fbpx
News

แกไม่มีสิทธิ! ARM ฟ้อง Qualcomm ข้อหาเอาพิมพ์เขียวในการผลิตชิปไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

เกิดศึกระหว่างสองยักษ์ใหญ่เซมิคอนดักเตอร์ เมื่อ ARM ฟ้อง Qualcomm ข้อหาเนียนใช้ดีไซน์สถาปัตยกรรม CPU จาก ARM โดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะตอนแรก ARM ขายใบอนุญาตในการใช้พิมพ์เขียวสำหรับผลิตชิปให้กับบริษัท Nuvia แต่หลังจากที่ Qualcomm เข้าซื้อ Nuvia แล้วก็ดันไปเอาพิมพ์เขียวดังกล่าวมาใช้เองด้วย ซึ่ง ARM ก็ไม่ยอมให้ทำแบบนี้ จนเป็นเรื่องต้องฟ้องร้องกันนั่นเอง

เมื่อปี 2019 บริษัท Nuvia ยังเป็นบริษัทชิปประมวลผลสตาร์ทอัปน้องใหม่ ที่มีจุดเริ่มต้นโดยการซื้อพิมพ์เขียวสำหรับใช้ในการดีไซน์ชิปเซิร์ฟเวอร์ของ ARM มาใช้เป็นพื้นฐานในการสร้างซีพียูของตัวเอง แต่หลังจากนั้น Qualcomm ก็ได้เข้าซื้อบริษัท Nuvia เป็นเงินจำนวนกว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ เพราะหวังจะได้ใช้เทคโนโลยีของ Nuvia มาช่วยพัฒนาชิปต่าง ๆ ของบริษัทตัวเองเพื่อแข่งกับค่ายอื่น ก็ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องถูกต้องใช่มั้ยครับ  เพราะบริษัทแม่ก็ต้องเข้าถึงทุกอย่างบริษัทลูกได้อยู่แล้ว

แต่ ARM กลับไม่เห็นด้วย โดยอธิบายว่าใบอนุญาตในการใช้พิมพ์เขียวที่เคยขายให้ Nuvia มันไม่สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ความเป็นเจ้าของไปให้ Qualcomm ใช้ได้ โดยเคยมีการเจรจาเรื่องนี้กันไปแล้วเป็นเดือน ๆ แต่ Qualcomm ก็ยังยืนยันจะใช้ดีไซน์สถาปัตยกรรมชิปของ ARM ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ดี

ในปี 2022 ARM เลยยุติสัญญาใบอนุญาตที่เคยมีกับ Nuvia และบังคับให้ Qualcomm ต้องทำลายงานทุกอย่างที่ต่อยอดมาจากดีไซน์ของ ARM ทิ้งไปครับ

เมื่อมาดูในเอกสารจริง ๆ แล้วก็พบว่าสัญญาที่ Nuvia เคยทำเอาไว้ เป็นสัญญาแบบ individual อนุญาตผู้ใช้งานไว้แค่รายเดียว จะโอนเปลี่ยนเจ้าของไม่ได้ และเป็นการใช้ดีไซน์เพื่อผลิต server processors เท่านั้น แต่ Qualcomm จะเอามาใช้ผลิตชิปในพวกมือถือหรืออุปกรณ์ใช้งานทั่วไปของผู้บริโภคซะอย่างงั้น ถือว่าเป็นการละเมิดสัญญาสองต่อ

ส่วน Qualcomm ก็ออกมาตอบเรื่องนี้ บอกว่าเสียใจนะที่การฟ้องร้องนี้จะเป็นการยุติความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างสองเรา แต่ ARM ก็ไม่มีสิทธิที่จะมาขัดขวางการพัฒนาชิปของ Qualcomm และ Nuvia เพราะว่าในสัญญาที่เคยทำนั้นมันอนุญาตให้สามารถนำไปใช้พัฒนาชิปได้รอบด้านเลยต่างหากล่ะ

ซึ่งถ้า ARM ชนะ Qualcomm ก็ต้องยอมทำลายงานโปรเจกต์ทุกอย่างที่ต่อยอดมาจากดีไซน์ที่ Nuvia เคยซื้อเอาไว้ แถมยังต้องโดนค่าปรับอีกมหาศาลเลย เรื่องนี้จึงถือเป็นข่าวใหญ่ที่น่าติดตามว่าจะลงเอยยังไงครับ

 

ที่มา : theregister

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save