fbpx
News

Samsung เตรียมโดนฟ้องในบราซิล เพราะไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง Galaxy S

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 2021 ทางค่าย Apple โดนเล่นงานจากเหล่าผู้บริโภคในประเทศบราซิลมาหลายรอบแล้ว ทั้งโดนสั่งปรับถึง 60 ล้านบากรณีไม่แถมหัวชาร์จมาให้ในกล่อง iPhone หรือเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็พึ่งโดนศาลสั่งให้จ่ายเงินชดเชยลูกค้าในเรื่องเดียวกัน…และดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีแค่ Apple ที่โดนเท่านั้น เพราะล่าสุด Samsung ก็เตรียมโดนฟ้องกับเค้าบ้างแล้วในประเทศบราซิล ด้วยโทษฐานที่ไม่แถมหัวชาร์จมาให้ในกล่องมือถือระดับเรือธงตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา

ข้อมูลเกี่ยวกับการฟ้องร้อง Samsung ในประเทศบราซิลนี้ มาจากเอกสารของกระทรวงยุติธรรมของประเทศบราซิลเอง ระบุว่ามีการยื่นเรื่องเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับ Samsung และ Apple กว่า 900 ครั้ง จาก Procon ซึ่งเป็นมูลนิธิเพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้บริโภคในประเทศบราซิล

โดยตอนนี้ทาง Procon กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมยื่นฟ้อง พร้อมกับมีการยื่นเรื่องให้กับทาง Samsung และ Apple ก่อน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และหากตกลงกันไม่ได้ก็จะส่งเรื่องเพื่อฟ้องร้องกันต่อไป

ปัญหาการฟ้องร้องดังกล่าวก็เนื่องมาจากที่ Samsung เลิกแถมหัวชาร์จมาให้ในกล่องมือถือระดับเรือธงตั้งแต่ Galaxy S21 Series เมื่อปี 2021 จนถึงรุ่นล่าสุด Galaxy S22 Series ในปีนี้ โดยทาง Samsung (และ Apple) อ้างว่าทำไปเพื่อเป็นการรักษ์โลกจะได้ไม่เกิดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่เหล่าผู้บริโภคต่างก็ไม่เห็นด้วย เพราะแม้จะไม่แถมหัวชาร์จมาให้ แต่ราคาของมือถือเรือธงเหล่านี้ก็ไม่ได้ถูกไปกว่าเดิมเลย

ก็ไม่แน่ว่าสุดท้ายแล้ว Procon กับ Samsung อาจตกลงกันได้ เพราะก่อนนี้ทาง Samsung ได้ตัดสินใจแถมที่ชาร์จ 15W ให้กับ Galaxy A53 ที่ขายในประเทศบราซิลเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งกับลูกค้า และเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนฟ้องร้องเรื่องสิทธิผู้บริโภคด้วยนั่นเอง (Galaxy A53 ที่ขายตามประเทศอื่น ๆ รวมถึงในบ้านเราไม่แถมที่ชาร์จ)

ต้องรอดูกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะลงเอยยังไง Samsung จะยอมแถมหัวชาร์จให้มือถือซีรีส์เรือธงเหมือนกับที่แถมให้กับ Galaxy A53 รึเปล่า หรือว่าจะจบลงด้วยการถูกฟ้องให้จ่ายค่าปรับเหมือนที่ Apple โดนกันแน่

 

ที่มา : Sammobile 

4 Comments

 1. wirote Post on May 19, 2022 at 1:29 pm

  #1032214

  เอาจริง ๆ นะ รอบนี้ผมไป find X5 เพราะไม่แถมหัวชาร์จนี่แหละ รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบ

 2. Made In Heaven Post on May 19, 2022 at 5:22 pm

  #1032217

  เข้าใจแหละว่ามันเป็นต้นทุนอย่างนึง แต่ผลิตทีเป็นล้านชิ้น 
  ต้นทุนคงไม่ได้มากไปกว่าทำโฆษณาแซะชาวบ้านไปทั่วหรอกมั้ง 🤣🤣

 3. phenom_boyz Post on May 19, 2022 at 6:36 pm

  #1032219

  ในแง่ของผู้ผลิต ไม่แถมหัวชาร์จกล่องบางลง ขนส่งได้จำนวนมากขึ้น แถมขายหัวชาร์จได้เพิ่มอีก รักษ์โลกแต่ไม่รักผู้บริโภค 555

 4. Thanapoom Post on May 20, 2022 at 8:37 am

  #1032224

  ล่าสุด Sony ก็ไม่แถมแล้วเหมือนกัน กล่องแบนแต๊ดแต๋ตามไปอีกราย 🤣

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save