fbpx
News

ARM เล็งเปลี่ยนสัญญาอนุญาตพิมพ์เขียว GPU TPU อาจกระทบชิป Tensor ของ Google

มหากาพย์ข้อขัดแย้งระหว่าง ARM และ Qualcomm วงการชิปประมวลผลยังไม่มีทีท่าจะจบ ตอนนี้ ARM เล็งเปลี่ยนสัญญาการใช้พิมพ์เขียวผลิตชิป เพราะไม่พอใจที่ Qualcomm ซื้อบริษัทย่อยเพื่อครองพิมพ์เขียวใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ARM – อาจกระทบผู้ผลิตรายอื่นอย่าง Samsung และซวยที่สุดคือ Google ที่ชิป Tensor ต้องใช้เทคโนโลยีของ ARM ในการพัฒนา

เท้าความกันก่อน ว่าก่อนหน้านี้ Qualcomm ได้ซื้อบริษัทชิปหน้าใหม่ Nuvia พร้อมเอาพิมพ์เขียวผลิตชิปจาก ARM ที่บริษัทลูกเคยซื้อมาไปใช้งานด้วย ทำให้ ARM ไม่พอใจ บอกว่าจะเอาไปใช้อย่างงี้ไม่ได้นะ พร้อมฟ้องร้องกันไป

ล่าสุด ARM มีไม้เด็ดแก้เผ็ด Qualcomm อีก โดยจะทำการแก้ไขสัญญาการอนุญาตใช้เทคโนโลยี ให้บริษัทต่าง ๆ ไม่สามารถใช้ชิ้นส่วนชิปโดยที่ไม่ได้รับการอนุญาตจาก ARM โดยตรงได้ ซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อบริษัทที่ยังต้องใช้ดีไซน์ชิปของ ARM อย่าง Samsung ที่ต้องผลิตจีพียูให้ AMD, ชิป Exynos ของตัวเอง, และจีพียู Adreno สำหรับ Qualcomm

ส่วน Google ก็ซวยเพราะต้องใช้ผลิต TPU และ NPU ภายในชิป Tensor ของตัวเอง ซึ่งทั้งสองหน่วยในชิปนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ใช้ประมวลผลกล้องและเสียงพูดมนุษย์ ที่เป็นจุดขายสำคัญของมือถือ Pixel – ดังนั้นหาก ARM จะเพิ่มเงื่อนไขการใช้เทคโนโลยีขึ้นมา Google ก็จะต้องกลับไปใช้เทคโนโลยีเก่า คือ Pixel Visual / Neural core ที่ใช้ชิปแยกออกมาจากตัวชิปหลัก ต่างกับเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในชิป Tensor ล่าสุด ซวยโดยไม่รู้เรื่อง

ซึ่งจากรายงานเผยว่า ARM ได้ทำการขู่ OEM ต่าง ๆ ว่าหากไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับ ARM ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้รับชิปที่มาจาก Qualcomm หรือผู้ผลิตรายอื่นตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป และยังไม่อนุญาตให้นำเทคโนโลยีการผลิต GPU และ NPU ไปใช้เอง ต้องซื้อลิขสิทธิ์โดยตรงจาก ARM เท่านั้นครับ

Qualcomm ฟ้องกลับบ้าง

Qualcomm ก็ไม่ยอมง่าย ๆ ได้ฟ้องคัดค้านการแก้ไขสัญญา โดยชี้แจงว่า ARM จะยังไม่สามารถแก้ไขสัญญาได้ไปอีกหลายปี และก็ไม่มีสิทธิจะไปเก็บเงินค่าลิขสิทธิจากลูกค้าของ Qualcomm แบบนี้ด้วย นอกจากนี้ Qualcomm ก็ระบุด้วยว่า ARM ไม่ได้ทำการติดต่อมาชี้แจงการเปลี่ยนแปลงสัญญาใหม่ดังกล่าวให้รู้เลย พี่ทำกับผมอย่างนี้ได้ไงอะ!

ล่าสุดทาง ARM ก็ได้ออกมาตอบกลับ ระบุว่าสิ่งที่ Qualcomm ชี้แจงออกมานั้นเต็มไปด้วย ‘ความไม่ถูกต้อง’ สื่อว่าอาจมีการเข้าใจคลาดเคลื่อนหลายประการ จึงพอคาดได้ว่า ARM จะออกมาแก้ไขความเข้าใจผิด และชี้แจงการเปลี่ยนแปลงกฎใหม่ในเร็ว ๆ นี้

ไม่ว่ายังไงยังคงต้องจับตาดูเคสนี้อย่างใกล้ชิด เพราะนอกจากปัญหาชิปขาดแคลน ชิปขายไม่ออก ตอนนี้ยังสุ่มเสี่ยงปัญหาขายชิปกันไม่ได้อีกด้วย ซึ่ง ARM ที่เป็นเจ้าของรากฐานการดีไซน์ชิปรายใหญ่ หากทำการเคลื่อนไหวใด ๆ ออกมาที ทั้งวงการก็ถึงกับต้องสั่นสะเทือนอย่างนี้ครับ

 

ที่มา : gizchina, 9to5google

3 Comments

 1. FordRaptor Post on October 31, 2022 at 3:56 pm

  #1033361

  เอาจริงๆ มันก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อ Samsung Exynos หรอก เพราะสัญญาในการใช้ดีไซน์ ARM มันคนละแบบกับของ Qualcomm

  เนื่องจาก Samsung Exynos มันใช้การออกแบบโดยตรงจาก ARM อยู่แล้ว ไม่ได้ใช้สัญญาแบบ Custom แบบที่ Qualcomm ใช้

  เหตุการณ์นี้จะมีแต่ Qualcomm นี่แหละที่จะได้ผลกระทบ

  "ซึ่ง ARM ที่เป็นเจ้าของรากฐานการผลิตชิปรายใหญ่" ประโยคนี้ต้องเป็น "ซึ่ง ARM ที่เป็นเจ้าของรากฐานการดีไซน์ชิปรายใหญ่"

  ถ้าผลิตรายใหญ่คือ TSMC , SAMSUNG ครับ

  • Waiwy4.0 Post on October 31, 2022 at 4:48 pm

   #1033362

   ขอบคุณมากครับ

 2. indyend Post on November 2, 2022 at 9:20 am

  #1033375

  ปัญหาที่ไม่มีทางแก้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save