เว็บไซต์ HDBlog.IT ได้ปล่อยคลิปกาารใช้งาน TouchWiz beta เวอร์ฺชั่นใหม่ (Project Grace) ที่คาดว่าจะถูกเปิดตัวและใช้งานบน Samsung Galaxy Note 7 แต่ขอบอกไว้ก่อนว่ามันยังเป็นเวอร์ชั่นทดสอบหรือ beta อยู่นะครับ เพราะฉะนั้นในคลิปอาจจะมีกระตุกๆ หรือแสดงหน้าจอแปลกๆ บ้าง แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นหน้าตาใหม่ของ TouchWiz กันแล้ว ส่วนใครที่ชอบลองของละก็ สามารถโหลดไฟล์จาก XDA ไปลงเครื่องเล่นดูได้ (แต่เครื่องต้อง root และใช้ Mod Rom นะครับ)

Play video

ในคลิปหลายคนดูแล้วอาจจะฟังไม่เข้าใจ อันนี้ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเรายังไม่ดี แต่เป็นเพราะเค้าพูดภาษาอิตาลีต่างหาก แนะนำว่าลองดูไปเรื่อยๆ ก็ได้ เน้นภาพอย่างเดียวก็พอ ซึ่งทาง HDBlog.IT ก็ได้สรุปสั้นๆ ว่า TouchWiz beta นั้นทำออกมาได้เรียบง่าย เนียนตา สะอาด ใช้งานง่าย และไม่มีอะไรมาก่อกวนให้ดูวุ่นวายหรือเยอะเกินไป

หน้า setting ที่เรียงเป็นแถวยาวเต็มจอ 

UI ใหม่ของ S Note 

สำหรับ TouchWiz Beta ที่หลุดออกมานี้เป็นส่วนนึงของ beta program ของ Samsung Galaxy Note 5 ในเกาหลีที่มีการทดสอบ TouchWiz ใหม่ก่อนหน้านี้นั่นเองครับ นั่นหมายความว่านอกจาก UI ใหม่นี้จะเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy Note 7 แล้ว ยังมีความเป็นไปได้ว่า Note 5 ก็น่าจะได้อัพเดทในเวลาไล่เลี่ยกันแน่นอน

สำหรับใครที่ใช้ Mod Rom หรือว่ารอมโมบน Galaxy Note 5 อยู่แล้วและสนใจอยากลองบ้าง ก็สามารถไปโหลดไฟล์ได้จาก XDA [APP][PORT] {Update 22 june 2016} PF4 New UX Beta เลยครับ แต่ย้ำอีกทีว่าต้องเป็นรอมโมและเครื่องต้องรูทก่อนนะครับ

source HDBlog.IT via gsmarena