ตั้งแต่ Samsung เปิดตัวมือถือจอพับทั้ง Galaxy Z Flip4 และ Fold4 ออกมา เราก็เห็นว่าพี่แกคอยแซะ Apple แบบขำ ๆ อยู่เรื่อยว่าไม่มีนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ เลย (ยอมพับซะดี ๆ) แต่ล่าสุดทาง Samsung ก็ได้ออกมาคาดการณ์ว่าคู่แข่งอย่าง Apple อาจจะเปิดตัวอุปกรณ์จอพับออกมาในปี 2024 และมันจะไม่ใช่ iPhone จอพับด้วย

บางคนอ่านแล้วอาจจะงงว่าทำไมอยู่ ๆ Samsung ดันรู้เรื่องว่า Apple อาจเปิดตัวอุปกรณ์จอพับในปี 2024 ขึ้นมา?…นั่นก็เพราะว่า Samsung เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจในด้านหน้าจอของ Apple นั่นเอง อย่างเช่น iPhone 14 Pro Max ก็ใช้หน้าจอ AMOLED ที่ผลิตโดย Samsung ทั้งหมด ดังนั้นข้อมูลที่ Samsung บอกมาก็เลยมีความเป็นไปได้สูง เพราะอาจมีข่าวจากวงในมาอีกทีก็ได้

ภายในการประชุมของเหล่าซัพพลายเออร์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Samsung ได้ออกมาให้ความเห็นว่า Apple จะโดดเข้ามาร่วมในเทรนด์จอพับบ้างในปี 2024 โดยอุปกรณ์จอพับแรกที่เปิดตัวอาจไม่ใช่ iPhone ที่หลาย ๆ คนรอคอย แต่จะเป็นแท็บเล็ตอย่าง iPad แทน ซึ่งก็ตรงกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จาก CSS (เว็บไซต์วิเคราะห์การตลาด) ที่เคยบอกไว้แบบนี้เลย

Samsung ยังบอกอีกด้วยว่าตอนนี้ตลาดมือถือจอพับกำลังมาแรงจริง ๆ จากการสำรวจพบว่าในเกาหลีใต้ ผู้ใช้ iPhone ที่มีอายุในช่วง 20 – 30 ปี เปลี่ยนไปใช้มือถือจอพับ (ทั้งซีรีส์ Flip และ Fold) เป็นจำนวน 3 ใน 4 เลยทีเดียว และคาดว่าในปี 2025 จำนวนผู้ใช้งานมือถือจอพับจะโตขึ้นอีกกว่า 80% แถมเหล่าผู้ใช้อีกถึง 90% ก็บอกว่าถ้าจะเปลี่ยนมือถือใหม่ ก็จะยังคงเลือกมือถือจอพับอีก

ก็ต้องรอดูกันไปว่าในปี 2024 เราจะได้เห็น iPad จอพับกันตามที่วิเคราะห์ไว้รึเปล่า ส่วน iPhone จอพับจะมาตอนไหนแน่ ก็ลุ้นกันต่อไป

 

ที่มา : PhoneArena