ในงาน SDC23 เมื่อคืนนี้ Samsung ประกาศเปิดตัว One UI 6 รุ่นเสถียร บนพื้นฐาน Android 14 อย่างเป็นทางการแล้ว (หลังจากปล่อยข้อมูลในรุ่น Public Beta มาก่อนหน้านี้) พร้อมกันนี้ Samsung ยังได้ประกาศขยายแพลตฟอร์มความปลอดภัย Knox Vault ไปยังมือถือ Galaxy A series ที่จะออกในปีหน้า และทีวี Neo QLED 8K series ของปีนี้

Samsung ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรที่สำคัญเพิ่มเติมเกี่ยวกับ One UI 6 นอกเหนือไปจากข้อมูลที่เคยเปิดเผยในรุ่น Public Beta ช่วงเดือนสิงหาคม ยกตัวอย่างของใหม่ที่น่าสนใจบางส่วน ดังนี้

  • ปรับปรุงหน้าตา Quick Settings แยกหมวดหมู่แต่ละเมนูแต่ละกลุ่มออกจากกันให้ดูสะอาดตาและเป็นระเบียบ แสดงหน้าปกอัลบัมเต็มแผงควบคุมสื่อ พร้อมแอนิเมชันแบบใหม่
  • สามารถเข้าถึง Quick Settings ได้อย่างรวดเร็ว โดยการลากนิ้วลงจากบริเวณขวาบนของหน้าจอ ลดขั้นตอนจากของเดิมที่ต้องลาก 2 ครั้ง
  • หน้าจอโฮมและหน้าจอล็อกปรับแต่งได้มากขึ้น เป็นการหยิบยกฟีเจอร์บางส่วนจาก Good Lock มาใส่ลงใน One UI 6
  • ออกแบบฟอนต์เริ่มต้นใหม่ ให้ดูทันสมัยขึ้น พร้อมเพิ่มอีโมจิแบบใหม่บนแอป Samsung Keyboard
  • ผสานการทำงานจาก AI เข้ากับฟีเจอร์ Photo Remaster และ Object Eraser ทำให้สามารถปรับแต่งรูปภาพและลบวัตถุออกจากภาพได้เร็วและแม่นยำกว่าเดิม

ถัดมา เกี่ยวกับ Knox Vault แพลตฟอร์มความปลอดภัยที่อัปเกรดมาจาก Knox ของเดิม มันทำหน้าที่ปกป้องและเข้ารหัสมูลส่วนตัวที่มีความละเอียดอ่อนของผู้ใช้งาน อาทิ พิน รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ รหัสบัตรเครดิต และอื่น ๆ โดยเก็บข้อมูลเหล่านั้นใน Knox Vault Storage ที่แยกออกมาอย่างอิสระโดยสิ้นเชิง ไม่เกี่ยวข้องกับทั้งชิปและระบบปฏิบัติการอุปกรณ์ สามารถเข้าถึงได้ผ่าน Knox Vault Protocal เพียงอย่างเดียว

จนถึงตอนนี้ Knox Vault มีให้ใช้งานเฉพาะในอุปกรณ์กลุ่มเรือธงเท่านั้น ได้แก่ Galaxy S series, Galaxy Tab S series, Galaxy Z Flip series และ Galaxy Z Fold series แต่นับจากนี้ อุปกรณ์ในกลุ่ม Galaxy A series ที่จะเปิดตัวพร้อม One UI 6 หรือใหม่กว่า ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ก็จะได้รับคุณสมบัติ Knox Vault ด้วยเช่นกัน (แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะครอบคลุมทุกรุ่นเลยหรือเปล่า)

ทั้งนี้ Samsung ยังไม่ได้เปิดเผยโรดแมปการอัปเดต One UI 6 รุ่นเสถียร บนพื้นฐาน Android 14 แต่อย่างใด แต่จากประกาศของ Google ระบุว่า อุปกรณ์ Samsung จะเป็นอุปกรณ์กลุ่มแรก ๆ ของโลกที่ได้อัปเดต

ที่มา : Samsung