ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่แล้วที่ Samsung ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีออกมาประกาศว่ากำลังผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมขนาด 3nm อยู่ ล่าสุดทาง Samsung จัดงานแถลงข่าวพร้อมประกาศว่าได้จัดส่งชิปตัวแรกออกไปแล้ว ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากเหล่าแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่จนประสบกับปัญหาจองสินค้าเกินจำนวนกันเลย

Samsung ประกาศว่าทางบริษัทเริ่มผลิตชิป 3nm ที่ใช้เทคโนโลยี Gate All Around (GAA) มาตั้งแต่ช่วงเดือนที่แล้ว ล่าสุดมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าตอนนี้เริ่มจัดส่งชิปออกไปแล้ว พร้อมทั้งประกาศกร้าวว่า Samsung จะก้าวไปข้างหน้าด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อเป็นที่ 1 ของโลก

Samsung ระบุว่าชิปที่ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 3nm ตัวนี้จะใช้พลังงานน้อยลง 45% มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม 23% และลดการใช้พื้นที่ลง 16% เมื่อเทียบกับชิปที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5nm ซึ่งน่าจะทำให้ Samsung กลับมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ TSMC ที่จะเริ่มผลิตชิป 3nm ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ได้ไม่ยาก

จากรายงานเมื่อปีที่แล้ว AMD และ Qualcomm อาจจะเป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรก ๆ ของ Samsung แถมยังมีชื่อของ Nvidia ที่เตรียมจะสั่งซื้อชิป 3nm ตัวนี้อยู่เหมือนกัน แต่ล่าสุดจากปัญหาการสั่งจองเกินจำนวนอาจจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นกับดีลเหล่านี้ขึ้นมาก็ได้

 

ที่มา : gizmochina