fbpx
News

Samsung ยิ้ม…ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟน เติบโตที่สุดในรอบ 5 ปี อานิสงส์จาก Galaxy A และ S22 Series

ตั้งแต่ต้นปี 2565 ที่ผ่านมานี้ Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนไปหลายรุ่นมากๆ ทั้งรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S22 series และรุ่นระดับกลางที่มียอดขายสูงไม่แพ้รุ่นเรือธงอย่าง Galaxy A series ทั้งหลาย ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนของ Samsung ในปีนี้กลับเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง แถมยังเป็นการเติบโตที่สูงที่สุดในรอบ 5 ปีอีกด้วย และคาดว่าจะยังคงสามารถครองตำแหน่งนี้ได้อยู่จนถึงไตรมาสที่สี่ของปี 2565 นี้ครับ

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ Samsung พุ่งพรวดขึ้นมาได้แบบนี้ ก็เนื่องมาจากตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีน ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในประเทศจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดขายมือถือโดยรวมในจีนชะลอตัวลง แต่ว่าปัญหานี้ไม่กระทบกับ Samsung ซักเท่าไหร่ เนื่องจากแบรนด์นี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในจีน 

ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดมือถือแบรนด์จีนต่าง ๆ ลดลงไป ในขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของ Samsung เพิ่มมากขึ้นจากตลาดใหญ่ในโซนลาตินอเมริกา และอินเดียนั่นเอง (เมื่อเดือนที่ผ่านมามือถือค่าย Samsung สามารถชิงตำแหน่งอันดับ 1 มาจาก Xiaomi ได้ในตลาดอินเดียด้วย)

จากเหตุผลหลาย ๆ  อย่างรวมกันแล้ว Samsung ก็เลยสามารถครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกไปถึง 24% ในเดือนเมษายน 2565 นับเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันที่ส่วนแบ่งการตลาดของ Samsung เพิ่มขึ้น รวมถึงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในปี 2565 กับการเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลก

ยังไม่พอแค่นี้ เพราะมันยังเป็นการทำสถิติในรอบ 5 ปีของ Samsung ที่สามารถทำยอดส่วนแบ่งการตลาดได้สูงขนาดนี้ โดยครั้งสุดท้ายที่มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนพุ่งได้ขนาดนี้คือเมื่อเดือนเมษายนปี 2017 คิดเป็น 25% ของยอดขายทั่วโลก

ส่วนยอดการเติบโตส่วนแบ่งการตลาดมือถือของ Samsung แบบปีต่อปี พบว่าเพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วครับ

ส่วนแบ่งการตลาด Samsung พุ่งในรอบ 5 ปี

ทาง Counterpoint Research คาดว่า Samsung จะยังคงรักษาตำแหน่งไว้ได้ในไตรมาสที่สองของปี 2565 นอกจากนี้ การเปิดตัวของ Galaxy Z Flip 4 และ Fold 4 ในช่วงไตรมาสที่ 3 ก็น่าจะทำให้ยอดขายของ Samsung เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมครับ

ในฝั่ง Apple พบว่ามีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟน 15% ในเดือนเมษายน 2565 แม้ว่าจะยังดูเป็นตัวเลขที่โอเค แต่ก็นับเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันแล้วที่ส่วนแบ่งการลดลง นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 เป็นต้นมา ส่วน Xiaomi มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 12% ซึ่งค่อนข้างคงที่มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 แล้ว

แต่ก็ไม่แน่ว่า iPhone 14 series ที่คาดกว่ากำลังจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ อาจจะทำให้ Apple กลับมามีส่วนแบ่งการตลาดสูงขึ้นจนสามารถแซง Samsung ได้อีกครั้งครับ

 

ที่มา: phonearena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save