fbpx
News

แนะนำฟีเจอร์ใหม่ Maintenance Mode ซ่อนข้อมูลส่วนตัวใน Samsung Galaxy ก่อนส่งซ่อมเครื่อง

เคยไหม ? เวลาที่จะส่งซ่อมมือถือแต่ละครั้งต้องมานั่งพะวงว่าข้อมูลส่วนตัวในมือถือของเราจะถูกช่างซ่อมเอาไปทำอะไรมิดีมิร้ายหรือเปล่า ต่อไปนี้ผู้ใช้ Samsung Galaxy ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เพราะฟีเจอร์ใหม่ Maintenance Mode จะช่วยปกปิดข้อมูลส่วนตัวไม่ให้ใครเข้าถึงได้ระหว่างส่งซ่อมตัวเครื่อง โดยจะอัปเดตมาพร้อมกับ One UI 5 เวอร์ชันใหม่เลยทันที

หลังเคยลองทดสอบในชื่อ Repair Mode ในประเทศเกาหลี และจีนไปเมื่อหลายเดือนก่อน Maintenance Mode ก็ได้เปิดตัวออกมาสู่สายตาชาวโลกบน One UI 5 เป็นที่เรียบร้อย โดยฟีเจอร์นี้จะทำหน้าที่สร้างโหมดใช้งานขึ้นมาคลุมระบบเดิมไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อซ่อนข้อมูลรูปภาพ ข้อความ บัญชีผู้ใช้งาน หรือแม้กระทั่งแอปพลิเคชันที่เราดาวน์โหลดไว้ ให้เหลือเพียงตัวเครื่องเปล่า ๆ ให้ใช้ได้แค่แอปที่ถูกติดตั้งมาจากโรงงานเท่านั้น

แอป หรือข้อมูลส่วนตัวที่ถูกกรอกโดยผู้อื่นในระหว่างเปิดฟีเจอร์ Maintenance Mode ก็จะถูกลบหมดเช่นกันเมื่อปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ ไม่ต้องกลัวมาจะมีใครมาแอบติดตั้งอะไรแปลก ๆ ในมือถือของเรา

หากใครที่มี Samsung Galaxy S22 ซีรีส์ที่ได้รับการอัปเดต One UI 5 เวอร์ชันใหม่แล้ว สามารถเข้าไปลองใช้งานได้แล้ว เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

  • เข้าหน้า Setting 
  • เลือกกดเมนู ‘Battery and device care’
  • เเลื่อนลงไปข้างล่างจะเห็นฟีเจอร์ Maintenance Mode ให้กดเข้าไป และเลือกเปิดใช้งาน

หลังเปิดใช้งานแล้ว ตัวเครื่องจะทำการรีสตาร์ตตัวเอง และ Maintenance Mode ก็จะเริ่มทำงานทันที ส่วนวิธีปิดก็แค่เลื่อนแถบแจ้งเตือนลงมา ก็จะมีไอคอน Maintenance Mode ให้เลือกปิดได้ โดยต้องสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนก่อน หลังจากนั้นข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ที่เราซ่อนไว้ก็จะกลับมาเหมือนเดิม

ในตอนนี้ Maintenance Mode จะสามารถใช้งานได้แค่บน Samsung Galaxy S22 Series ที่ผ่านการอัปเดตเป็น One UI 5 แล้วเท่านั้น ส่วนเครื่องรุ่นอื่น ๆ ที่กำลังทยอยได้รับการอัปเดต One UI 5 ก็จะได้ฟีเจอร์นี้มาใช้ด้วยเช่นกัน ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้าง สามารถเช็คได้ที่บทความด้านล่างนี้ได้เลย

ที่มา: GSMArena, Samsung

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save