ระบบปฏิบัติการ Android 12L ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์หน้าจอใหญ่และจอพับโดยเฉพาะ ซึ่งตอนนี้ Galaxy Z Fold4 และ Galaxy Z Flip4 มีให้ใช้กันแล้วตั้งแต่ออกจากกล่องเลย ส่วนมือถือจอพับรุ่นเก่า ๆ ไล่ตั้งแต่ Galaxy Fold ก็กำลังจะได้ใช้ด้วยเหมือนกัน เพราะทาง Samsung เตรียมจะปล่อยอัปเดตให้กับมือถือจอพับทุกรุ่นที่เคยเปิดตัวมาเลยครับ

Galaxy Z Fold3 และ Galaxy Z Flip3 จะเป็นสองรุ่นแรกที่ได้รับอัปเดต Android 12L ที่ครอบด้วย One UI 4.1.1 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในระบบดังกล่าวจะมีหน้าตาและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เหมาะกับการใช้งานในมือถือหน้าจอพับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Taskbar ที่ด้านล่างจอเพิ่มเข้ามาให้ได้เรียกใช้แอปต่าง ๆ สะดวกมากยิ่งขึ้นเหมือนกับการใช้งาน PC

นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมฟีเจอร์อีกหลาย ๆ อย่างให้กับหน้าจอพับด้านนอกของ Galaxy Z Flip Series ด้วย เช่น การโทรปกติ โทรกลับสายที่ไม่ได้รับ ตอบข้อความ หรือเข้า Quick Settings ผ่านทางจอเล็กได้เลย

ยังจะมีการอัปเดตระบบ One UI Watch 4.5 ให้กับสมาร์ทวอทช์อย่าง Galaxy Watch 4 series, Galaxy Watch 3 series และ Galaxy Watch Active 2 ด้วย แต่จะมีเพียง Watch 4 Series เท่านั้นที่จะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่แบบครบ ๆ ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะได้ใช้บางฟีเจอร์ที่รองรับเท่านั้น

ใครที่ยังใช้มือถือจอพับรุ่นแรก ๆ ตั้งแต่ Galaxy Fold หรือ Galaxy Z Flip อยู่ก็อาจจะต้องรออัปเดต Android 12L กันอีกซักพักนะครับ เพราะทาง Samsung น่าจะเริ่มปล่อยอัปเดตเรียงตามลำดับรุ่นที่เปิดตัวทีหลังลงมานั่นเอง

 

ที่มา: Androidauthority