fbpx
News

Samsung เริ่มอัปเดต Android 12L ให้กับ Galaxy Z Fold และ Galaxy Tab S รุ่นก่อนๆ แล้ว

ระบบปฏิบัติการ Android 12L  มุ่งหวังที่จะปรับปรุงการออกแบบ UI และคุณสมบัติการทำงานบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ เช่น สมาร์ทโฟนแบบพับได้ แท็บเล็ต และแม้แต่แล็ปท็อปที่ใช้ Chrome OS ตัวอย่างเช่นเรื่องของหน้าต่างแจ้งเตือนจะแบ่งออกเป็นสองส่วน และการสลับการแจ้งเตือนที่จะปรากฎทั้งด้านซ้ายและขวาให้เป็นมุมมองเดียวกันค่ะ  เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นในปีนี้ Samsung จึงเปิดอัปเดท Android 12L ให้กับ Galaxy Z Fold และ Galaxy Tab S พร้อมแถบ Taskbar แบบเดียวกับ Galaxy Z Fold 4 นั่นเอง

Photo : SAMMOBILE

Galaxy Z Fold4 เป็นโทรศัพท์ Samsung เครื่องแรกที่ใช้ Android 12L ทาง Samsung และ Google ได้พัฒนา Android 12L ร่วมกันแม้ว่าสองบริษัทจะไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้ต่อสาธารณะมากเท่าไหร่อย่างไรก็ตามก่อนที่ Google จะสามารถพัฒนา Android 12L ออกมาได้นั้น ก็เหมือนกับจะมีทาง Samsung เป็นผู้ช่วยด้วยการปล่อยโทรศัพท์แบบพับได้อย่างน้อยหนึ่งเครื่องต่อปี เพื่อใช้ในการทดสอบ และในที่สุด Android 12L ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

Photo : SAMMOBILE

ในส่วนของการอัปเดตสำหรับโทรศัพท์ Galaxy Z Fold3 และ Galaxy Z Flip3 จะเป็นสองรุ่นมีการอัปเดต  Android 12L ครอบด้วย One UI 4.1.1 ที่ใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน F926NKSU1DVH9  ที่ปล่อยในเกาหลีใต้ไปก่อนหน้านี้ และช่วงที่ผ่านมาก็เห็นผู้ใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 ในบ้านเราก็เริ่มได้อัปเดทกันแล้วด้วย (คาดว่า Galaxy Z Fold2, Galaxy Z Flip/5G และ Galaxy Fold จะได้อัพเดตด้วยเช่นกันค่ะ)

มีอะไรใหม่ในการอัปเดต Galaxy Z Fold 3 Android 12L (One UI 4.1.1)

การอัปเดต Android 12L สำหรับ Galaxy Z Fold 3 ได้เพิ่ม taskbar ด้านล่างของหน้าจอได้ช่วยให้เราสลับไปมาระหว่างแอปต่าง ๆได้สะดวกสบายขึ้น และยังลากแอปจาก taskbar วางไว้ด้านบนเพื่อการทำงานมัลติทาสก์แบบแบ่งหน้าจอที่ง่ายขึ้น พร้อมปักหมุดแอปที่ taskbar และเพิ่มตัวจัดการหน้าต่างซึ่งช่วยให้เปิดแอปในโหมดแยกหน้าจอ โหมดเต็มหน้าจอ หรือในหน้าต่างลอยได้สะดวกกว่าเดิม อีกทั้งเพิ่มความสามารถในการแสดงชื่อแอพใน Edge Panel และด้วยโหมด Flex ให้เราใช้ครึ่งหนึ่งของหน้าจอเป็นทัชแพดในการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ เหมือนกับที่เราทำบนแล็ปท็อป และเรายังตั้งค่าพื้นหลังของรายชื่อผู้ติดต่อแต่ละคนให้มีความแตกต่างกันได้ Photo : SAMMOBILESamsung อนุญาตให้แยกข้อความจากรูปภาพในแอพ Gallery หรือจากกล้องได้โดยตรง แม้กระทั้ง Samsung Keyboard ดึงข้อความโดยใช้เทคนิคกล้องอย่าง OCR (Optical Character Recognition) ทำให้ข้อความที่แยกออกมาสามารถแชร์หรือแปลได้ในตัว Samsung Keyboard ยังมี emojis ที่มากขึ้น สามารถเลือกคีย์ที่ต้องการดูในแถวสเปซบาร์เพื่อแก้ไขคอลเล็คชันวอลเปเปอร์กับภาพเคลื่อนไหวที่มีความลื่นไหลขึ้นใน UI ส่วนฟังก์ชันการค้นหาภายในแอป My Files ได้รับการปรับปรุงให้สามารถกรองหรือจัดเรียงค้นหาข้อมูลภายในไฟล์ เช่นเอกสารและรูปภาพได้ง่ายขึ้น

Samsung Galaxy Tab S 7 ก็ได้อัปเดท Android 12L พร้อม One UI 4.1.1

Samsung Galaxy Tab S8 ได้อัปเดท Android 12L ไปก่อนแล้ว ส่วน Galaxy Tab S7 ก็จะอัปเดทให้ได้ใช้ Android 12L โดยจะมามาพร้อมกับเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน T870XXU2CVH3 ส่วน Galaxy Tab S7+ มีเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน  T970XXU2CVH3 การอัปเดตใหม่นี้มีให้ใช้งานในฝรั่งเศสและเกาหลีใต้ส่วนประเทศอื่น ๆ จะตามมาในภายหลัง

มีอะไรใหม่ในการอัปเดต Galaxy Tab S7 และ Tab S7+ Android 12L (One UI 4.1.1)

การมาของ Taskbar ทำให้เรา multitasking ทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ง่ายขึ้น การลากและวางแยกหน้าจอ แบ่งแอปเป็นสัดส่วนได้สะวก เรียกว่าเติมความเป็นสมบูรณ์ของ Tablet ที่มีหน้าจอใหญ่ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายและลดขั้นตอนความยุ่งยากของการแบ่งหน้าจอไปได้เยอะเลยทีเดียว

Photo : SAMMOBILE

Galaxy Tab S8 Ultra กับ Android 12L บน One UI 5.0 

ส่วน Tab S8 ตอนนี้เริ่มทดสอบ One UI 5.0 โดยจะเสริมท่าทางการปัดหรือ Gesture ใหม่สำหรับโหมดหลายหน้าต่าง ทั้งมุมมองป๊อปอัพ ทางลัดแอปบน Edge Panel ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการปล่อยอัปเดทให้ หลังจากพัฒนา One UI 5.0. เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

ที่มา Sammobile (1)(2)(3)

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save