งาน MWC 2021 วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา Samsung ไม่ได้มีการเผยโฉมอุปกรณ์ Galaxy Watch รุ่นใหม่ แต่มีสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ คือ “One UI Watch” ระบบปฏิบัติการสำหรับนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่ได้มาอวดโฉมอย่างเป็นทางการ โดยจะทำงานอยู่บนพื้นฐาน Wear OS ของ Google ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามองสำหรับผลิตภัณฑ์ในไลน์อัปนี้ของบริษัทฯ

หน้าตาอินเทอร์เฟซฝั่งผู้ใช้งานของ One UI Watch จะมีความสอดคล้องกับ One UI บนมือถือ Galaxy เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ต่อเนื่องและรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันให้แก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเมนูตั้งค่าที่ดูเป็นมิตรขึ้นเยอะเลยทีเดียว

 

การซิงก์หากันระหว่างอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นราวกับไร้รอยต่อ หลัก ๆ เป็นเพราะพื้นฐานมาจาก Wear OS จึงคุยกับ Android ได้รู้เรื่องง่ายกว่าเก่า การเปลี่ยนแปลงใด ๆ บนมือถือจะถูกส่งต่อไปยังนาฬิกาด้วย เช่น กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงไทม์โซน เวลาจะแสดงผลสัมพันธ์กัน หรือหากบล็อกเบอร์โทรศัพท์ การแจ้งเตือนจะไม่ปรากฏ เป็นต้น

One UI มีแอปดัง ๆ หลายตัวที่สามารถติดตั้งได้ ทั้ง Adidas Running, Calm, Spotify, Strava, Google Maps และ YouTube Music นอกจากนี้ Samsung ยังกล่าวอีกด้วยว่า Galaxy Watch ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการดังกล่าวจะมีบริหารจัดการพลังงานได้ดีขึ้น แถมยังประมวลผลได้เร็วกว่าเดิมอีกต่างหาก

สุดท้าย Samsung ได้ออกชุดเครื่องมือออกแบบหน้าปัดนาฬิกาตัวใหม่สำหรับนักพัฒนาที่น่าจะเข้ามาช่วยกลบจุดอ่อนด้านนี้ของ Galaxy Watch ลงไปได้ แต่ที่ยังไม่ชัดเจนคือ สามารถนำหน้าปัดเดิมที่มีอยู่แล้วของทั้ง Tizen และ Wear OS มาใช้งานร่วมกันได้เลยหรือเปล่า

Galaxy Watch 4 จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่มาพร้อมกับ One UI Watch ซึ่งเริ่มมีข่าวลืออย่างหนาหูในช่วงหลัง กำหนดการเปิดตัวน่าจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung