ผู้บริหารฝ่ายอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ของ Samsung อย่าง TM Roh ได้มีการพูดถึงชิป APU รุ่นใหม่ ที่จะออกแบบมาสำหรับ Samsung Galaxy โดยเฉพาะ หรือมีความเป็นไปได้ว่า Samsung อาจจะเลิกผลิตชิป Exynos แล้วหันไปโฟกัสที่ชิปตัวใหม่แทน ไม่ก็เพิ่มชิปตระกูลใหม่เข้ามาในสายการผลิต

ปีที่ผ่านมาปัญหาชิปเซ็ตขาดแคลนทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนได้รับผลกระทบไปพอสมควร มาปีนี้เหมือนสถารการณ์จะค่อยๆ คลี่คลายขึ้น แต่ก็ยังเหมือนจะยังไม่ดีเท่าเดิม เรายังเห็นว่าสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นยังต้องมีการสั่งจอง แถมยังต้องรอส่งมอบกันเป็นสัปดาห์ ไม่สามารถไปเดินหาซื้อได้ ส่วนค่ายต่างๆ ก็เริ่มผลิตชิปของตัวเองขึ้นมา ทั้ง Tensor ของ Google, MariSilicon X ของ OPPO และ Xiaomi Surge C1

ในงานประชุมทาวน์ฮอล์ของ Samsung ที่ผ่านมา TM Roh ได้ออกมาประกาศว่าบริษัทกำลังมีแผนที่จะผลิตชิปเซ็ตรุ่นใหม่ ซึ่งเป็น APU ที่ออกแบบมาสำหรับ Galaxy Smartphone โดยเฉพาะ ในการตอบคำถามที่พนักงานกังวลเกี่ยวกับประเด็นจำกัดประสิทธิภาพของชิปใน Galaxy S22 Series

คำตอบของผู้บริหารกลับกลายเป็นการสร้างคำถามตามมาอีกมามาย เพราะชิป Exynos ที่บริษัทผลิตและใช้กับสมาร์ทโฟนของ Samsung มาโดยตลอดนั้น กลับยังไม่สามารถเข้าไปสู่ตลาดของผู้ผลิต Android ได้ แตกต่างจาก Snapdragon และ MediaTek ที่หลายๆ ค่ายเลือกไปใช้กัน ซึ่งเอาจริงๆ แล้วชิปนั้นผลิตโดย Samsung Electronics LSI ซึ่งเป็นคนละบริษัทกับ Samsung Mobile

หรือเป็นไปได้ว่าทาง Samsung Mobile อาจจะตั้งทีมออกแบบชิปรุ่นใหม่แยกออกมาต่างหาก หลังจากนั้นค่อยส่งไปให้โรงงานผลิตให้อีกต่อนึง ซึ่งถึงตอนนั้นอาจจะเป็นโรงงานของ Samsung Electrenics LSI ไม่ก็ข้ามค่ายไปสั่งกับ TSMC เลยก็เป็นได้ (ถ้าเป็นอันหลังนี่จะพีคมาก)

 

source : 9to5google

 

Play video