ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ จะเห็นว่ามือถือจากหลายๆ แบรนด์ โดยเฉพาะมือถือระดับเรือธง เริ่มตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งกันไปหมดแล้ว และบังคับให้มาใช้หูฟังแบบ USB-C หรือหูฟังไร้สายแทน (บางรุ่นก็ดีหน่อยที่ยังให้ตัวแปลงมาด้วย) จะเหลืออยู่แค่ไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ยังคงมีให้ใช้อยู่ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ Samsung นั่นเอง แต่ล่าสุดได้มีรายงานออกมาว่า Samsung เตรียมตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งตั้งแต่รุ่น Galaxy Note 10 เป็นต้นไป

ดูเหมือนว่าจะหมดยุคสำหรับรูหูฟัง 3.5 มม. ที่ใช้กับมือถือจริงๆ ซะแล้ว หลังจากที่แบรนด์มือถือเจ้าตลาดอย่าง Samsung ยังมีข่าวลือว่าตั้งแต่ Galaxy Note 10 เป็นต้นไป จะไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้แล้ว หลังจากที่ Samsung ยืนหยัดไม่ตามกระแสใครด้วยการเปลี่ยนมาใช้หูฟังแบบ USB-C เหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่เนื่องจากปัจจุบันตลาดหูฟังไร้สายกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก โดยยอดขายรวมๆ ของหูฟังไร้สายจากทั่วโลกมีแนวโน้มว่าจะพุ่งขึ้นไปถึง 73.9 ล้านชิ้น ภายในปี 2019 และจะพุ่งขึ้นไปเกิน 100 ล้านชิ้น ภายในปี 2022 ถือเป็นจำนวนที่เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 42% ในช่วง 3 – 4 ปี

ข้อดีของการตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ออกไปก็คือ ภายในตัวมือถือจะมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น พอให้ใส่แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือเอาไว้ใส่อุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ เพิ่มเติมได้ และแน่นอนว่า Samsung น่าจะใจดีพอที่จะแถมตัวแปลง USB-C > 3.5 มม. มาให้ในกล่องของมือถือรุ่นที่ถูกตัดรูหูฟังทิ้งด้วย

ถึงแม้ว่าเวลาของช่องหูฟัง 3.5 ใกล้จะหมดลงในทุกๆ ที แต่อย่างน้อยก็หวังว่า Samsung จะไม่ตัดช่องใส่ MicroSD Card ทิ้งไปเหมือนแบรนด์อื่นๆ ด้วยล่ะ เพราะตอนนี้มือถือเรือธงทั้งหลายก็เริ่มไม่รองรับ MicroSD Card กันแล้ว

 

ที่มา : GSMarena