fbpx
News

ระบบปฏิบัติการขั้วที่ 4…? Samsung อาจทิ้ง Android ไปใช้ Fuchsia OS ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

แหล่งข่าวจากประเทศเกาหลีใต้ (via SamMobile) ได้ออกมาเปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนจาก Samsung ในอนาคตอาจจะไม่ได้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ซะแล้ว แต่จะเปลี่ยนไปใช้เป็นของเล่นที่ Google แอบซุ่มพัฒนาอยู่นานอย่าง Fuchsia OS อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนถ่ายระบบปฏิบัติการในครั้งนี้ของ Samsung อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นทันที ต้องใช้เวลากว่าหลายปี

โดย @dohyun854 แหล่งปล่อยข่าวหลุดจากเกาหลีใต้ ได้ออกมาทวีตในทำนองที่ว่า Samsung จะทิ้ง Android ไปซบอก Fuchsia OS ที่ทาง Google ได้พัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน Code ใหม่ที่ชื่อว่า Zircon ต่างจากระบบฯ Android ที่มีพื้นฐานมาจาก Linux Kernel ในส่วนนี้ @UniverseIce อีกหนึ่งแหล่งข่าวสุดแม่น ก็ได้ออกมาทวีตในทำนองเดียวกันว่า Samsung อาจจะเปลี่ยนมาใช้ระบบ Fuchsia จริง (แถมทวีตไปตั้งแต่ต้นปีซะด้วย)

แต่ทางแหล่งข่าวก็มีระบุเอาไว้ชัดเจนว่า อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะการเปลี่ยนถ่ายไปใช้ Fuchsia OS ของ Samsung นั้น อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใด ต้องใช้เวลากว่าหลายปีกว่าโปรเจกต์จะสำเร็จลุล่วง

Android ค่ายอื่น ๆ อาจตบเท้าตามมาใช้ Fuchsia ด้วย

SamMobile วิเคราะห์เอาไว้ว่า ในอนาคตอาจจะไม่ได้มีเพียงแค่ Samsung เท่านั้น ที่สลับสับเปลี่ยนมาใช้ Fuchsia OS แทน Android แต่อาจจะมีมือถือ Android จากค่ายอื่น ๆ ตามมาสมทบด้วย แต่ในส่วนนี้ทาง Samsung อาจจะได้เปรียบกว่าคนอื่นเล็กน้อย ตรงที่พวกเขาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา Fuchsia OS กับ Google โดยตรง

อีกทั้งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ เปิดเผยว่า Fuchsia OS ที่จะไปปรากฏตัวบนสมาร์ทโฟน Samsung ในอนาคตจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร หรือจะมี Skin อะไรอย่าง One UI ครอบทับเหมือนกับ Wear OS 3.0 หรือเปล่า ตรงนี้ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา: sammobile | รูปภาพจาก TechDroider

 

7 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Patrick Daniel Post on December 23, 2021 at 1:15 pm

  #1030981

  นึกถึง Bada ทันที่ที่เห็นข่าวนี้

 2. tanolaf Post on December 23, 2021 at 3:01 pm

  #1030982

  เอาแน่เอานอนอะไรกับ Samsung ได้ที่ไหน ถ้าทำแล้วไม่รุ่ง Samsung ก็ทิ้งอยู่ดี มีตัวอย่างมาให้ดูกี่ products ละ
  Samsung เป็นแบรนด์ที่ adapt ไปกับทุกอย่างบนโลกได้ดี ไม่ยึดติดกับอะไรซักอย่าง ไม่น่าไป tweet แซะ Android มากนักตอนนี้
  เดี๋ยวจะหงายหลังเอาถ้าโดน Samsung เทแบบไม่ยัยดีเพราะ OS นี้ไม่ success ในอนาคต (ถ้าวันนั้นมาถึงนะ ขนาด Galaxy Home ยังหายไปเงียบๆ ทั้งๆ ที่เปิดตัวแล้วเลย นั่นของตัวเองแท้ๆ ด้วยซ้ำ)
  แต่ถ้า success ก็ถือว่าดีไป แต่ถ้า Samsung เล่นแค่แบรนด์เดียว โอกาสที่จะโตแล้วมาถึงจุดที่ Android หรือ iOS อยู่ตอนนี้ก็คงพูดได้เลยว่ายากมากถ้าไม่ปังจริงๆ

 3. nutartworks Post on December 23, 2021 at 4:09 pm

  #1030986

  น่าสนใจเพราะ Google ทำนี่แหละ เคยได้ยินมานานแล้วว่า Android พื้นมันจริงๆ ไม่ค่อยดี เลยทำให้ระบบมันแดกเครื่องเยอะไปหน่อย เลยสู้ ios ไม่ได้ ครั้นจะไปรื้อพื้นมาแก้ก็เหมือนทำ OS ใหม่เลย ดังนั้น การที่ GG จะทำ OS ใหม่เอง ก็คิดว่าเพราะจะวางรากฐานระบบดีๆ นี่แหละ อันที่จริงถือเป็นข่าวทางไอทีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ ถ้า GG ทำได้ดีจริง ผลก็คือระบบปฏิบัติการจะไหลลื่นแบบสุดๆ ในสเป็กที่ไม่ต้องแรงมาก แต่ด้วยความที่มือถือดรอยด์(เดิม) ชอบให้สเป็กเยอะอยู่แล้ว คราวนี้ยิ่งพุ่งกระฉูดเลย เป็นไปได้ว่าอาจจะก้าวผ่าน ios ไปได้ด้วยซ้ำ แม้ชิปอาจสู้ตระกูล M ของเปิ้ลไม่ได้ก็เถอะ

 4. MassWozz Post on December 23, 2021 at 6:46 pm

  #1030989

  Android ยุคนี้ กับ ios ไม่ต่างกันล่ะ ในการใช้งานทั่วไป แต่จุดแข็งของ android คือมันเป็นระบบเปิดนี่แหละ ที่ ios สู้ไม่ได้เลย ทำให้ไม่น่าเบื่อ เอาไปพัฒนาต่อยอดได้ดีกว่า ซึ่งยังไม่มีระบบใหนที่ทำได้ดีกว่านี้เลย ผมจะรอดูอยู่ว่าระบบไหม่ของ Google จะทำได้ดีกว่า android หรือแม้แต่ ios ในตอนนี้แค่ไหน

 5. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on December 23, 2021 at 8:25 pm

  #1030990

  ทำหลายอันดีแล้ว เผื่อวันดีคืนดีโดนห้ามใช้แอนดรอย

 6. FordRaptor Post on December 24, 2021 at 12:43 am

  #1030994

  มันคือสิ่งที่ดีเพราะ Samsung เองก็เป็นผู้ออกแบบ SoC เองด้วย 

  มันจะทำให้ง่ายต่อการรีดพลัง เหมือนกับที่ Apple มี OS และ SoC เป็นของตัวเองมันทำให้ง่ายต่อการเรียกพลัง

 7. dead tube Post on December 25, 2021 at 5:24 pm

  #1031011

  อาจจะจริงก็ได้ แต่อาจจะใช้เวลาอย่างต่ำก็20ปี กว่าจะเข้าที่เข้าทาง

Leave a Reply

To Top