ถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างสาหัสของชิปเซ็ตตัวท็อป Exynos 990 ของฝั่ง Samsung จริงๆ เพราะปัญหายิบย่อยเยอะมากๆ รวมถึงยังมีข่าวลืออีกว่าทีมวิศวกรภายในแผนก Exynos ก็อับอายแบบสุดๆ เนื่องจากแม้กระทั่งในประเทศเกาหลีใต้บ้านเกิดเอง Samsung ยังเลือกใช้ Snapdragon 865 แทนที่จะใช้ Exynos 990…ล่าสุดมีรายงานว่า Samsung ได้จับมือกับทั้ง ARM และ AMD เพื่อพัฒนาชิป Exynos 1000 บนพื้นฐาน Cortex-X1 และตีบวก GPU เพื่อหวังเอาชนะ Qualcomm ให้ได้

โดย Business Korea รายงานว่า Samsung มีเป้าหมายตั้งใจจะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ที่สุดในโลกของฝั่งระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ได้ไปจับมือกับ AMD เพื่อหวังว่าจะเข้ามาแก้ไขในจุดอ่อนเรื่อง GPU และล่าสุดพวกเขาไปดีลกับ ARM อีกเจ้า เตรียมพัฒนาชิปเซ็ต Exynos 1000 บนพื้นฐาน ARM Cortex-X1 ที่ ARM เคยออกมาเคลมว่า มีประสิทธิภาพแรงกว่า Cortex-A77 ตัวแรงอยู่ราวๆ 30% แถมยังแรงกว่า Cortex-A78 ตัวล่าสุดในด้าน Single-Thread Performance ที่ 22% อีกด้วย

นอกจากนี้ยังลือๆ กันอีกว่าชิป NPU ที่จะเข้ามาช่วยในการประมวลผล AI ของ Exynos 1000 จะแรง และฉลาดกว่าของที่อยู่บนชิปเรือธงจาก Qualcomm อีกด้วย ซึ่งหาก Exynos 1000 มากับ CPU Cortex-X1 จริงๆ แถมตัว GPU ยังได้เทพอย่าง AMD มาร่วมพัฒนาด้วยอีกต่างหาก คาดว่าชิปเรือธงตัวนี้ของ Samsumg น่าจะกลับมากู้ศักดิ์ศรีต่อกรกับฝั่งแดง Snapdragon 875 จาก Qualcomm ได้อย่างสนุกแน่นอน 😎

 

ที่มา: Android Central