เทคโนโลยี “จอพับได้” กับ “5G” ดูเหมือนจะกลายเป็นกระแสหลักสำหรับการกำหนดเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในปี 2019 นี้ จากที่หลายๆแบรนด์ที่แข่งกันเปิดตัวออกมาในเวลาไล่เลี่ยกันโดยเฉพาะเจ้าตลาดอย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X ที่เรียกได้ว่าเปิดตัวมาหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นที่น่าติดตามสำหรับแบรนด์อย่าง Apple และ Google ว่าจะมีแนวโน้มตบเท้าเข้าสู่เทรนด์จอพับกันบ้างหรือไม่ในเร็วๆนี้

สำหรับ Apple นั้นมีรายงานเบื้องต้นสำหรับทิศทางการเปิดตัวเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ในปีนี้จะยังไม่มีทั้งสมาร์ทโฟนจอพับ หรือ อุปกรณ์ที่มาพร้อม 5G แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวลือว่าแผนกผู้ผลิตจอชั้นนำของ Samsung อย่าง Samsung Display ได้มีการส่งตัวอย่างของชิ้นส่วนจอพับสุดว้าวให้กับทาง Apple และ Google ได้ชมเป็นขวัญตา เรียกได้ว่าสร้าง demand กันแต่เนิ่นๆไปเลย กะว่าเทคโนโลยีจอพับของตัวเองนั้นล้ำจริงอะไรจริง ยังไงลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple และ Google จะต้องหันมาสนใจบ้างล่ะงานนี้

นอกจากนั้นตามข่าวลือยังมีรายงานด้วยว่า ตัวอย่างชิ้นส่วนจอที่ว่านั้นมีขนาดประมาณ 7.2 นิ้วหรือก็คืออยู่ในไซส์เดียวกันกับ Galaxy Fold นั่นเอง อันที่จริง Apple และ Google นั้นเป็นเพียงแค่ลูกค้ารายใหญ่สำหรับการส่งมอบตัวอย่างให้ดูในรอบนี้เท่านั้น เพราะมีรายงานเช่นเดียวกันว่าทาง Huawei และ OPPO เองก็ได้รับตัวอย่างชิ้นส่วนจอพับจาก Samsung ไปแล้วด้วยในการส่งมอบรอบก่อนหน้านี้  💡

ในแง่ความสามารถในการผลิตนั้น Samsung Display มีศักยภาพของการผลิตหน้าจอพับได้ที่ว่านี้อยู่ที่ 200,000 ชิ้นต่อเดือน หรือ 2.4 ล้านชิ้นต่อปีเลยทีเดียว จึงเป็นที่เชื่อได้ว่า Samsung Galaxy Fold เพียงลำพังนั้นไม่สามารถที่จะสร้างยอดขายถึงขนาดที่จะใช้ชิ้นส่วนหน้าจอทั้งหมดนี้ได้ในแต่ละปี จึงต้องรีบควานหาลูกค้ารายใหญ่ๆทั่วโลกเพื่อให้เกิดความคุ้มทุนมากที่สุดในแง่ ความประหยัดต่อขนาดการผลิต (Economy of Scale) รวมถึงเป็นการสร้าง Portfolio ของ Samsung ในการเป็นผู้นำของเทคโนโลยีจอพับสุดว้าวอย่างแท้จริงด้วยนั่นเอง

 

ที่มา: Pocket Now