มีรายงานว่า Samsung Display จะปิดสายการผลิตหน้าจอ LCD ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมถึง 6 เดือน สาเหตุเป็นเพราะ LCD อยู่ในช่วงขาลง (มานานแล้ว) มีแนวโน้มที่ราคาจะตกต่ำเป็นประวัติการณ์ภายในปีนี้ แถมบริษัทคู่แข่งอย่าง BOE จากจีน และ AUO จากไต้หวันยังเสนอราคาหน้าจอต่อหน่วยที่ถูกกว่าให้ลูกค้าอีก Samsung Electronics เลยมองว่า ถ้าเป็นอย่างนี้สู้ทิ้ง LCD ตั้งแต่ตอนนี้ แล้วหันไปโฟกัสกับ OLED กับ QD ไปเลยดีกว่า

เดิมที Samsung Display ตั้งใจจะยุติไลน์การผลิต LCD มาตั้งแต่ตอนสิ้นปี 2563 แล้ว แต่พอมีเหตุการณ์ COVID-19 เข้ามา ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ในหลายประเทศทั่วโลก ทีวีจึงขายดีในช่วงนั้น อุปสงค์ของ LCD ก็เพิ่มขึ้นตาม ทาง Samsung Electronics ที่เป็นบริษัทแม่เลยขอให้ Samsung Display ชะลอการปิดสายการผลิตออกไปเป็นสิ้นปี 2565 แทน (แล้วก็มาปรับเลื่อนอีกหนในคราวนี้) จะได้ไม่สูญเสียอำนาจต่อรองทางธุรกิจกับผู้ผลิตรายอื่น ไม่อย่างนั้นอาจโดนโก่งราคาเอาได้ เพราะต้องไม่ลืมว่า Samsung ก็ยังผลิตทีวี LCD อยู่เหมือนกัน

ทั้งนี้ ตามรายงานระบุว่า พนักงานในแผนก LCD ของ Samsung Display จะถูกโอนย้ายไปยังแผนก QD หรือ Quantum-Dot แทน แต่ตอนนี้ตัวแทนจากบริษัทยังปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์หรือออกความเห็นใด ๆ ต่อสื่อ

 

ที่มา : Korea Times