fbpx
News

Samsung เผยระบบ Knox Vault เน้นความปลอดภัยข้อมูลมากขึ้น พร้อมอัปเดต Security Patch นานสุด 5 ปี

ผู้ใช้งานมือถือและแท็บเล็ตของ Samsung น่าจะคุ้นเคยกับ Knox (นอกซ์) กันดีอยู่แล้ว แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ตอนนี้บริษัทฯ ได้ยกระดับแพลตฟอร์มความปลอดภัยดังกล่าวขึ้นไปอีกขั้น กลายเป็น Knox Vault (นอกซ์วอลต์) โดยนำมาใช้งานกับผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Galaxy S21 เป็นกลุ่มแรก ซึ่งได้มีการอธิบายถึงวิธีการทำงานที่น่าสนใจในงาน MWC 2021

Samsung Knox Vault คืออะไร ทำงานอย่างไร ?

เดิมที Knox นั้นขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมากอยู่แล้ว แต่ Samsung ได้พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยการออก Knox Vault มา อธิบายง่าย ๆ แพลตฟอร์มนี้จะแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน เริ่มจาก “หน่วยประมวลผล Knox Vault” เป็นระบบย่อยที่ควบรวมอยู่ในชิปของมือถือ ทำหน้าที่ปกป้องและเข้ารหัสมูลส่วนตัวที่มีความละเอียดอ่อนของผู้ใช้งาน อาทิ พิน รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ รหัสบัตรเครดิต และอื่น ๆ

 

จากนั้น ข้อมูลข้างต้นจะถูกส่งต่อมายัง “สตอเรจ Knox Vault” ที่แยกออกมาอย่างอิสระโดยสิ้นเชิง ไม่เกี่ยวข้องกับทั้งชิปและระบบปฏิบัติการอุปกรณ์ เปรียบเสมือนเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่มีใครมาแตะต้องได้ สิ่งที่เป็นสะพานเชื่อมมีเพียงแค่ “โปรโตคอล Knox Vault” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น


ที่เก็บข้อมูลของ Knox Vault แยกตัวเป็นเอกเทศจากชิปประมวลผลหลัก

กระบวนการทั้งหมดเป็นการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางสู่ปลายทาง ส่วนกุญแจถอดรหัสจะถูกสร้างภายในระบบย่อย Knox Vault ลงบนฟิวส์ที่ทำโปรแกรมได้แค่เพียงครั้งเดียว ดังนั้น กุญแจที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก Knox Vault ของอุปกรณ์อื่นจึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้

ปกป้องภัยคุกคามจากทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์

Samsung ได้อธิบายว่า Knox Vault ไม่ได้ปกป้องภัยคุกคามจากฝั่งซอฟต์แวร์เพียงเท่านั้นนะครับ แต่ยังปกป้องการโจมตีฝั่งฮาร์ดแวร์โดยตรงด้วย ภายในหน่วยประมวลผลจะมีเซนเซอร์ตรวจจับทั้งอุณหภูมิ แรงดันไฟฟ้า เลเซอร์ ระบบสามารถรับรู้ได้แม้กระทั่งในกรณีที่มีคนพยายามงัดแงะชิปออกจากแผงวงจร

ตอนนี้มือถือในซีรีส์ Galaxy 21 เป็นเพียงกลุ่มเดียวที่มีแพลตฟอร์ม Knox Vault อุปกรณ์ระดับเรือธงที่จะเผยโฉมหลังจากนี้น่าจะได้ใช้งานเหมือนกันทั้งหมด ส่วนระดับรอง ๆ ลงมาคงต้องลุ้นกันอีกทีนะครับ

Samsung ขยายเวลาอัปเดตซอฟต์แวร์ให้มือถือกลุ่มองค์กร นานสุด 5 ปี

นอกจากนี้ยังมีประเด็นด้านความปลอดภัยที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Samsung เตรียมขยายการสนับสนุนซอฟต์แวร์ให้อุปกรณ์ Galaxy บางรุ่น จากเดิมสูงสุด 4 ปี ขยับเป็น 5 ปี โดยนับจากวันที่เปิดตัวครั้งแรก ในชุดเบื้องต้นที่ประกาศออกมาจะเป็นอุปกรณ์สำหรับองค์กรทั้งหมด รวม 7 รายการ ดังนี้

  • Samsung Galaxy S20
  • Samsung Galaxy S20+
  • Samsung Galaxy S20 Ultra
  • Samsung Galaxy Note 20
  • Samsung Galaxy Note 20 Ultra
  • Samsung Galaxy Galaxy Xcover 5
  • Samsung Galaxy Tab Active 3

อุปกรณ์สำหรับองค์กรอื่น ๆ ที่อยู่นอกเหนือรายชื่อด้านบนจะได้รับอัปเดตเป็นระยะเวลา 4 ปีต่อไปตามปกติ ส่วนความถี่นั้นขึ้นอยู่กับรุ่น มีทั้งรายเดือน รายปักษ์ รายไตรมาส


ขยายการอัปเดตให้ Galaxy สำหรับองค์กร นานสุด 5 ปี

กรณีผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเรา ๆ อาจมีลุ้นเล็ก ๆ เพราะสมัย Galaxy S7 และ Galaxy S8 ที่ Samsung ขยายการอัปเดตให้ฝั่งองค์กร อุปกรณ์ที่วางจำหน่ายปกติดันได้อานิสงส์ไปด้วย แต่เรื่องนี้ไม่มีการยืนยันแต่อย่างใดนะครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung (1, 2)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save