของ เก็บห้องให้สะอาด หรือแม้แต่เก็บถ้วย เก็บชามหลังเราทานอาหารเสร็จก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับราคาและการวางจำหน่ายของ JetBot 90 AI+ กับ Bot Care ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ส่วน Bot Handy ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ยังไม่พร้อมออกสู่ตลาด

ส่วนตัวแล้ว ผมล่ะถูกใจเจ้าตัวสุดท้ายจริง ๆ หน้าตามันช่างน่ารักเสียเหลือเกิน (づ ̄ 3 ̄)づ ถ้ามีไว้สักตัวในบ้าน วิ่งดุ๊ก ๆ ดิ๊ก ๆ ไป-มา คอยหยิบขนมให้กิน คอยเทน้ำให้ให้ดื่ม คงฟินไม่น้อย ฮ่า ๆ

 

ที่มา : Samsung (CES 2021)