fbpx
News

Qualcomm | Google | Microsoft ขวางดีล NVIDIA ซื้อกิจการ ARM หลังมองว่าเป็นการผูกตลาด

CNBC ได้รายงานว่า Qualcomm ได้ยื่นเรื่องไปหาหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะ Federal Trade Commission, European Commission, Competition and Markets Authority ของสหราชอาณาจักร และ State Administration for Market Regulation ของจีน เพื่อคัดค้านการเทคโอเวอร์ ARM Holdings ของ NVIDIA เนื่องจากมองว่าหากดีลนี้สำเร็จลุล่วงขึ้นมาจริงๆ NIVIDIA อาจจะกีดกันไม่ให้บริษัทชิปอื่นๆ อย่าง Qualcomm, MediaTek หรือแม้กระทั่ง Samsung เองเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาของ ARM ได้ 

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีข่าวออกมาว่า NVIDIA ได้ตกลงเข้าเทคโอเวอร์บริษัท ARM Holdings ผู้ถือสิทธิบัตร Semiconductor ทั่วโลก เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ล่าสุด Qualcomm ได้แท็กทีมกับ Google และ Microsoft ออกมาต่อต้านดีลนี้ พร้อมกับยื่นฟ้องถึงหน่วยงานต่างๆ ขัดขวางไม่ให้ซื้อขายกันสำเร็จ เนื่องจากจาก NVIDIA ฮุบกิจการ ARM ขึ้นมาจริงๆ อาจเกิดการผูกตลาดได้

ปัจจุบันหน่วยงาน Federal Trade Commission ของสหรัฐฯ ได้รับคำฟ้องของ Qualcomm เกี่ยวกับการฮุบกิจการ ARM ของ NVIDIA แล้ว โดยตอนนี้จะอยู่ในขั้นตอนที่สองของการพิจารณาคดี ซึ่ง FTC ได้ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมไปยัง NVIDIA, SoftBank และ ARM เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ดี ทาง NVIDIA ก็เปิดเผยผ่านสื่อ CNBC ว่า พวกเขามั่นใจว่าดีลซื้อกิจการ ARM Holdings น่าจะผ่านการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ และเตรียมจะพัฒนา CPU ของตัวเองขึ้นมาด้วยการใช้เทคโนโลยีและสิทธิบัตรต่างๆ ของ ARM นั่นเอง 

นอกจาก Qualcomm แล้ว ก็ยังมี Tech Giants อย่าง Google และ Microsoft รวมถึง Graphcore บริษัท AI chip ระดับ Start-up จากอังกฤษ ออกมาต่อต้านดีลนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากพวกเขาหวั่นว่า NVIDIA อาจจะเล่นแง่ กีดขวางบริษัทอื่นๆ หรือตั้งเงื่อนไขไม่ให้พวกเขาเข้าถึงเทคโนโลยีของ ARM ได้แบบง่ายๆ

ตอนนี้มีบริษัทกว่า 500 แห่งทั่วโลกที่ยังต้องพึ่งพาการใช้เทคโนโลยีจาก ARM อยู่ ซึ่งถ้า NVIDIA เกิดหัวหมอแบบนั้นขึ้นมาจริงๆ อาจจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้

 

ที่มา: phonearena

1 Comment

  1. pureblackheart Post on February 17, 2021 at 12:18 am

    #1026454

    Softbank ไม่ควรขายออกมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save