มือถือจอพับรุ่นล่าสุดจาก Samsung อย่าง Galaxy Z Flip3 และ Galaxy Z Fold3 ต่างก็ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่ารุ่นก่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสเปค หรือฟีเจอร์ต่าง ๆ รวมไปถึงความทนทานในการใช้งานทั้งส่วนหน้าจอพับที่รองรับการพับไปมาได้หลายครั้ง แถมคราวนี้ยังมากับมาตรฐานทนน้ำ IPX8 และยังรองรับการใช้งานปากกา S Pen ได้โดยไม่เป็นรอยอีกต่างหาก ซึ่งล่าสุดทาง Samsung ก็ได้ออกมาเผยคลิปการทดสอบความทนทานของมือถือทั้ง 2 รุ่น ออกมาให้ได้เห็นกันแล้วว่ากว่าที่จะเอามาวางขายจริงได้แบบนี้ มันต้องผ่านอะไรมาบ้าง

Play video

เริ่มต้นด้วย Environmental Chamber Test ซึ่งเป็นตู้สำหรับจำลองสภาพอากาศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน, อากาศเย็น, อากาศแห้ง และอากาศชื้น ทั้ง Galaxy Z Flip3 และ Z Fold3 จะถูกเอาเข้าไปในตู้ดังกล่าวเพื่อทดลองใช้งานทั่วไป เช่นการใช้กล้อง, เล่นวิดีโอและอื่น ๆ

ต่อด้วย Water Resistance Test หรือการทดสอบความสามารถในการทนน้ำของมือถือจอพับทั้ง 2 รุ่น โดยจะพับเครื่องเอาไว้ครึ่งนึงแล้วเปิดคลิปวิดีโอให้เล่นไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็เอาเครื่องจุ่มลงไปในน้ำ (จืด) จนมิด ซักพักนึงแล้วเอาขึ้นมา

ถัดมาเป็นการทดสอบหน้าจอของ Galaxy Z Fold3 ที่สามารถรองรับการใช้งานปากกา S Pen ได้ โดยที่หน้าจอไม่เป็นรอยขีดข่วน ด้วยการใช้แขนกลจับ S Pen ลากเส้นตรงบนหน้าจอไปเรื่อย ๆ

สุดท้ายกับการทดสอบพับหน้าจอไปมาเพื่อทดสอบความทนทานของแผงหน้าจอ และบานพับอลูมิเนียมของทั้ง Galaxy Z Flip3 และ Z Fold3 ซึ่งทาง Samsung รับประกันว่าสามารถพับไปมาได้กว่า 2 แสนครั้ง

บอกเลยว่าเจ้าของมือถือทั้ง 2 รุ่นนี้ จะใช้งานได้อย่างมั่นใจกว่ารุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะการทดสอบทั้งหมดก็พอจะทำให้รู้ได้แล้วว่ามือถือจอพับรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung มีความทนทานต่อการใช้งานทั่วไปได้แค่ไหน ซึ่ง Samsung เคลมว่า Galaxy Z Flip3 และ Galaxy Z Fold3 มีความทนทานโดยรวมมากกว่ารุ่นก่อนถึง 10% เลยนะ

Play video

ที่มา : Samsung (YouTube)